Khi sạc laptop kêu tít tít phải làm sao?

Câu hỏi: “Máy tính xách tay của em mua cũng được một thời gian rồi nhưng dùng vẫn khá ok. Tuy nhiên, mấy hôm nay tự nhiên thấy có hiện tượng mỗi lần em cắm sạc vào lại phát ra tiếng kêu tít tít. Vậy anh/ chị cho em hỏi sạc laptop kêu tít tít là bị làm sao và cách xử lí thế nào? Em cảm ơn ạ!” (Gia Huy – Nguyễn Xiển – Hà Nội).

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về “laptopdaiphong.com”. Với câu hỏi “sạc laptop kêu tít tít phải làm gì” chúng tôi xin được trả lời như sau:

Xử lí tình trạng sạc laptop kêu tít tít

Gia Huy thân mến! Hiện tượng máy laptop phát ra tiếng kêu tít tít khi cắm sạc pin là điều không lạ, rất nhiều trường hợp gặp phải vấn đề này. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân máy phát ra tiếng kêu tít tít khi cắm sạc

sạc laptop kêu tít tít
Sạc laptop kêu tít tít có nhiều nguyên nhân

Các chuyên gia về máy tính xách tay cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến máy phát ra tiếng kêu này, trong đó chủ yếu là do các nguyên nhân như:

– Pin cắm vào máy không chắc chắn, bị lệch, có thể là do chiếc laptop vừa bị va chạm mạnh khiến pin bị lệch ra ngoài.

– Sạc laptop kêu tít tít có thể do điện áp bạn sử dụng đang không ổn định, có thể ổ cắm sạc bị lỏng, nguồn điện chập chờn

– Diot nắn ở đầu ra của máy tính bị chập khiến mỗi khi sạc pin laptop lại phát ra tiếng kêu tít tít.

Cách xử lí khi sạc laptop kêu tít tít

sạc laptop kêu tít tít
Máy tính phát ra tiếng kêu tít tít khi cắm sạc, hãy tháo pin và cắm lại cho phù hợp

Máy tính kêu tít tít khi cắm sạc là hiện tượng thường xảy ra và đó cũng không phải là lỗi quá lớn khi sử dụng laptop. Vì thế, bạn Gia Huy không nên quá lo lắng nhé. Để xử lí hiện tượng này, bạn có thể thực hiện các thao tác sau:

– Đầu tiên, bạn hãy thực hiện tắt nguồn máy tính, sau đó tháo cục pin ra rồi thử cắm lại sạc và khởi động máy lên xem tiếng kêu tít tít có xuất hiện nữa không. 

  • Trường hợp nếu tiếng kêu tít tít không xuất hiện nữa, có thể là do cục pin bị lệch, và biện pháp xử lí đơn giản lúc này là tắt máy, lắp pin vào và khởi động lại máy.
  • Trường hợp nếu tiếng kêu tít tít vẫn tồn tại, nguyên nhân có thể là do điện áp cắm vào máy có vấn đề. Lúc này bạn cần kiểm tra điện áp.

– Kiểm tra điện áp cắm vào máy tính, hãy chắc chắn nguồn điện bạn đang sử dụng được đảm bảo. Sau đó, kiểm tra chân cắm sạc xem có bị lỏng không, hãy cắm lại cho phù hợp.

– Trường hợp nếu sạc laptop kêu tít tít do chập diot nắn đầu ra, nếu là người không biết về điện thì tốt hơn hết là bạn đừng nên xử lí vội vì nó sẽ nguy hiểm. Hãy nhờ một ai đó biết và có thể xử lí tốt về nguồn điện kiểm tra giúp.

– Ngoài ra, nếu thử các cách trên mà hiện tượng sạc laptop kêu tít tít vẫn tồn tại, rất có thể là nguyên nhân xuất phát từ bên trong máy. Biện pháp xử lí tốt nhất lúc này là bạn hãy mang máy ra cửa hàng chuyên sửa chữa máy tính để được đội ngũ kĩ thuật trợ giúp.

Cách sạc pin laptop hiệu quả nhất

Gia Huy thân mến! Như vậy là chúng tôi đã giúp bạn giải đáp vấn đề sạc laptop kêu tít tít. Sau khi biết được nguyên nhân và cách giải quyết, bạn cần lưu ý một số điều sau để việc sử dụng máy tính xách tay, nhất là trong khi sạc pin đạt hiệu quả cao.

sạc laptop kêu tít tít
Vừa dùng máy vừa cắm sạc là biện pháp bảo vệ pin và máy hiệu quả

Với máy tính mới mua

Để đảm bảo việc sử dụng pin được bền, pin không bị chai, không bị nóng, đặc biệt là không có hiện tượng sạc laptop kêu tít tít, khi mới mua máy về, bạn chưa thực hiện sạc pin ngay. Thay vào đó, hãy sử dụng lượng pin có sẵn trong máy cho đến khi cạn kiệt.

Sau khi sử dụng hết lượng pin có sẵn, bạn hãy tiến hành cắm sạc cho đến khi đầy 100%. Lưu ý, trong khi cắm sạc pin không sử dụng máy. Sau khi pin đầy, hãy rút sạc ra và sử dụng máy như bình thường.

Trong quá trình sử dụng máy

Nhiều người nghĩ rằng, không nên vừa dùng máy vừa sạc pin vì nó có thể sẽ dẫn đến chai pin. Tuy nhiên, các nhà sản xuất cho biết, việc vừa dùng máy vừa cắm sạc sẽ tốt cho sức khỏe của pin hơn.

Việc cắm sạc và rút sạc liên tục không những không bảo vệ được pin mà còn khiến laptop mắc phải một số “bệnh” như chân cắm sạc bị gãy, lỏng,… Đừng lo việc sạc laptop khiến pin bị nhồi quá đầy nhé, vì pin chỉ chứa được một dung lượng nhất định thôi, việc vừa cắm vừa sạc cũng sẽ không làm máy bị giảm tuổi thọ, thay vào đó nó vẫn hoạt động bình thường.

Gia Huy thân mến! Như vậy là hiện tượng sạc laptop kêu tít tít đã được giải quyết rồi đúng không? Nếu bạn thử những biện pháp trên mà tình trạng vẫn diễn ra, hãy mang máy ra trung tâm sửa chữa laptop Đại Phong tại số 12 Lương Thế Vinh – Hà Nội để được hỗ trợ nhé!