Tìm hiểu về cổng cáp USB Micro

Hiện nay, vấn đề nhiều người cần quan tâm là các cổng kết nối USB, USB Micro, Lightning trên laptop là gì và chúng giống – khác nhau như thế nào? Bài viết này chúng tôi sẽ thông tin chi tiết cho các bạn biết về vấn đề này nhé!

Cổng USB Micro, USB và Lightning là gì?

Để đi tìm hiểu về cổng cáp usb micro và những điểm khác của nó so với những cổng còn lại thì chúng ta cần phân định rõ khái niệm của từng loại cổng kế nối này.

Cổng USB là gì?

USB Micro
Cổng USB

USB (Universal Serial Bus) – cổng kết nối phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, được thực hiện trên công nghệ nền tảng chéo. Cổng USB hiện nay được sử dụng ở hầu hết các hệ điều hành như Mac OS, Linux và Windows. Cổng USB được thiết kế theo cấu trúc plug-and-play (tức cắm vào là chạy ngay). Điều đó có nghĩa là, chỉ cần kết nối trực tiếp thiết bị USB qua máy tính hoặc điện thoại di động là có thể nhận diện và cài đặt các trình điều khiển mà không cần yêu cầu khởi động lại hệ thống.

Hầu hết các cổng kết nối USB hiện nay đều có định dạng 2.0 hoặc 3.0 (loại A). Còn có một loại được sử dụng cho máy quét hay trình điều khiển gọi cổng loại B, hình vuông. Ngoài ra còn có một loại Bs, là cổng sử dụng cho máy ảnh, máy nghe nhạc, MP3 và một số thiết bị nhỏ hơn.

Một điều khác biệt của cổng USB so với cổng USB Micro đó là cổng USB nhỏ hơn, không phải lúc nào cũng tương thích với cổng USB Micro. Vì thế, khi sử dụng bạn nên phân biệt để tránh bị nhầm lẫn.

Cổng USB Micro là gì?

USB Micro
Cổng USB Micro

Có thể nói một cách ngắn gọn và khái quát nhất đó là, cổng USB Micro chính là phiên bản thu nhỏ của cổng USB. Chẳng qua là loại cổng này được phát triển thêm để tiến đến sự chuẩn hóa và có thể sắp xếp các thiết bị sạc trên di động. Với cổng USB Micro này, người dùng sẽ không cần phải dùng những cốc sạc khác nhau vì nhà sản xuất đã cho phép sử dụng dây sạc khác nhau để sử dụng với cổng này.

Đặc biệt, so với cổng Mini USB-Type B, nhưng USB Micro cho tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh, như đối với một cổng USB thông thường. Hơn nữa, với cổng kết nối này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng được cả ở máy dò GPS hay hệ điều hành Androi.

Ngoài ra, nhận diện cổng USB Micro rất dễ vì chúng thường có vỏ màu đen với 5 chân nhỏ cho phép kết nối USB chuyển giữa máy tính và thiết bị di động. Cũng giống như cổng USB, USB Micro gồm cổng kết nối 2.0 hoặc 3.0.

Cổng kết nối Lightning

USB Micro
Cổng kết nối Lightning

Ngoài cổng USB Micro và cổng USB thì còn có một cổng kết nối nữa đó là Lightning. Đây là cổng kết nối dành cho các sản phẩm của Apple. Cũng như các chuẩn kết nối trên thì cổng Lightning cũng không tương thích với các loại kết nối khác.

Lightning là cổng kết nối thay thế cho đầu nối dock 30 chân mà trước đó Apple sử dụng. Với đầu nối  Lightning 8 chân siêu mỏng này sẽ có độ bền cao hơn, hiệu quả hơn. Cổng Lightning thường phân biệt với các loại cổng USB, USB Micro khác vì nó có màu trắng, kích thước cũng nhỏ gọn hơn.

Sự giống và khác nhau giữa các cổng kết nối

Khi đã tìm hiểu được định nghĩa, phân biệt các cổng kết nối thì chúng ta sẽ tìm ra sự giống và khác nhau của các loại cổng này. Nhiều người dùng thường nhầm lẫn giữa 3 loại cổng kết nối này, nhưng nếu tìm hiểu về nó sẽ thấy sự khác nhau.

Về cơ bản cổng USB, USB Micro và Lightning có thiết kế khá giống nhau, khả năng hoạt động như nhau. Nhiệm vụ của các cổng này để kết nối với các thiết bị như laptop, điện thoại,…

Tuy nhiên, cả ba cổng kết nối cũng có sự khác nhau, đầu tiên là yêu cầu về phụ kiện. Mỗi cổng kết nối tương thích với phụ kiện, thiết bị khác nhau. Ví dụ, một cáp chỉ hoạt động với cổng Micro USB và không hoạt động với cổng USB và ngược lại.

Trên đây là những thông tin về cổng USB Micro cũng như sự giống và khác nhau giữa cổng kết nối này với các cổng USB và Lightning. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới laptop Đại Phong để được tư vấn trực tiếp.

Thông tin về laptop Đại Phong:

  • Cơ sở 1: Shop bán lẻ laptop và linh kiện. Địa chỉ: Số 4 – Số 6 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội – 024 8587 1234 – 0983 888 742
  • Cơ sở 2: Trung tâm dịch vụ sửa chữa. Địa chỉ: Số 12 – Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội – 024 8587 3883 – 0983 888 741
  • Hotline: 0983 888 742 
  • Email: daiphongpc@gmail.com