RAM máy tính là gì? Các thông số trên RAM

RAM máy tính là một phụ kiện vô cùng quan trọng, không thể thiếu trên laptop, máy tính bàn. Vậy RAM là gì và nó có vai trò, nhiệm vụ ra sao? Bài viết dưới đây sẽ thông tin cho bạn hiểu chi tiết về RAM nhé!

RAM máy tính là gì?

Ram máy tính
Ram là phụ kiện không thể thiếu đối với máy tính bàn, laptop

RAM – tên viết tắt của Random Access Memory (bộ nhớ lưu trữ tạm thời) là bộ nhớ khả biến cho phép dữ liệu được đọc/ ghi một cách ngẫu nhiên đến vị trí bất kì cần lưu trữ bộ nhớ. Khi phần mềm trên laptop hay PC được mở ra, dữ liệu sẽ truyền tải từ đĩa cứng lên RAM, tải vào CPU sau đó lưu ngược vào ổ cứng.

Cũng là phụ kiện laptop lưu trữ dữ liệu xong nó chỉ là lưu tạm thời (ngắn hạn) và dữ liệu sẽ mất đi khi thiết bị của bạn tắt nguồn. Trong khi đó, ổ cứng là kho lưu trữ dữ liệu dài hạn, dù có tắt nguồn thiết bị thì dữ liệu vẫn không bị mất đị.

RAM máy tính bàn hay RAM laptop đều có cấu tạo giống nhau, gồm các bộ phận:

– Bo mạch: bảng mạch chứa các thành phần của RAM giúp kết nối thành phần với nhau và kết nối với thiết bị thông qua mạch silicon (mạch bán dẫn).

– Vi xử lí: Giúp đơn giản hóa giao diện điều khiển trên máy cũng như loại bỏ việc tạo tín hiệu không tốt trong quá trình thực hiện.

– Ngân hàng bộ nhớ: thành phần chứa module dữ liệu, trong đó SDRAM có từ 2 bộ nhớ trở lên giúp truy cập dữ liệu vào các ngân hàng khác.

– Chip SPD: trên bo mạch, SDRAM chứa chip SPD (serial presence detect) các thông tin bộ nhớ, cũng như kích thước, tốc độ hay thời gian truy cập. Con chip này cho phép thiết bị của bạn truy cập thông tin khi khởi động.

– Bộ đếm: Được thiết kế trên chip có vai trò theo dõi địa chỉ cột để có thể truy cập cụm với tốc độ cao (sử dụng 2 loại cụm: tuần tự và xen kẽ).

Ram máy tính để làm gì?

RAM máy tính xách tay hay RAM máy tính PC đều có vai trò, nhiệm vụ giống nhau đó là sử dụng là nơi lưu trữ dữ liệu tạm thời, đồng thời giúp xử lí dữ liệu một cách nhanh chóng, chính xác. Vì thế, tốc độ của hoạt động của thiết bị nhanh hay chậm RAM đóng vai trò rất lớn.

Trong trường hợp thiết bị của bạn sử dụng RAM với mức dung lượng không đủ đáp ứng yêu câu thì hệ điều hành trên máy sẽ chuyển dữ liệu sang bộ nhớ ảo (virtual memory). Đó là một phần ổ cứng và là nơi trao đổi dữ liệu. Tuy nhiên, viên này sẽ khiến tốc độ xử lí dữ liệu không nhanh, thiết bị của bạn khởi động không được tốt từ đó ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc.

RAM máy tính gồm những loại nào?

Ram máy tính
Ram máy tính gồm 2 loại chính là SRAM và DRAM

RAM máy tính cây hay RAM cho laptop thì cũng đều có 2 loại là SRAM và DRAM

SRAM (RAM tĩnh – Static RAM): Loại RAM được ứng dụng để lưu trữ dữ liệu khi khởi động vì thế nó sẽ không làm mất nội dung khi nạp (trừ khi máy tính được khởi động lên).

DRAM (RAM động): Loại RAM được sử dụng với mục đích lưu trữ dữ liệu tạm thời trong khi chạy ứng dụng. Khi ứng dụng đóng lại, dữ liệu sẽ được trả về. Hiện nay, loại RAM động được sử dụng nhiều hơn, với nhiều loại khác nhau.

+ SDRAM (Synchronous Dynamic RAM) – RAM đồng bộ

+ DDR (Double Data Rate SDRAM):Phiên bản cải tiến của SDR với 184 chân (hiện nay cũng ít được sử dụng)

+ DDR2: Phiên bản nâng cấp của DDR với 240 chân, thường sử dụng trong máy đời cũ.

+ DDR3: RAM được cấp, cải tiến, cho tốc độ cao, được sử dụng rộng rãi hiện nay.

RDRAM  – RAM bus (Rambus Dynamic RAM): Loại RAM được chế tạo theo kĩ thuật mới, vượt trội hơn hẳn so với các thế hệ trước.

DDR4: Phiên bản, mới, thay thế cho RAM DDR3, nâng cấp vượt trội về tốc độ truyền tải (có thể đạt tới 2133-4266 MHz) ở điện áp 1.2V. 

Các thông số trên RAM cần biết

Ram máy tính
Thông số trên RAM được ghi rất rõ ràng

Sử dụng RAM máy tính bạn cũng nên biết về những thông số, kí hiệu viết tắt liên quan đến phụ kiện này.

– DDR3 SDRAM (Synchronous Dynamic Random Access Memory): Gọi tắt là DDR3, đồng bộ hóa mọi thứ bằng cách sử dụng tín hiệu xung nhịp. Trong khi đó, DDR là từ viết tắt của Double Data Rate, nghĩa là tốc độ dữ liệu gấp đôi. Điều này có nghĩa là, trong một xung nhịp, kí hiệu này có thể cho phép truyền tải được 2 khối dữ liệu. Vì hiện nay, RAM DDR3 được sử dụng phổ biến ở hầu hết loại hình thiết bị nên chúng tôi chỉ cung cấp thông số về kí hiệu này.

– Capacity (Dung lượng): Thông số cơ bản ghi lượng thông tin mà RAM có thể lưu trữ được. Có nhiều RAM với mức dung lượng khác nhau như: RAM 2GB, 4GB, 8GB, 16GB,…

– ECC (Error Checking and Correction): Bộ nhớ giúp kiểm tra và sửa lỗi, là thành phần chủ yếu trong hệ thống máy chủ. ECC có 2 loại là registered ECC và unbuffered ECC.

– Bus: Có chức năng như hệ thống ống nước với nhiều dây dẫn nhỏ. Đây là hệ thống hành lang để có thể dẫn dữ liệu từ từ bên trong máy tính của bạn (CPU, ổ cứng, IO devices).

– CAS (Column Address Strobe) hay Độ trễ (Latency): Thời gian dòng lệnh chuyển tới RAM và từ RAM trở lại CPU.

– Refresh Rate – Tần số làm tươi: Một RAM máy chủ sẽ được tạo thành bởi hàng trăm tế bào điện tử, trong khi đó, nếu không muốn dữ liệu bị mất thì mỗi tế bào này lại cần được nạp lại điện với hàng nghìn lần mỗi giây. Vì thế bộ nhớ động cần có quá trình nạp lại – quá trình này được gọi là làm tươi (hay Refresh Rate).

Những thông tin về RAM máy tính trên đây hi vọng có thể giúp ích cho bạn khi muốn tìm hiểu về loại phụ kiện laptop, máy tính này. Ngoài ra, nếu có nhu cầu về một chiếc RAM chất lượng, giá tốt, hãy liên hệ tới laptop Đại Phong tại số 4-6 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội.