Những thông tin quan trọng cần biết về ổ cứng HDD

HDD là ổ đĩa được sử dụng từ rất sớm và hiện nay rất phổ biến trên thị trường. Có thể nói, ổ cứng HDD là loại truyền thống, sản phẩm nào đi tiên phong cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vậy ô cứng HDD cho laptop là gì và gồm những loại nào? 

Ổ cứng HDD là gì?

HDD (Hard Disk Drive) là một loại ổ đĩa cứng truyền thống có vai trò lưu trữ dữ liệu trên bề mặt đĩa phủ từ tính. Nguyên lí hoạt động của loại ổ cứng này đó là đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc gốm, thủy tinh) phủ từ tính. Trong đó, ở giữa phần ổ đĩa có một động cơ quay giúp đĩa cứng này có thể quay giúp đọc/ ghi, truy xuất, sao chép dữ liệu sao cho đúng với vị trí của đĩa.

ổ cứng HDD
HDD là một loại ổ đĩa cứng truyền thống

Với ổ cứng laptop HDD, mọi thao tác thực hiện trên máy như sao chép dữ liệu, chép nhạc, phim, video, hình ảnh, cài đặt phần mềm, game,… đều có thể thực hiện được. Ngoài ra, bạn còn có thể sao chép nó sang một thiết bị khác một cách đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng. Tốc độ sao chép, tốc độ khởi động máy nhanh hay chậm tùy thuộc vào chất liệu của đĩa cứng.

Ổ cứng HDD sẽ có hai mức tốc độ quay là  5400 rpm và 7200 rpm. Số vòng quay càng lớn thì tốc độ hoạt động của ổ cứng sẽ nhanh hơn. Vì thế, ổ cứng HDD 7200rpm sẽ giúp máy tính xử lí nhanh, mạnh mẽ hơn so với ổ cứng có số vòng quay 5400 rpm. Tuy nhiên, hiện nay thị trường có ít loại tốc độ đọc ghi ổ cứng HDD 200, đa số 5400rpm vì nó phù hợp với nhiều loại laptop khác nhau.

Đánh giá một chiếc ổ cứng HDD cũng phụ thuộc vào cổng giao tiếp với các tốc độ khác nhau. Chẳng hạn, nếu kết nối ổ cứng HDD với laptop với chuẩn sata I thì tốc độ thấp hơn so với loại có Sata II (tốc độ đọc/ghi 200MB/s) và Sata III (tốc độ đọc/ghi 6Gbp/s).

Ưu – nhược của ổ cứng HDD laptop

ổ cứng HDD
Ổ cứng HDD cũng có những điểm mạnh và điểm hạn chế

Bất cứ sản phẩm nào ra đời, dù có tốt đến đâu thì nó vẫn tồn tại những điểm mạnh, điểm yếu của nó, và ổ cứng HDD cũng không ngoại lệ. Dưới đây là những ưu – nhược điểm của dòng ổ cứng này.

Ưu điểm ổ cứng HDD  cho laptop

– Dung lượng lớn (có thể lên đến 14TB), gấp đến 10-20 lần so với ổ cứng SSD hiện đại (500gb – 1TB).

– Chi phí thấp, ổ cứng HDD giá rẻ hơn so với ổ cứng SSD nên nó thường được sử dụng cho những dòng laptop phổ thông.

–  Mức dung lượng cao nên khả năng lưu trữ lớn nên thường sử dụng cho những hệ thống có nhu cầu lưu trữ lớn.

Nhược điểm ổ cứng HDD 

– Vì ổ cứng HDD phụ thuộc vào tốc độ quay của đĩa cứng cơ học nên tốc độ truy xuất thấp, tốc độ khởi động, tắt máy chậm.

– Bảo vệ dữ liệu không được an toàn như so với ổ SSD,  dễ bị sốc trong quá trình sử dụng dẫn đến dễ bị mất dữ liệu.

– Loại ổ cứng truyền thống dễ gây tiếng ồn, nhiệt độ cao khi hoạt động

– Tuổi thọ ổ cứng thấp, dễ bị sốc trong quá trình sử dụng

Tuy nhiên, những nhược điểm này hoàn toàn có biện pháp giải quyết, chẳng hạn như mua loại có cơ chế tản nhiệt tốt nếu bạn chọn được ổ cứng HDD hãng nào tốt. Nâng cấp SSD hay bộ nhớ đệm Intel cũng là một giải pháp. Ngoài ra, mua một chiếc ổ cứng HDD cũ giá rẻ cũng là biện pháp tạm thời nếu nhu cầu sử dụng của bạn không lớn lắm. Điều quan trọng

Ổ cứng HDD gồm những loại nào?

Ổ cứng HDD
Ổ cứng HDD có nhiều loại khác nhau đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng

Là loại ổ cứng truyền thống nên HDD có nhiều mẫu mã, nhiều chuẩn giao tiếp khác nhau nhưng trong đó Sata là chuẩn phổ biến nhất. Ổ cứng HDD chuẩn Sata có thể chia theo kích thước khác nhau, chẳng hạn:

Ổ cứng HDD 2.5 inch: Đây là loại có kích thước phổ biến nhất, được sử dụng ở hầu hết các loại laptop, máy tính. Loại ổ cứng HDD 2.5 inch có dung lượng trung bình, tốc độ đọc/ ghi cũng ở mức vừa phải. Tuy nhiên, vẫn có những dòng có dung lượng lên tới 5TB với tốc độ đọc/ ghi lên tới 50MB/s – 150MB/s. Một ưu điểm của mẫu ổ cứng này đó là độ ồn thấp hơn so với những loại có kích thước lớn hơn.

Ổ cứng HDD cho laptop 3.5 inch: Kích thước lớn nên nó có thể chưa tới 14TB dung lượng. Mức dung lượng cao nên tốc độ đọc/ ghi cũng sẽ tốt hơn so với loại 2.5 inch (lên tới 250MB/s). Thông thường, loại ổ cứng HDD 3.5 inch thường sử dụng cho các máy trạm hay máy tính để bàn.

Ổ cứng HDD laptop 5.25 inch: Loại ổ cứng đa số sử dụng cho hệ thống máy tính đời đầu, cồng kềnh, hiệu suất kém nên hiện nay ít sử dụng.

Trên đây là những thông tin quan trọng về ổ cứng HDD. Nếu muốn biết ổ cứng HDD hãng nào tốt nhất hoặc muốn mua ổ cứng HDD laptop cũ, hãy liên hệ tới laptop Đại Phong tại số 4-6 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội để được tư vấn.