Ram máy tính DDR4 với nhiều ưu điểm vượt trội

Ram máy tính DDR4 đã được xác định là chuẩn ram cho thế hệ máy tính hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội về mặt tốc độ, dung lượng, điện năng. Vậy cùng đi tìm hiểu kỹ hơn những thông số trên xem có gì đặc biệt. 

Ram máy tính DDR4 là gì?

Như đã tìm hiểu, ram là bộ nhớ lưu trữ thông tin tạm thời trên máy tính trước khi chuyển dữ liệu sang CPU xử lý. Ram máy tính hiện nay có nhiều loại đó là DDR2, DDR3 và DDR4. Ram DDR4 lộ diện từ những năm 2005 và Samsung là công ty đầu tiên sáng chế phiên bản đầu tiên năm 2011.

ram máy tính ddr4
Ram máy tính DDR4 là gì?

Công nghệ này hứa hẹn sẽ tạo đến một bước đột phá trong việc sản xuất ram máy tính. Vẫn là sản xuất trên một dây chuyền công nghệ với ram DDR2, DDR3 nhưng có nhiều cải tiến vượt trội mang tính chiến lược.

Nhận biết ram máy tính DDR4 rất đơn giản. Chỉ bằng mắt thường thông qua các lỗ trống trên thanh RAM là bạn có thể nhận biết đó là loại ram này. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ áp dụng cho PC và laptop.

Nguyên nhân có thể xác định được bằng cách này là vì lỗ trống của DDR4 dịch vào giữa nhiều hơn so với DDR3. Tại sao lại có thiết kế đặc biệt như thế này. Với thiết kế lỗ trống như vậy đảm bảo rằng không có việc gắn nhầm ram này vào khe ram khác.

Ưu điểm của ram máy tính DDR4 so với DDR3

Ram máy tính DDR4 sử dụng nguồn điện thấp hơn so với DDR3, chỉ khoảng 1.2V cực kì tiết kiệm điện. Và ở tốc độ truyền dữ liệu của nó khiến bạn bất ngờ khi lên tới 1600 – 3200 MT/s gấp đôi DDR3, gấp 4 lần ram DDR2.

Ram máy tính DDR4 có tốc độ truyền tải dữ liệu vô cùng nhanh đồng nghĩa sự kết nối với CPU và các thành phần khác cũng thuận tiện hơn. Điều này vô cùng có ý nghĩa với công việc của bạn.

ram máy tính ddr4
Ưu điểm của ram máy tính DDR4 so với DDR3

Mỗi con chip trên RAM DDR4 có mật độ lớn hơn từ đó dung lượng của nó sẽ có thể được thiết kế lớn hơn. Theo lí thuyết, ram DDR4 có thể thiết kế được dung lượng ở mức tối đa là 512GB, trong khi đó con số ở RAM DDR3 là 128GB.

Nhưng thực tế thì để tìm những thanh ram DDR4 8GB, 16GB thì vô cùng đơn giản và tràn ngập khắp các trung tâm cửa hàng. Khi bạn có nhu cầu nâng cấp lên 32GB thì vẫn có thể làm được nhưng cần lưu ý phù hợp với máy tính. 

Nói về xung nhịp bus thì có thể hiểu là chỉ số bus  cao thì dữ liệu được truyền đi với tốc độ nhanh hơn. DDR3 có các mức là 800 đến 2133MHz. Còn với DDR4, chúng ta có 1600 đến 3200MHz, thậm chí là 4266MHz. Cho nên chỉ số bus là rất cần thiết khi chọn mua một loại ram. 

Có nên mua ram máy tính DDR4

Với những ưu điểm ram máy tính DDR4 chắc chắn bạn sẽ vô cùng ưng ý phải không nào.  Nhưng để sử dụng ram DDR4 thì bạn nên kiểm tra máy tính của mình xem có tương thích chuẩn ram này hay không ví dụ như là CPU, chipset, mainboard….

ram máy tính ddr4
Có nên mua ram máy tính DDR4

Thêm nữa là hiện tại giá thành của ram máy tính DDR4 khá cao nên bạn cần xác định rõ mua ram DDR4 để làm gì và có cần thiết hay không. Nếu thực sự giúp ích nhiều cho công việc thì bạn hãy lắp tránh lãng phí không dùng hết hiệu suất của ram.

Có một mẹo để bạn có thể biết là máy tính của mình thích hợp với ram DDR4 hay không. Đó là nếu bạn vẫn đang sử dụng các bo mạch chủ CPU thế hệ 4-5 thì bạn vẫn sử dụng ram máy tính DDR3. Còn nếu bạn đang sở hữu bo mạch chủ CPU Intel thế hệ thứ 6 trở đi thì ram máy tính DDR4 sẽ là lựa chọn hợp lý. 

Như vậy ram máy tính DDR4 cũng có những đặc điểm riêng biệt xứng đáng là thế hệ ram của thời đại mới. Qua đây bạn cũng có thêm nhiều kiến thức quan trọng để hiểu hơn về ram máy tính. Nếu có nhu cầu nâng cấp ram, mua ram máy tính giá rẻ thì vui lòng ghé trung tâm laptop Đại Phong số 12 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân để được phục vụ chu đáo nhất.