Tìm hiểu về đặc điểm ram máy tính DDR3

Ram máy tính ddr3 là một trong những dòng ram máy tính đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Vậy dòng ram này có đặc điểm gì khác biệt so với dòng RAM DDR1, DDR2 và DDR4? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu phân tích cụ thể.

Đặc điểm RAM máy tính DDR3 so với các dòng RAM khác

RAM máy tính DDR3 có đặc điểm gì, khác với các dòng RAM khác như thế nào? Hãy tìm hiểu nhé!

Ram máy tính DDR3 thích hợp với CPU intel nào?

Ram máy tính DDR1 là dòng ram đời đầu, hầu như bây giờ không còn tìm thấy trên thị trường nữa. Nó cho tốc độ chậm và hiệu năng làm việc kém nên không còn thích hợp với cấu hình hiện đại của máy tính ngày nay. Từ đó người dùng dần đào thải, và các nhà sản xuất ram lại lên kế hoạch cho ra những dòng ram ưu tú hơn. 

ram máy tính ddr3
Ram máy tính DDR3 thích hợp với CPU intel nào?

Ram máy tính DDR2 ra đời ngay sau ram DDR1. Dù có một số yếu tố cải tiến hơn nhưng chỉ tích hợp với một số dòng máy tính sử dụng chipset Intel dòng 945 -> G31. Loại chip này sử dụng công nghệ chân đế tiếp xúc Socket 775. Và cho tới thời điểm hiện tại thì vẫn còn khá nhiều máy tính dùng loại này. Loại ram này thường được sử dụng cho các CPU Intel Core Duo, Core 2 Duo…

Ram máy tính DDR3 là ram được dùng nhiều nhất thị trường. Vì bản thân có thể tích hợp được với cấu hình nhiều loại máy đời mới. Loại ram máy tính DDR3 này thường được sử dụng cùng với CPU Intel Core 2 Duo, Core I3/ I5 hoặc I7…. Và đây cũng là dòng ram máy tính bàn được dùng khá phổ biến. 

Ram máy tính DDR4 có tốc độ truyền dữ liệu nhanh nhất hiện nay, nhưng nó chỉ tích hợp với một số máy tính hiện đại. 

Ram máy tính DDR3 có dung lượng bộ nhớ ra sao?

Ở đây, người ta dùng đơn vị MB (Megabyte) và GB (Gigabyte, 1GB=1024MB) để đo dung lượng bộ nhớ ram. Ví dụ như ram DDR 1 thì dung lượng vô cùng thấp chỉ khoảng 32 MB, 64 MB…ram DDR2 thì có dung lượng cao hơn khá nhiều nó có thể vào khoảng 256MB -> 2 GB. Ram DDR3 có dung lượng lý tưởng có thể là 2GB, 4GB, 8GB, hoặc là 16 GB…

ram máy tính ddr3
Ram máy tính DDR3 có tốc độ truyền tải như thế nào?

Và dung lượng ram là một trong những thông số cần thiết khi đi mua ram. Dung lượng của ram càng lớn thì sẽ càng tốt cho việc xử lý các dữ liệu.  

Ram máy tính DDR3 có tốc độ truyền tải như thế nào?

Tốc độ truyền tải của ram hay còn gọi là bus có ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh của hệ thống. Bus tốc độ truyền tải tối đa được đo bằng MHz/s. Cụ thể đối với các ram DDR1 và DDR2 thì thấp hơn hẳn so với DDR3. 

Điều này có ý nghĩa đặc biệt với những bạn thường xuyên phải chạy nhiều phần mềm, nhiều hệ điều hành cùng một lúc. Lúc này khi bus càng nhanh thì thời gian hoàn thành công việc càng được rút ngắn lại. Và khi đi mua ram thì thông số bus cũng là điều bạn cần lưu tâm. 

Điện áp sử dụng của ram máy tính DDR3

Có thể thấy, càng về sau thì ram càng tiết kiệm và sử dụng ít điện năng hơn. Tuy nhiên, một số Module bộ nhớ có thể yêu cầu cao hơn so với bảng bên dưới, nhất là khi bộ nhớ hoạt động ở tốc độ xung nhịp cao hơn tốc độ chính thức.

DDR 2,5V, DDR2 là 1,8V, DDR3 là 1,5V. Khi tốc độ tiêu thụ điện năng ít thì đồng nghĩa bạn không phải lo lắng tiền điện hàng tháng tăng, CPU không bị quá nóng khi sử dụng lâu. 

Đỗ trễ – thời gian trễ của ram máy tính DDR3

Độ trễ của ram được hiểu là khoảng thời gian mà từ khi nhận lệnh lấy dữ liệu đến khi có dữ liệu trả về. Theo đó độ trễ càng cao thì ram càng hoạt động tốt. Ví dụ như DDR có độ trễ là 3, DDR2 có độ trễ là 5, DDR3 có độ trễ là 7. 

Số chân nối của ram máy tính DDR3

Kiểm tra số lượng chân nối của mỗi dòng ram cũng là 1 cách phân biệt ram máy tính DDR3 khác so với DDR và DDR2. Ram DDR có số chân nối là 184. Ram DDR2 và DDR3 có số chân nối là 240.

Nhận diện ram máy tính DDR3 qua khe cắm

Cách này khá đơn giản chỉ cần mắt thường có thể nhận ra. Bạn để ý kỹ, nếu là ram DDR và DDR2 thì khe lõm trên ram lệch về phía bên phải. Còn thanh ram DDR3 lệch về phía bên trái. 

ram máy tính ddr3
Nhận diện ram máy tính DDR3 qua khe cắm

Lưu ý khi chọn mua ram máy tính

Nếu như bạn mua RAM thì hãy để ý đến 3 yếu tố sau đó là. Thứ nhất dung lượng ram phù hợp với nhu cầu và công việc của mình. Sau đó chọn ram DDR2 hay DDR3 phụ thuộc vào cấu hình máy tính của bạn. Thứ 3 là tốc độ bus của ram vì tốc độ của bus có nhanh thì mới nâng cao hiệu quả công việc. 

Hiện tại ram máy tính DDR3 được dùng khá phổ biến và rất dễ tìm trên thị trường bởi đặc tính ứng dụng cao vào các cấu hình máy tính. Nếu có nhu cầu tìm mua ram máy tính DDR3 và ram máy tính giá rẻ  thì có thể ghé trung tâm laptop Đại Phong số 4-6 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân để được tư vấn và sở hữu với giá tốt nhất.