Ram máy tính DDR2 khác gì DDR3 và DDR4

Ai cũng biết tầm quan trọng của ram. Nhưng bạn có biết ram có nhiều loại như ram máy tính DDR2, DDR3 và DDR4. Vậy chúng khác nhau ở chỗ nào? Và khi mua ram thông số này có quan trọng không?

Ram DDR là gì?

Ram được hiểu đơn giản là bộ nhớ và là bộ phận không thể thiếu của mỗi chiếc máy tính. Mỗi thế hệ ram máy tính lại có những đặc điểm khác nhau tương thích với tùy từng hệ thống nhất định trong máy. Nói về ram người ta hay nhắc tới DDR. Vậy DDR là gì?

ram máy tính ddr2
Ram DDR là gì?

DDR (từ viết tắt của Double Data Rate) được hiểu là tốc độ dữ liệu nhanh gấp đôi với khả năng truyền tải hai lần trong một chu kỳ bộ nhớ. Do đó, sử dụng RAM DDR làm tăng gấp đôi tốc độ truyền dữ liệu.

Trước kia khi công nghệ sản xuất ram mới xuất hiện thì SDR là nền tảng mới nhất. Sau đó mới phát triển lên ram DDR. SDR được sử dụng từ những thời kì trước có tốc độ chậm, bộ nhớ ít, và không đạt được kỳ vọng của người dùng. Vì thế các nhà sản xuất liên tục nghiên cứu và cho đến những năm 2000, DDR ra đời và được xem như là bước đột phá công nghệ sản xuất ram. Sau đó là một loạt ram máy tính DDR2, DDR3 và DDR4 ra đời. 

Hiện nay sau hơn 20 năm phát triển thì ram máy tính DDR2 đã đi vào dĩ vãng, có DDR4 trở thành phổ biến cho mọi chiếc máy tính. Vậy cùng đi tìm hiểu kỹ hơn vì sao lại có 3 loại ram DDR.

Tại sao phải tạo ra loại ram mới ?

Bạn có bao giờ tò mò DDR2, DDR3, DDR4 khác nhau ở điểm gì không? Tất cả đều có điểm chung là cùng công nghệ sản xuất, cùng kích thước nhưng hiệu suất làm việc cũng như tốc độ thì hoàn toàn khác nhau. Đương nhiên loại nào ra đời sau thì sẽ có nhiều điểm cải tiến và mạnh mẽ hơn.

ram máy tính ddr2
Tại sao phải tạo ra loại ram mới ?

Khi công nghệ sản xuất linh kiện máy tính như CPU, main ngày càng có những bước đột phá lớn thì các thế hệ ram cũng phải tăng tốc theo để có thể tương thích tạo thành một khối thống nhất trong máy tính.

Vì thế chúng ta có thể hiểu vì sao có tới 3 loại DDR tồn tại. Lưu ý khi lựa chọn ram thì bạn cần xem ram đó có phù hợp với các linh kiện khác của máy, tránh xung đột. Nếu không có kinh nghiệm về vấn đề này thì có thể những người có chuyên môn tư vấn đảm bảo chính xác. 

Khác biệt giữa ram máy tính DDR2, DDR3 và DDR4

DDR2 giờ đã không còn tồn tại trên thị trường. Vì được xem như là lỗi thời và không đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Nếu như DDR truyền hai khối dữ liệu trong một chu kỳ xung nhịp thì ram máy tính DDR2 truyền được 4 khối dữ liệu còn DDR3 truyền được 8 khối dữ liệu cũng bằng ấy thời gian.

Về tốc độ thì qua chỉ số MT/s có thể kiểm chứng tốc độ ram máy tính DDR2 chậm hơn DDR3 rất nhiều. Qua nhiều bài kiểm tra, có thể thấy được tốc độ truyền dữ liệu ram máy tính DDR2 khoảng 400 – 1066 MT/s, thì DDR3 đạt mức 800 – 2133 MT/s.

Điện áp ram máy tính DDR2 sử dụng nguồn 1.8V, còn với DDR3 ở mức 1.5V. Điện áp thấp hơn nghĩa là ram có ưu điểm tiêu tốn ít điện năng hơn và đồng thời CPU cũng đỡ nóng hơn. 

ram máy tính ddr2
Khác biệt giữa ram máy tính DDR2, DDR3 và DDR4

Ram máy tính DDR2 có dung lượng lớn nhất là 4GB, nhưng phổ biến trên thị trường chỉ có 2GB. Ram DDR3 sẽ có mức dung lượng cao phổ biến là 8GB, và có thể dễ dàng nâng cấp lên theo ý thích khi mà tại thị trường luôn phổ biến.

Ưu điểm của DDR4 là bản nâng cấp từ DDR3 và được xem là tốt nhất hiện nay và phù hợp với hầu hết các laptop, PC. DDR4 sử dụng nguồn điện thấp hơn so với DDR3, chỉ khoảng 1.2V cực kì tiết kiệm điện. Và ở tốc độ truyền dữ liệu của nó khiến bạn bất ngờ khi lên tới 1600 – 3200 MT/s gấp đôi DDR3, gấp 4 lần ram DDR2. 

Để tìm những thanh ram DDR4 8GB, 16GB thì vô cùng đơn giản và tràn ngập khắp các trung tâm cửa hàng. Khi bạn có nhu cầu nâng cấp lên 32GB thì vẫn có thể làm được nhưng cần lưu ý phù hợp với máy tính. 

Qua bài viết này, hy vọng bạn có thêm kiến thức về ram máy tính DDR2, DDR3 và DDR4. Nếu còn thắc mắc gì về ram máy tính thì có thể liên hệ hotline của chúng tôi 0983888742 để được tư vấn miễn phí hoặc ghé trung tâm laptop Đại Phong số 4-6 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân nhé.