Tìm hiểu về ổ cứng laptop 320gb và các lỗi thường gặp

Cũng như những loại ổ cứng khác thì ổ cứng laptop 320gb hiện nay được nhiều người sử dụng. Vậy ổ cứng là gì, gồm những loại nào và sử dụng có tốt không? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thông tin ổ cứng laptop 320gb

ổ cứng laptop 320gb
Ổ cứng laptop 320gb là loại ổ cứng có dung lượng 320gb

Ổ cứng 320gb tức là loại ổ cứng có dung lượng 320gb cho laptop. Đây là một mức dung lượng vừa phải, có thể chứa được một lượng dữ liệu vừa phải, thông thường được gắn cho những dòng laptop có cấu hình thấp, thường phục vụ cho các đối tượng là học sinh, sinh viên, dân văn phòng.

Như chúng ta đã biết, ổ cứng là một trong những phụ kiện laptop không thể thiếu khi sử dụng máy tính. Đó là nơi lưu trữ hệ điều hành những như các dữ liệu quan trọng của người dùng. Nếu không có ổ cứng thì chiếc laptop của bạn không thể sử dụng hệ điều hành và cũng khó có thể lưu trữ được những dữ liệu phục vụ cho công việc, học tập.

Cả hai loại ổ cứng chính hiện nay là SSD và HDD đều có loại 320gb. Nếu để so sánh thì ổ cứng laptop 320gb loại ssd chắc chắn sẽ tốt hơn so với ổ cứng hdd laptop 320gb. Tuy nhiên, đó chưa phải là yếu tố duy nhất để có thể so sánh loại nào tốt hơn. Vì một để đánh giá một ổ cứng tốt hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ mới – cũ, hãng sản xuất, địa chỉ mua hàng (chính hãng – hàng kém chất lượng),…

Một số hãng sản xuất ổ cứng laptop 320gb mới có thể kể đến như hitachi, samsung, western, seagate,… giá ổ cứng laptop 320gb của từng hãng cũng sẽ khác nhau, phụ thuộc vào thương hiệu, chất lượng của nó. Tuy nhiên, hiện nay ổ cứng seagate và ổ cứng laptop wd 320gb là hai hãng sản xuất ổ cứng được nhiều người tin dùng.

Những lỗi ổ cứng laptop 320gb thường gặp

Bất cứ sản phẩm, thiết bị nào khi sử dụng lâu sẽ bị cũ và gặp lỗi, với ổ cứng laptop 320gb cũ cũng vậy. Cũng như những lỗi của một ổ cứng bất kì, ổ cứng laptop 320gb thường gặp phải những lỗi như:

Lỗi bad của ổ cứng laptop 320gb

ổ cứng laptop 320gb
Ổ cứng laptop 320gb được sử dụng phổ  biến hiện nay

Đây là một lỗi chúng ta đã nghe đến khá nhiều, là lỗi vật lí do một điểm nào đó trên phía đĩa từ gây nên. Có thể, trên phiến đĩa từ gặp lỗi khiến việc đọc không thể thực hiện được.

Khắc phục lỗi bad ổ cứng laptop cũ 320gb, bạn có thể sử dụng phần mềm để bỏ qua chỗ bad lỗi đó ở ổ cứng, làm cho dữ liệu không được ghi lên phần bad đó nữa. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp triệt để, an toàn vì nó chỉ giúp khắc phục tạm thời, chữa lỗi với loại ổ cứng ít bad. Nếu sử dụng lâu dài thì các bad này có thể sẽ lan rộng ra toàn bộ ổ cứng khiến bộ phận này bị hỏng hoàn toàn. 

Lỗi cơ ở ổ cứng laptop cũ 320gb

Một trong những lỗi ổ cứng laptop 320gb thường gặp đó là lỗi cơ. Khi gặp vấn đề này, ổ cứng sẽ không nhận ngay trên máy tính, điều đó là dấu hiệu nhận biết rõ nhất giúp bạn sớm tìm cách khắc phục. Lỗi cơ thường có dấu hiệu là tại phần ổ cứng phát ra tiếng kêu tạch tạch hoặc máy không nhận ổ cứng.

Nếu trường hợp gặp lỗi cơ, bạn có thể tháo ổ cứng ra, vệ sinh sạch sẽ rồi lắp lại sao cho khớp. Tuy nhiên, thông thường lỗi cơ khó khắc phục, tốt nhất bạn nên mang máy tính ra trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ bởi đội ngũ kĩ thuật.

Lỗi caution ổ cứng laptop 320gb cũ

ổ cứng laptop 320gb
Cũng như những dòng ổ cứng khác, ổ cứng 320gb laptop cũng thường hay gặp lỗi

Đây là dấu hiệu của việc laptop bị bad hoặc hỏng cơ. Có thể chia lỗi caution ở ổ cứng laptop 320gb  hai mức là nặng và nhẹ. 

Trường hợp lỗi caution nhẹ, bạn vẫn có thể chạy được win nhưng bị chậm, thường chỉ thực hiện những thao tác cơ bản trên máy tính. Với trường hợp lỗi caution nặng, máy tính của bạn hầu như không hoạt động được, chỉ có thể thực hiện sửa chữa, thay thế mới có thể khắc phục.

Tuy nhiên, nếu là lỗi caution hay lỗi bad ở ổ cứng laptop 320gb nhưng là lỗi về mặt lưu trữ thì máy vẫn có thể sử dụng được. Biện pháp là lắp nó vào box ổ cứng để làm ổ gắn ngoài. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời.

Có thể nói, với dung lượng 320gb không quá lớn nhưng cũng không quá nhỏ có thể đủ để laptop hoạt động ở mức cơ bản. Đặc biệt, hiện nay có loại ổ cứng laptop 320gb 7200rpm sẽ giúp vòng quay nhanh hơn, tốc độ đọc/ ghi mạnh mẽ hơn.