Những thông tin cần biết về ổ đĩa rời laptop

Hiện nay, việc trang bị ổ đĩa rời laptop không còn quá xa lạ đối với những người sử dụng máy tính xách tay. Những tiện ích mà linh kiện mang lại cho người dùng không thể bàn cãi. Vậy, hiện nay có những loại ổ đĩa rời nào và cần lưu ý gì khi sử dụng.

Ở đĩa rời laptop dùng để làm gì?

ổ đĩa rời laptop
Ổ đĩa rời laptop là một trong những phụ kiện được ưa chuộng

Ổ đĩa rời (ổ đĩa quang) là một trong những phụ kiện laptop bên ngoài, dùng để đọc đĩa quang. Có thể nói, ổ đĩa rời như một thiết để phát ra  tia lazer chiếu vào bề mặt đĩa quang, rồi phản xạ lại trên đầu thu. Sau quá trình giải mã nó sẽ phát ra tín hiệu để có thẻ đọc được dữ liệu ghi trên CD hay DVD.

Sử dụng ổ đĩa rời laptop mang đến sự tiện dụng khá lớn, nó không chỉ giúp ghi, đọc được lượng dữ liệu lớn mà còn hạn chế tình trạng mất dữ liệu. Vì thế, hiện nay ổ đĩa rời đang được sử dụng khá phổ biến.

Các loại ổ đĩa rời cho laptop 

Thị trường hiện nay không thiếu những dòng sản phẩm (linh kiện) gắn ngoài cho laptop, trong đó có ổ đĩa rời. Một số ổ đĩa rời laptop đang thịnh hành và được nhiều người sử dụng như:

Ổ đĩa quang cổng USB Room Thinkpad

ổ đĩa rời laptop
Ổ đĩa quang cổng USB Room Thinkpad

Ổ đĩa rời laptop cổng USB Room Thinkpad là một trong những sản phẩm thuộc dòng Thinkpad của thương hiệu Lenovo nổi tiếng. Không chỉ được đánh giá cao về mặt giá thành, sản phẩm này còn được nhiều người dùng ưa chuộng vì giá thành thấp.

Có được ổ đĩa rời laptop này, bạn sẽ thấy việc sử dụng đĩa DVD tiện lợi biết bao bởi nó có thể thay thế các ổ đĩa thông thường. Với kích thước mỏng, nhỏ, tiện dụng khi di chuyển đi xa, Ổ đĩa DVD rời cho laptop của thinkpad được tạo nên từ vật liệu thân thiện với môi trường, có thể sử dụng cho tất cả các hệ điều hành.

Ổ đĩa rời laptop cổng USB VAIO

Ổ đĩa rời laptop
Ổ đĩa rời laptop cổng USB VAIO

Loại ổ đĩa rời này có tính năng vượt trội, hơn hẳn những sản phẩm cùng dòng. Thương hiệu vaio vốn nổi tiếng về mặt thiết kế cũng như chất lượng, chính vì thế không lẽ nào một chiếc ổ đĩa lại có chất lượng kém.

Với ổ đĩa rời laptop cổng USB VAIO giúp hỗ trợ thêm các ứng dụng công nghệ quang học mới nhất. Từ đó, nó có thể tăng tốc độ lên đến 60% so với những loại ổ đĩa thông thường. Không chỉ thế, với việc được gắn kết với con chíp điều khiển thông minh sẽ giúp giảm độ trễ trong quá trình đọc dữ liệu.

Ổ đĩa rời laptop cổng USB VAIO được thiết kế kèm hai loại dây usb, vừa nhỏ gọn vừa tiện ích. Với loại ổ đĩa này, bạn hoàn toàn có thể mang đến bất đi nơi đâu nhằm phục vụ cho công việc của mình.

Ổ đĩa rời Asus 
Ổ đĩa rời Asus

Ổ đĩa rời laptop của thương hiệu nổi tiếng Asus là một trong những loại được nhiều người dùng lựa chọn nhất hiện nay. Thương hiệu Asus vốn nổi bật với các sản phẩm được bán chạy do các sản phẩm được thiết kế nổi bật về mặt chất lượng cũng như hình dáng.

Ổ đĩa rời laptop của Asus được thiết kế với vẻ bề ngoài bóng bẩy, bắt máy, thu hút người dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ngoài ra, với thiết kế đặc biệt giúp bảo vệ dữ liệu tốt nhất giúp từ đó cho bạn hiệu quả cao hơn trong xử lí công việc.

Yêu cầu sử dụng ổ đĩa rời laptop

Ổ đĩa rời
Muốn sử dụng ổ đĩa rời cho laptop, máy tính phải có cổng usb

Sử dụng ổ đĩa ngoài laptop sẽ giúp công việc đọc, sao chép dữ liệu được thuận lợi hơn. Tuy nhiên, không phải bất cứ dòng máy tính nào cũng có thể sử dụng sản phẩm này. Điều kiện tiên quyết để có thể dùng ổ đĩa rời laptop đó là:

– Khi sử dụng ổ đĩa rời cho laptop, điều kiện đầu tiên đó là chiếc máy tính xách tay của bạn phải có cổng kết nối usb. 

– Các ổ đĩa DVD rời sẽ chỉ dùng được cho các dòng máy có hệ điều hành Windows 7; Windows 10, Mac OS X 10.4 hoặc mới hơn; Windows XP; Windows 8/8; Windows Vista. Ngoài ra, những hệ điều hành khác không thể sử dụng ổ đĩa ngoài.

Sử dụng ổ đĩa rời laptop ngày càng phổ biến, chính vì thế để giúp ích nhiều hơn trong công việc, bạn hãy sắm một chiếc nhé. Giá của sản phẩm này trên thị trường hiện nay dao động trong khoảng từ 200.000đ – 1 triệu đồng (tùy từng loại, từng thương hiệu).