Thay jack tai nghe laptop có tự làm được không?

Thay jack tai nghe laptop là công việc cần thiết khi laptop không nhận tai nghe. Lỗi này trong quá trình sử dụng là điều không tránh khỏi và gây khó chịu cho người dùng. Vậy sửa jack tai nghe có tự làm ở nhà được không? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này trong bài viết sau đây. 

Nguyên nhân khiến phải thay jack tai nghe laptop

Trước khi tiến hành thay jack tai nghe laptop chúng ta cùng tìm hiểu lí do vì sao phải tiến hành thay thế linh kiện này. Các chuyên gia máy tính cho biết, nguyên nhân khiến jack tai nghe laptop bị hỏng xuất phát từ cả phần mềm lẫn phần cứng và cách cài đặt tai nghe cho laptop. Và hỏng jack ảnh hưởng tới việc kết nối tai nghe với laptop.

thay jack tai nghe laptop
Nguyên nhân khiến phải thay jack tai nghe laptop

Máy tính đã dùng trong thời gian dài thì nhiều linh kiện bộ phận sẽ bị hỏng hóc là điều dễ hiểu. Khi ổ cắm tai nghe bị hỏng thì việc bạn nghe nhạc, xem phim hay có những phút giây giải trí riêng tư bằng tai nghe là điều không thể. Bắt buộc để âm thanh phát ra ngoài gây ồn ào xung quanh và ảnh hưởng tới người khác gây ra sự khó chịu cho chính bạn. 

Ngoài ra, jack cắm tai nghe hỏng cũng có thể do tai nghe của bạn bị bụi bẩn lâu ngày. Lúc này chỉ cần dùng vải hoặc khăn mềm lau sạch tai nghe, vệ sinh chân cắm cho sạch sẽ biết đâu lại có kết quả bất ngờ. 

Rất nhiều trường hợp jack bị hỏng khi dùng vô tình tắt mất tiếng của laptop. Lỗi này dễ mắc phải nhưng cũng rất dễ khắc phục và hầu như chỉ cần 1 vài thao tác cơ bản là được. 

Nếu không phải là những nguyên nhân trên, thì bạn cần kiểm tra kỹ hơn đến phần mềm trong máy và đặc biệt driver xem có bị xung đột hay bị lỗi không. Các bước khắc phục lỗi này khá phức tạp và sẽ được chỉ dẫn ngay dưới đây. 

Cách sửa lỗi thay jack tai nghe laptop

Ngoài biện pháp thay jack tai nghe laptop thì còn rất nhiều cách khác để sửa lỗi jack cắm tai nghe. Dưới đây là một số biện pháp sửa chữa phổ biến, thường được sử dụng và mang đến hiệu quả cao.

Khởi động lại máy tính

Cách giải quyết khởi động lại máy tính tưởng như là đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả đối với lỗi thay jack tai nghe laptop. Khi các phần mềm bị xung đột, hay trạng thái máy làm việc quá tải thì việc tắt máy giống như để thời gian cho máy nghỉ ngơi và hồi phục lại công lực để tiếp tục chạy để phục vụ cho công việc. Và khi khởi động lại thì chúng ta có thể lấy tai nghe cắm vào máy để kiểm tra tình hình cụ thể. Lúc này nếu vẫn bị mất âm thanh thì cần xét đến cách làm khác.

thay jack tai nghe laptop
Cách khắc phục lỗi jack tai nghe laptop

Vệ sinh lại jack cắm

Jack cắm là lỗ nhỏ bên hông của máy không có gì che chắn rất dễ khiến bụi bẩn  xâm nhập vào có thể gây hỏng dẫn tới thay lỗ cắm tai nghe laptop. Ngoài ra bạn nên kiểm tra lại tai nghe của mình. Cách đơn giản nhất là cắm thử tai nghe trên các thiết bị khác, để biết chắc chắn xem lỗi là do phía bên nào. Từ đó có thể đưa ra phương án xử lý.

Cập nhập driver mới nhất

Mỗi một hãng sản xuất đều có một driver riêng. Nếu driver trong máy bị lỗi thì sẽ dẫn tới laptop gặp nhiều vấn đề trong đó sẽ gây ra việc mất âm thanh. Đặc biệt là ai từng sử dụng bản windows 10 sẽ thấy. Hệ điều hành quá mới, chưa có sự kết nối, hỗ trợ đầy đủ cho các phần cứng nên dẫn đến nhiều lỗi trên máy. Ngay kể cả máy mới hoặc được cài windows bản quyền. Việc cài đặt tai nghe cho laptop phải xem xét lại.  

Vì thế nên việc cài lại driver là điều nên làm và cần thiết để sửa lỗi thay jack tai nghe laptop.Cách cài đặt driver âm thanh là vào biểu tượng start menu ở góc màn hình —-> chọn device manager —> click chuột phải audio inputs and outputs —> chọn Scan for hardware changes.

thay jack tai nghe laptop
Cách sửa lỗi thay jack tai nghe laptop cập nhật driver mới

Lỗi do phần cứng 

Bạn đã làm tất cả những bước trên mà vẫn không cải thiện được tình hình thì lúc này chỉ còn cách mang ra các cửa hàng sửa chữa uy tín để kiểm tra tình hình máy và thay lỗ cắm tai nghe laptop nếu bị hỏng. Nếu bạn băn khoăn thay jack tai nghe laptop bao nhiêu tiền thì câu trả lời sẽ được giải đáp tại trung tâm máy tính Đại Phong số 12 Lương Thế Vinh với giá cả rẻ nhất, dịch vụ tận tình nhất. Ngoài ra tại đây chúng tôi còn có dịch vụ khác như sửa lỗi sạc laptop, lỗi loa laptop….

Như vậy, chúng tôi đã cập nhật những cách khắc phục thay jack tai nghe laptop tại nhà nếu là lỗi phần mềm. Còn lỗi phần cứng thì bạn nên mang ra ngoài hàng. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn khi cần.