Sạc laptop bị nóng thì làm thế nào?

Sạc laptop bị nóng là một trong những lỗi thường gặp khiến người dùng không biết cách xử lý ra sao. Tình trạng này để lâu khiến có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy, thậm chí gây cháy nổ, nguy hiểm đến người và tài sản. Bài viết này sẽ đưa ra những cách giải quyết cho việc sạc laptop nóng hiệu quả nhất

Nguyên nhân sạc laptop bị nóng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sạc laptop. Chi tiết chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể dưới đây nhé.

Thứ nhất, nguyên nhân có thể là sạc laptop của bạn đang dùng không phải hàng chính hãng, hàng chất lượng kém trôi nổi trên thị trường hoặc có thể dùng lâu chất lượng kém đi.

Thứ hai, nguồn điện cung cấp cho sạc không ổn định, lúc mất lúc có cũng là lí do khiến cho sạc laptop bị nóng một cách bất thường. 

Thứ ba, là do thói quen sử dụng của chính người dùng. Bạn hay đặt laptop và sạc laptop trên giường hoặc chăn, đệm nơi không thể tỏa nhiệt khi sử dụng cũng là nguyên nhân khiến sạc laptop nhanh bị nóng . Bạn cứ nghĩ vừa cắm sạc vừa chơi game hoặc tải dữ liệu nặng là vô hại nhưng nó khiến cả máy lẫn sạc laptop bị nóng và nhiều khi máy tính còn tự ngắt để cân bằng lại. Nếu không tự ngắt thì bạn cũng nên tự tắt để máy làm mát trở lại.

Thêm một nguyên nhân nữa là do sử dụng sạc công suất thấp hơn so với yêu cầu của nhà sản xuất laptop. Ví dụ: laptop yêu cầu sử dụng sạc 90W, chúng ta sử dụng sạc có 60W. Chắc chắn sạc sẽ nóng.

sạc laptop bị nóng
Nguyên nhân sạc laptop bị nóng

Trên đây là nguyên nhân thường gặp khiến sạc laptop bị nóng. Từ nguyên nhân này, chúng ta cùng đi tìm hiểu cách giải quyết cho phù hợp.

Sạc laptop bị nóng có làm sao không?

Trong quá trình sử dụng mà bạn phát hiện ra sạc laptop bị nóng thì bạn nên kiểm tra kĩ và xem xét kĩ tình trạng của máy. 

sạc laptop bị nóng
Sạc laptop bị nóng có làm sao không?

Nếu cục sạc chỉ hơi nóng (hơn mức bình thường một chút) thì không sao vì đó là hiện tượng là bình thường. Vì khi vừa sạc vừa dùng thì dòng điện đi vào phải chuyển đổi nên sạc nóng là điều dễ hiểu. 

Nếu cục sạc bị nóng rát tay một cách bất thường và có mùi khét thì có thể thấy cục sạc có nguy cơ bị hỏng. Ngay lập tức bạn nên dừng việc sạc pin lại vì nếu tiếp tục dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao.

Cách giải quyết sạc laptop bị nóng

Bạn nên giảm bớt công suất hoạt động làm việc trên máy. Cụ thể là đóng một số chương trình nếu không sử dụng, tắt một số các tab không cần thiết. Nếu bạn đang chơi game và sạc laptop bị quá nóng thì hãy giảm tải bằng cách chơi game khác nhẹ hơn. Còn nếu bạn đang dùng phần mềm đồ họa thì có thể tạm thời dừng lại hoặc tắt đi. 

sạc laptop bị nóng
Cách giải quyết sạc laptop bị nóng

Khi sạc laptop nên tìm một nơi có nguồn điện ổn định để đảm bảo độ an toàn cho laptop và sạc. Hiện nay việc dùng đế tản nhiệt rất phổ biến và cũng là một phương án để giúp máy không bị nóng và để góp phần giải quyết cho vấn đề sạc laptop bị nóng. Tuy nhiên đây chỉ là cách giải quyết trước mắt chứ không phải có thể triệt để vấn đề. 

Vậy nên khi sạc laptop bị nóng quá mức thì tốt nhất nên tắt máy đi để cho máy có thời gian nghỉ ngơi, làm mát máy sẽ hồi phục lại “công lực” từ đầu. Hoặc bạn có thể đặt máy tính ở chế độ tiết kiệm điện để kéo dài tuổi thọ của pin. Hạn chế việc máy chạy nhiều trong thời gian dài khiến sạc laptop nóng. 

Người dùng nên dùng hết, dùng tối đa công suất làm việc của sạc laptop. Còn khi sạc laptop đã bị nóng quá mức không thể cải thiện thì bạn nên nghĩ đến phương án thay một cục sạc mới. Nếu có bất cứ gì về sạc laptop bị nóng không khắc phục được có thể ghé qua trung tâm máy tính Đại Phong để được tư vấn trực tiếp. Hoặc bạn có thể liên hệ hotline Đại Phong 0983 888 742 hỗ trợ tư vấn 24/24.

Lưu ý để hạn chế sạc laptop bị nóng

Để hạn chế sạc laptop nóng thì tốt nhất bạn không nên vừa cắm sạc vừa sử dụng máy tính, có khách hàng thắc mắc “có nên sạc laptop qua đêm?”. Câu trả lời sẽ là không nên một chút nào. Hoặc nếu trong trường hợp cần máy tính làm việc gấp thì có thể vừa sạc vừa dùng nhưng hạn chế vì có thể dẫn tới pin bị chai nhanh hơn.

sạc laptop bị nóng
Lưu ý để hạn chế sạc laptop bị nóng

Sau khi sạc xong thì nên rút dây ra để dây sạc được nghỉ ngơi. Lưu ý nên để máy tính hay sạc laptop vào những nơi thoáng mát, dễ thoát khí, tản nhiệt tốt để hạn chế hiện tượng quá nóng gây hỏng.

Trên đây là cách hạ nhiệt cho sạc laptop bị nóng. Hy vọng qua bài viết người dùng có cách sử dụng máy tính cũng như bộ sạc sao cho đúng để hạn chế việc hỏng hóc, mất tiền oan.