Thay card màn hình: Nên hay không nên?

Card màn hình là bộ phận không thể thiếu của một chiếc laptop vì nó quyết định đến tốc độ xử lí hình ảnh. Tuy nhiên, muốn có hình ảnh sắc nét hơn, tốc độ xử lí nhanh hơn nhiều người tiến hành thay card màn hình (nâng cấp). Vậy card rời laptop có thay được không, thay card rời hay card onboard?

Có thể thay card màn hình cho laptop không?

thay card màn hình
Thay hay nâng cấp card màn hình là một trong những việc làm nhiều người thực hiện

Card màn hình (VGA) có nhiệm vụ xử lí những thông tin về hình ảnh như màu sắc, độ phân giải hay độ tương phản. Mọi thiết bị laptop, PC đều phải có card màn hình để có thể thực hiện được những thao tác này.

Card màn hình có 2 loại là card onboard (card share) và card rời. Card share là loại tích hợp sẵn trên máy tính, hoạt động nhờ vào sức mạnh của CPU và RAM. Trong khi đó, card rời có tính năng giống card onboard nhưng thiết kế riêng, hoạt động độc lập và chuyên biệt về xử lí đồ họa, hình ảnh.

Việc thay card màn hình laptop cũng  phức tạp hơn so với các dòng PC: chi phí cao hơn, không phải dòng máy nào cũng có thể nâng cấp được.

Đối với dòng PC, việc nâng cấp (thay) card màn hình tương đối đơn giản, chỉ cần chọn sản phẩm tương thích với máy và gắn vào đúng cổng trên main là xong. Trong khi đó, card màn hình laptop là mỗi con chip trên main vì thế việc thay card tương đối khó khăn.

Vì thế, câu trả lời của câu hỏi card rời laptop có thay được không là có nhưng không dễ. Để có thể có được phương án tốt nhất, cần nhờ sự trợ giúp của đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Vậy nên hay không nên thay card màn hình?

Thay card màn hình laptop phức tạp nên trước khi thay những người có chuyên môn sẽ đánh giá, dựa trên các dòng laptop khác nhau để có thể đưa ra quyết định.

Đối với các dòng laptop cao cấp

thay card màn hình
Với các máy tính cao cấp thì việc thay card màn hình đơn giản hơn

Với cấu hình cao và ổn định nên có thể sử dụng song song cả hai loại card (card rời và onboard). Hai card này thay thế nhau hoạt động những công việc mà người dùng yêu cầu, muốn thực hiện. Những nhiệm vụ nhẹ nhàng đơn giản sẽ được giao cho card onboard, những nhiệm vụ cần thiết cho tốc độ, hiệu năng xử lí hình ảnh sẽ giao cho card rời. Việc lắp cả hai card sẽ giúp máy chạy ổn định hơn, công việc thiết kế đồ họa nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Với máy tính thiên về phần mềm và chơi game

Các dòng máy chuyên biệt này thường được sử dụng card màn hình rời nhiều hơn. Cơ chế sử dụng card rời sẽ phụ hợp hơn, giúp máy tính xử lí các tác vụ nhanh hơn, tốt hơn. Vì thế, việc thay card màn hình cho những dòng máy này cũng đơn giản.

Dòng máy tầm trung hoặc thấp

thay card màn hình
Với các máy tầm trung hoặc tầm thấp thì muốn thay card màn hình cần hỏi ý kiến chuyên gia

Để tiết kiệm chi phí, các nhà sản xuất chỉ sử dụng card share đối với các dòng máy này. Nếu sử dụng card rời, khi thay card màn hình, nhân viên kĩ thuật sẽ thay thế cái mới vào vị trí cái cũ. Còn đối với card onboard thì yêu cầu đòi hỏi cao, quy trình phức tạp và mang đến nhiều rủi ro cho chính chiếc laptop của bạn.

Vậy có nên thay card màn hình không? Theo các chuyên gia, tùy thuộc vào từng dòng máy, từng mức độ cần thiết, tuổi thọ của máy mà các chuyên gia đưa ra lời khuyên nên thay hay không? 

Việc thay card màn hình laptop sẽ khiến cho tuổi thọ của máy bị giảm, dễ gặp các vấn đề kéo theo, vì thế, lựa chọn một cơ sở sửa chữa, thay thế uy tín là điều hết sức quan trọng. Laptop Đại phong là đơn vị hoạt động lâu năm với đội ngũ kĩ thuật giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm sẽ giúp được bạn trong vấn đề này.