So sánh điểm giống và khác nhau giữa ổ cứng SSD và HDD

Ổ cứng SSD và HDD đều là linh kiện không thể thiếu của một chiếc laptop. Nếu HDD là dòng  ổ cứng cơ học truyền thống truyền thống thì SSD là loại ổ cứng rắn, thiết kế theo công nghệ hiện đại, tối ưu hóa giúp tốc độ chạy nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.

Sự giống nhau giữa ổ cứng SSD và HDD

ổ cứng ssd và hdd
Ổ cứng SSD và HDD giống và khác nhau ở điểm nào?

Ổ cứng  laptop (bao gồm cả ổ cứng SSD và HDD) là thành phần quan trọng, không thể thiếu của laptop, máy tính để bàn. Tất cả dữ liệu quan trọng của người dùng như hệ điều hành, dữ liệu cá nhân (file văn bản, hình ảnh, video, phần mềm,…) đều được lưu trữ tại ổ cứng. Không chỉ thế, các file văn bản này còn được truy xuất thường xuyên nhờ chiếc ổ cứng này.

Có thể nói cả ổ cứng SSD và HDD đều có liên quan đến những vấn đề quan trọng khi sử dụng máy tính, laptop như: tốc độ xử lí dữ liệu, tốc độ khởi động, tắt máy, tốc độ đọc/ ghi, sao chép dữ liệu, độ an toàn của hệ thống dữ liệu trên máy tính.

Một điểm giống nhau nữa giữa ổ cứng SSD và HDD đó là các thành phần cấu tạo nên bộ phận này là giống nhau. Theo đó, mỗi chiếc ổ cứng đều có đầy đủ các bộ phận như: đĩa từ (track, sector, cluster), đầu đọc/ ghi, động cơ trục chính, mạch xử lí dữ liệu và khe cắm ổ cứng. Mỗi bộ phận này đều rất quan trọng nhằm góp phần cho ổ cứng hoạt động bền bỉ, chất lượng.

Ổ cứng SSD khác HDD như thế nào?

Mỗi sản phẩm dù là cùng một bộ phận, cùng chức năng nhưng đã có tên gọi riêng thì chắc chắn sẽ có sự khác nhau, và ổ cứng SSD và HDD cũng không ngoại lệ. Cái khác nhau cơ bản nhất mà người dùng ai cũng biết đó là trong khi HDD là ổ cứng truyền thống dạng cơ học thì SSD là ổ cứng hiện đại được thiết kế ở thể rắn. Vậy xem ổ cứng SSD hay HDD khác nhau thế nào?

ổ cứng ssd và hdd
Ổ cứng HDD là ổ cứng truyền thống, phổ biến hơn, giá rẻ hơn

Giá của ổ cứng SSD và HDD: So với ổ cứng truyền thống thì SSD có giá cao hơn rất nhiều. Hiện nay, giá thành của ổ cứng SSD đã giảm đi hơn so với trước, nhưng nếu so sánh một chiếc ổ cứng SSD và một chiếc ổ cứng HDD cùng dung lượng, cùng thương hiệu thì giá của ổ cứng SSD sẽ cao hơn 3 – 4 lần ổ cứng HDD.

Tốc độ ghi ổ cứng giữa SSD và HDD: Vì là ổ cứng truyền thống nên chắc chắn tốc độ của HDD không thể so sánh với SSD. Cách nhận biết này có thể thấy rõ nhất thông qua quá trình khởi động máy tính của bạn. Nếu laptop của bạn sử dụng ổ cứng SSD thì việc khởi động chỉ mất vài giây, ngược lại nó sẽ mất đến cả một phút hoặc hơn nếu sử dụng ổ HDD. Ngoài ra, tốc độ sao chép dữ liệu, tốc độ đọc/ ghi của ổ SSD cũng nhanh hơn rất nhiều so với ổ HDD.

Ổ cứng SSD khác gì HDD về sự phân mảnh: HDD được tích hợp từ một đĩa kim loại phủ từ tính, khi ổ đĩa quay thì thanh kim loại này sẽ đọc/ ghi dữ liệu. Tình trạng phân mảnh của ổ cứng HDD là dữ liệu nằm rải rác trên bề mặt đĩa quay khi nó quay. Trong khi đó, với ổ cứng SSD thì bên trong nó là những con chip nhớ flash được liên kết với nhau. Vì thế, nói về độ phân mảnh chắc chắn ổ cứng SSD sẽ tốt hơn HDD.

Ổ cứng HHD hay SSD tốt hơn, bền hơn: Nó về độ bền thì ổ HDD cũng không thể so sánh được với SSD. Giả sử, trường hợp máy tính bị va đập, rơi, tác động lực trực tiếp, nếu là ổ HDD sẽ bị ảnh hưởng bởi sử dụng mặt đĩa từ để thực hiện việc đọc/ ghi. Trong khi đó, ổ SSD sử dụng chip nhớ flash sẽ hạn chế được sự tác động dẫn đến có thể hoạt động bền bỉ hơn, chất lượng hơn.

ổ cứng ssd và hdd
Ổ cứng SSD là ổ cứng hiện đại, tốc độ nhanh hơn, tiết kiệm điện năng hơn, bảo vệ dữ liệu tốt hơn

Tiếng ồn của ổ cứng SSD với HDD: Vì là ổ cứng được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, mọi thứ đều được tối ưu nên nếu so về độ hoạt động, gây tiếng ồn thì SSD chắc chắn sẽ hạn chế được. Nếu sử dụng HDD 1 thời gian, người dùng sẽ nhận thấy rất rõ nó gây ra tiếng ồn trên bề mặt đĩa, còn nếu sử dụng SSD thì sẽ không xảy ra hiện tượng này.

Điện năng tiêu thụ của SSD và HDD: Việc quay các bề mặt đĩa sẽ khiến thời gian lâu hơn, cần điện áp cao hơn, vì thế điện năng tiêu thụ của ổ cứng HDD sẽ lớn hơn so với SSD. Theo các nhà sản xuất, điện năng tiêu thụ của ổ cứng HDD thường gấp 4 lần so với ổ SSD.

Sự phổ biến của SSD và HDD: Có một thực tại hiện nay là dù ổ SSD tốt hơn về mọi mặt nhưng vẫn không phổ biến bằng ổ HDD. Nguyên nhân có lẽ đến từ việc giá và độ phổ biến, có thể sử dụng được cho nhiều dòng khác nhau của HDD. Vì thế, nhiều người dùng hiện nay vẫn phân vân không biết nên dùng ổ cứng SSD hay HDD, thậm chí, có những người để đảm bảo về mặt công việc nên đã dùng 2 ổ cứng SSD và HDD cùng lúc.

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn phân tích sự giống và khác nhau giữa ổ cứng SSD và HDD. Việc lựa chọn sử dụng loại nào bạn hãy dựa vào những ưu điểm và nhược điểm của từng loại để cân nhắc. Hơn nữa, nếu muốn biết cách xem ổ cứng SSD hay HDD thì cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần một vài thao tác là có thể tìm ra. Nếu cần tư vấn kĩ hơn về hai loại ổ cứng này, có thể liên hệ tới laptop Đại Phong tại số 4-6 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội.