Tìm hiểu thông tin về ổ cứng HDD 500gb

Dung lượng là kích thước tối đa mà một chiếc ổ cứng có thể chứa đựng được. Chẳng hạn, ổ cứng HDD 500gb tức là loại ổ cứng HDD và có dung lượng 500gb. Vậy loại ổ cứng này có gì đặc biệt, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Thế nào là ổ cứng HDD 500gb?

Một chiếc máy tính, laptop, macbook,… thì đều có những bộ phận giống nhau như màn hình, ram, ổ cứng, phần mềm. Cái làm nên sự khác biệt giữa những thiết bị này là thương hiệu, tên sản phẩm, dung lượng của ram, dung lượng ổ cứng. Vì thế nên mới có những dòng ổ cứng HDD 500gb như nhiều người biết đến hiện nay.

ổ cứng hdd 500gb
Ổ cứng HDD 500gb là loại ổ cứng HDD có dung lượng 500GB

HDD vốn là loại ổ cứng truyền thống, sử dụng các thành phần cơ học và đĩa từ để hoạt động cơ bản trên laptop. Nhờ có ổ cứng nên các dữ liệu quan trọng trên máy được bảo vệ an toàn, ngay cả khi tắt máy đi cũng sẽ không bị mất.

Mỗi ổ cứng HDD gồm 2 bộ phận: đĩa kim loại phủ từ tính chứa dữ liệu và đầu đọc/ ghi dữ liệu. Nói một cách dễ hiểu nhất về nguyên lí hoạt động của ổ cứng là nó giống như đĩa hát quay nhạc thời xưa.

Ổ cứng HDD có mức dung lượng thấp nhất là 250gb, mức dung lượng cao nhất có thể lên đến 8TB. Thị trường hiện nay có nhiều loại ổ cứng HDD đến từ nhiều hãng sản xuất khác nhau. ổ cứng HDD 500gb laptop là một trong những loại có mức dung lượng ở mức trung bình, có thể đáp ứng được những nhu cầu lưu trữ file dữ liệu, hình ảnh, video,… phục vụ công việc cho người dùng.

Tìm hiểu về ổ cứng HDD 500gb

Cũng như nhiều thông số khác, dung lượng ổ cứng cũng có nhiều đơn vị khác nhau như B, MG, KB, TB,… Để hiểu rõ hơn về loại ổ cứng HDD 500gb cho laptop, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách quy đổi để dễ hình dung. Cách quy đổi này liên quan đến con số 1204.

ổ cứng HDD 500GB
Dung lượng 500GB ở mức vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá lớn

Các đơn vị tính dung lượng của ổ cứng được sắp xếp thứ tự từ nhỏ đến lớn gồm: “B, KB, MB, GB, TB, PB, PB, EB, ZB, YB”. Tuy nhiên, đơn vị thông dụng nhất vẫn là “KB MB GB TB” vì nó đáp ứng được nhu cầu chứa dữ liệu phục vụ cho công việc.

Theo cách tính thông thường thì: 1B sẽ bằng 8 bit

1KB = 1024B

1MB = 1024KB

1GB = 1024MB

1TB = 1024 GB

1PB = 1024TB

1EB = 1024PB

1ZB = 1024EB

1YB = 1024ZB

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của ngành khoa học kĩ thuật, công nghệ, chiếc ổ cứng hdd 500gb mới được tối ưu hơn mang đến tốc độ mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, HDD không dừng lại ở mức dung lượng 500gb mà nhiều loại có mức dung lượng lên đến 8TB.

Một vấn đề nữa liên quan đến ổ cứng hdd 500gb cho laptop là thường các ổ cứng này có số vòng 5400rpm, phù hợp với hầu hết các hãng máy tính xách tay hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có một số ổ cứng hdd 500gb 7200rpm thường phục vụ cho máy bàn, máy trạm.

Thêm một vấn đề nữa người đọc cần biết đó là, bề mặt ổ cứng HDD quay liên tục và nó hoạt động với các tệp dữ liệu lớn đặt trong khối tiếp giáp một cách tốt nhất. Đầu đọc sẽ chuyển động liên tục sẽ bắt đầu và kết thúc. Khi ổ đĩa đầy, tệp dữ liệu có dung lượng lớn sẽ được rải rác quanh bề mặt ổ cứng khiến nó bị phân mảnh.

Ổ cứng HDD 500gb giá bao nhiêu?

Dung lượng 500GB ở mức vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá lớn
Tùy theo từng hãng sản xuất, từng phiên bản mà ổ cứng HDD 500GB có giá khác nhau

Cũng như những sản phẩm khác, những loại ổ cứng khác, ổ cứng HDD 500gb cũng có nhiều mức giá khác nhau do được sản xuất bởi các hãng khác nhau hoặc do phiên bản khác nhau. Tuy nhiên, một điều có thể khẳng định là, do là ổ cứng truyền thống nên giá của ổ cứng HDD sẽ thấp hơn so với SSD (loại cùng mức dung lượng) rất nhiều. Chính vì ổ cứng HDD 500gb giá rẻ nên hiện nay nó vẫn là loại phổ biến, được nhiều người sử dụng.

Hiện nay, nhu cầu ngày càng nhiều nên việc đòi hỏi một chiếc ổ cứng tốt, chạy nhanh ngày càng cao. Vì thế, việc sử dụng 1 chiếc ổ cứng laptop đôi khi không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Chính vì thế, chiếc ổ cứng rời HDD 500gb ra đời, mang đến nhiều lựa chọn cho người sử dụng.

Ngoài ra, mua một chiếc ổ cứng HDD 500gb cũ cũng được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bởi với những người đang sử dụng laptop cũ, việc lựa chọn một chiếc ổ cứng cũ, tốt, phù hợp với máy tính là hoàn toàn hợp lí.