Tìm hiểu thông tin ổ cứng SSD M2 là gì

SSD là ổ cứng chuyên dụng nhiều người biết đến nhưng nói đến ổ cứng SSD m2 thì còn xa lạ với nhiều người. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn ổ cứng ssd chuẩn m2 để có thêm những kiến thức công nghệ thông tin cũng như khi có nhu cầu thay hoặc nâng cấp ổ cứng. 

Ổ cứng SSD M2 là gì?

Ổ cứng SSD M2 là một loại ổ cứng SSD được ra đời từ năm 2014 với nhiều cải tiến hơn hẳn. Từ khi ra đời đến nay thì ổ cứng SSD M2 ngày càng phổ biến và được nhiều người sử dụng bởi ưu điểm vượt trội. 

ổ cứng ssd m2

Xét về tốc độ truyền tải thì ổ cứng SSD ở mức 550MB/s thì SSD chuẩn M2 có tốc độ nhanh hơn gấp nhiều lần. Đây chính là ưu điểm chính của ổ cứng SSD M2 và đây được xem là một sự lựa chọn tối ưu cho các bo mạch chủ hiện nay. 

Cùng với kích thước nhỏ gọn nên ổ cứng SSD M2 được xài cho các dòng máy tính, laptop mỏng nhẹ từ thời điểm đó cho đến hiện tại. SSD M2 bao gồm 2 loại là SSD M2 SATA với tốc độ truyền tải đúng chuẩn một SSD thông thường là 550 MB/s. Và một loại nữa là ổ cứng SSD M2 PCIe, đây là một chuẩn cao nhất về tốc độ truyền tải khi có thể lên đến 3500MB/s.

Những điểm nổi bật của ổ cứng SSD chuẩn M2

Về tốc độ, có thể nói đây là điểm mạnh của ổ cứng SSD chuẩn M2. Tốc độ của SSD M2 chính là một thành tựu vượt trội hơn hẳn so với thế hệ ổ cứng cũ. 

Theo thông tin tìm hiểu thì có thể thấy ổ cứng SSD M2 cho laptop có hai loại phổ biến là SSD M2 SATASSD M2 PCIe. Hai loại này khác nhau về tốc độ. Cụ thể là SSD M2 SATA lại bị giới hạn ở mức thấp là 6Gbps, trong khi ổ cứng SSD M2 Pcie có giới hạn cao lên đến 32Gbps. 

ổ cứng ssd m2
Những điểm nổi bật của ổ cứng SSD chuẩn M2

Thường máy tính để bàn thường sử dụng gaming mainboard đời mới và không cần phân biệt nhiều nhưng với các máy tính xách tay thì trước khi nâng cấp ổ cứng bạn cần phải xem xét thật kỹ để không bị mua nhầm. Trường hợp máy tính xách tay có ổ cứng dung lượng lớn thì bạn có thể thay thế khe gắn DVD bằng Caddy Bay và gắn SSD vào bên trong để sử dụng song song cả hai ổ cho ra hiệu quả cao nhất.

Về kích thước, ổ cứng SSD về cơ bản sẽ có chiều rộng là 22mm, còn về chiều dài lại khác nhau giữa các loại SSD. Tuy nhiên, ổ cứng SSD chuẩn M2 (SSD M2 PCIe) thường là 22x80mm trong khi SSD M2 SATA có kích thước là 2.5 inch. Như vậy kích thước của ổ cứng SSD M2 nhỏ gọn hơn so với ổ cứng SSD thông thường, thuận tiện lắp trong những chiếc laptop siêu nhỏ.

Về các chuẩn giao tiếp thì ổ cứng SSD M2 có hai đầu giao tiếp là SATA và PCIe. Chuẩn SATA có tốc độ là 550 MB/s là tiêu chuẩn bình thường của hầu hết các dòng SSD hiện nay. Còn chuẩn PCIe là một sự khác biệt với tốc độ lên đến 3500MB/s, lớn hơn gấp 6 lần ổ SSD truyền thống.

Lưu ý khi mua SSD chuẩn M2 cho máy tính

ổ cứng ssd m2
Lưu ý khi mua SSD chuẩn M2 cho máy tính

Với những điểm nổi bật của SSD M2 không thể chối cãi thì hiệu suất làm việc sẽ được cải thiện khi máy tính nâng cấp ổ cứng lên chuẩn M2. Đặc biệt những game thủ, hoặc những người làm công việc chuyên dụng như làm phim, dựng đồ họa thì một ổ cứng SSD chuẩn M2 là ổ cứng cần thiết hỗ trợ cho công việc hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trước khi mua ổ cứng SSD M2 thì bạn cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau:

– SSD trên thị trường có nhiều bộ nhớ khác nhau là SLC, MLC và TLC.  Như bộ nhớ SLC là bộ nhớ xử lý nhanh nhất và mất ít năng lượng nhất cũng như tuổi thọ tốt nhất. Bộ nhớ MLC có dung lượng lưu trữ lớn hơn SLC mà giá thành rẻ hơn nhưng tốc độ ghi chậm và ít chính xác hơn SLC.

– Bộ nhớ TLC có kích thước lớn và giá thành hợp lý nhưng tốc độ đọc và viết tương đối chậm và độ chính xác không cao. Để chọn một SSD giá trung và bộ nhớ tốt thì bạn có thể lựa chọn bộ nhớ MLC, tất nhiên, nếu nhu cầu sử dụng lớn hơn thì bạn có thể sử dụng bộ nhớ SLC. Do vậy, tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn mà lựa chọn bộ nhớ phù hợp nhất.

– Thị trường có rất nhiều hãng cung cấp SSD uy tín như Samsung, Intel, Kingston…. Chọn địa chỉ tin cậy bạn có thể mua SSD chuẩn M2 chính hãng tại trung tâm máy tính Đại Phong, số 4-6 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân. Ngoài ra tai đây bạn có thể tìm được những loại ổ cứng khác với đầy đủ dung lượng, ổ cứng SSD gắn ngoài…..

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cơ bản nhất về ổ cứng SSD M2. Hy vọng có thể giúp ích được cho các bạn khi cần.