Những thông tin cần biết về chiếc ổ cứng SSD cho laptop

Nhu cầu sử dụng laptop ngày càng cao vì thế những khái niệm như ổ cứng SSD ngày càng thân thiện hơn với người sử dụng. Tuy nhiên, để hiểu rõ về một chiếc ổ cứng ssd cho laptop thì không phải ai cũng biết. Bài viết này chúng tôi sẽ thông tin chi tiết, cụ thể cho bạn về một chiếc ổ cứng loại ssd.

Ổ cứng SSD là gì?

ổ cứng ssd
Ổ cứng ssd – một loại ổ đĩa thể rắn – bộ phận không thể thiếu của laptop

SSD là từ viết tắt của Solid-State Drive (nghĩa là ổ đĩa thể rắn) có chức năng thực hiện các công việc như lưu trữ dữ liệu, đọc/ ghi dữ liệu,… Có thể nói ổ cứng ssd laptop có chức năng giống với loại hdd nhưng thay vì trên đĩa cứng phủ lớp từ thì các dữ liệu trên ổ cứng này được lưu trữ trên con chip bộ nhớ Non-volatile Memory (giống như chip flash của usb), kết hợp với nhau, lưu trữ dữ liệu ngay cả khi máy không hoạt động.

Ổ cứng ssd dùng để làm gì?

ổ cứng ssd
Ổ cứng ssd giúp lưu trữ, đọc/ ghi, truy xuất dữ liệu nhanh hơn

Mỗi người sẽ có một nhu cầu sử dụng, lưu trữ khác nhau vì thế cần những loại ổ cứng khác nhau. Tuy nhiên, nếu cần lưu trữ một lượng dữ liệu lớn, không chỉ là những file văn bản mà còn là những hình ảnh, video,…. Thì ổ cứng ssd sẽ đáp ứng tốt hơn so với ổ cứng hdd.

Đối với người dùng tối thiểu thì ổ cứng laptop là bộ phận không thể thiếu. Và ổ cứng ssd chính là loại ổ cứng đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay, bởi nó đáp ứng nhu cầu không chỉ từ những công việc đơn giản, mà cả những nhu cầu về một chiếc máy nặng hơn phục vụ chơi game hay thiết kế đồ họa.

Vì thế, có thể khẳng định, ổ cứng có vai trò, chức năng rất quan trọng đối với một chiếc máy tính. Cũng giống như một chiếc ổ cứng bình thường là lưu trữ dữ liệu, cho tốc độ đọc/ ghi, truy xuất nhanh, đảm bảo an toàn thì ổ cứng ssd còn làm được nhiều hơn thế, mọi chỉ số của nó được đánh giá cao hơn. Tất cả mọi thao tác của người dùng trên máy tính, từ chơi game, thiết kế, nghe nhạc, xem phim, gõ văn bản,… nếu sử dụng ổ cứng ssd thì sẽ nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn.

Ưu – nhược điểm của ổ cứng ssd cho laptop

ổ cứng ssd
Ổ cứng ssd cho tốc độ nhanh nhưng giá thành khá cao

Đến đây, ổ cứng ssd có tác dụng gì chắc hẳn các bạn đã nắm được. Vậy nó có ưu điểm vì vượt trội so với ổ cứng hdd để có thể thuyết phục người dùng đến thế.

Ưu điểm vượt trội nhất có thể nhắc đến là tốc độ truy xuất dữ liệu mà ổ cứng ssd mang đến là tối ưu, tốc độ khởi động máy cũng mạnh mẽ hơn. Điều này giúp khắc phục hậu quả máy chậm sau một thời gian sử dụng, các chương trình bị lỗi,… từ đó giúp tiết kiệm thời gian, công sức, nâng cao chất lượng công việc.

Tuy nhiên, nói thế cũng không có nghĩa là ổ cứng ssd laptop không có điểm yếu. Chính vì được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, tiên tiến, mọi thứ đều vượt trội hơn hẳn ổ cứng truyền thống vì thế mà giá thành của nó cao hơn rất nhiều so với ổ cứng hdd.

Ổ cứng ssd giá bao nhiêu? 

ổ cứng ssd
Tùy theo từng hãng, từng mức dung lượng mà giá ổ cứng ssd khác nhau

Tùy vào mỗi loại, mỗi dòng, dung lượng mà ổ cứng ssd có giá khác nhau. Ví dụ nếu chọn ổ cứng theo thương hiệu thì của Intel hay Samsung sẽ có giá từ khoảng 1.5 – vài chục triệu đồng; của các hãng Kingston, Kingmax, Crucial  có giá từ 1 – 2 triệu đồng; ổ cứng của các hãng Gigabyte, Crucial, Patriot có giá khoảng 1 triệu đồng trở xuống.. Còn nếu mua ổ cứng theo dung lượng thì nếu từ 120GB – 128Gb sẽ có dao động từ 700.000đ – 1.7 triệu đồng; loại 240GB – 512GB sẽ có giá từ 1.7 – 7 triệu đồng; loại 1TB trở lên có giá trên 4 triệu đồng.

Chính vì thế, nếu hỏi ổ cứng ssd bao nhiêu tiền thì không thể có một mức giá chung nào. So với hdd thì ổ cứng ssd có dung lượng thấp hơn, nhưng giá lại cao hơn. Tuy nhiên, nói về tốc độ truy xuất, tốc độ ghi đọc và độ bảo mật dữ liệu thì khó có loại ổ cứng nào sánh được với ssd.

Vì thế, nhiều người muốn mua ổ cứng ssd giá rẻ thay vì mua loại mới có thể lựa chọn ổ cứng ssd cũ Hà Nội. Rất nhiều cửa hàng cung cấp loại ổ cứng cũ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được sản phẩm tốt với giá cả phù hợp.

Một chiếc ổ cứng ssd cũ giá rẻ sẽ phù hợp cho nhiều người, nó vừa đáp ứng về nhu cầu làm việc, vừa đáp ứng về mặt túi tiền. Để lựa chọn được một chiếc ổ cứng ssd tốt nhất, hãy liên hệ tới laptop Đại Phong tại số 12 Lương Thế Vinh – Thanh  Xuân – Hà Nội.