Dung lượng RAM máy tính bao nhiêu là đủ?

Dung lượng RAM máy tính bao nhiêu là đủ là điều rất nhiều người dùng laptop, máy tính quan tâm hiện nay. Có thể nói, tùy vào từng mục đích sử dụng, tùy từng loại thiết bị mà phù hợp với mức dung lượng RAM khác nhau. Có những thiết bị chỉ cần thanh RAM 2GB, tuy nhiên, có công việc bạn cần đến thanh RAM 32GB.

RAM là gì?

RAM máy tính bao nhiêu là đủ
RAM máy tính bao nhiêu là đủ

Trước khi đi tìm hiểu RAM máy tính bao nhiêu là đủ thì chúng ta cần biết RAM là gì? RAM (Random Access Memory) – bộ nhớ truy xuất tạm thời, nơi chứa dữ liệu trước khi được xử lí. Thông thường, dữ liệu được lưu trữ tại ổ cứng, tuy nhiên, đó là sau khi đã được xử lí. Còn trước khi xử lí thì dữ liệu trong RAM có thể truy xuất nhanh hơn, khiến thiết bị của bạn chạy trơn tru hơn.

Bất cứ một máy tính, laptop nào cũng cần phải có RAM để có thể tải một chương trình, một tập tin, chạy 1 hệ điều hành,.. Nếu một chương trình được chạy, dữ liệu sẽ lưu trữ lâu dài trên ổ cứng và lưu trữ ngắn hạn trên RAM.

RAM mang đến tốc độ xử lí dữ liệu, chạy chương trình của máy nhanh hơn. Nếu có một sự chậm chễ nào trong khi chạy chương trình thì cần tải bớt tác vụ từ RAM sang ổ cứng.

Để xác định RAM máy tính bao nhiêu là đủ thì cần dựa vào nhiều yếu tố như:

– Mục đích sử dụng

– Dùng RAM cho hệ điều hành gì

– Các chương trình đang chạy trên thiết bị

– Các loại thiết bị đang sử dụng.

RAM máy tính bao nhiêu là đủ?

Như trên đã nói, tùy vào từng mục đích sử dụng, từng thiết bị mà yêu cầu về mức dung lượng RAM khác nhau. Dưới đây là con số cụ thể theo từng trường hợp.

Dung lượng ram cho từng hệ điều hành

Dung lượng RAM máy tính bao nhiêu là đủ? 2

RAM máy tính bao nhiêu là đủ với từng hệ điều hành? Với mỗi hệ điều hành, nhà sản  xuất cũng đưa ra những mức dung lượng khác nhau cho thanh RAM trên thiết bị. Chẳng hạn như:

Đối Với Windows XP: Tối thiểu là thanh RAM với dung lượng 256MB, nếu dung lượng còn trống trên RAM chạy các chương trình, ứng dụng khác.

Đối Với Windows 7: Yêu cầu về một thanh RAM 1GB (với 32bit) và 2GB (bản 64bit).

Với Windows 8, Windows 8.1, Windows 10: RAM 1GB (với 32bit) và 2GB (bản 64bit

Chọn ram theo mục đích sử dụng

Bạn đang sử dụng thiết bị laptop, máy tính với nhiều mục đích khác nhau. Mỗi nhiệm vụ sẽ có một yêu cầu khác nhau về một thanh RAM trong máy. Mức dung lượng cần thiết đối với mỗi mục đích sử dụng là:

Với mục đích chơi game: Với các game cơ bản thì chỉ cần 1 thanh RAM 4GB là đủ, tuy nhiên nếu là các game bom tấn thì bạn cần thanh RAM từ 8GB trở lên.

Với mục đích công việc văn phòng: Công việc văn phòng không yêu cầu quá cao về tốc độ chạy của thiết bị nên một chiếc máy với RAM 4GB là quá đủ. Tuy nhiên, với những trường hợp cần xử lí lượng dữ liệu cực lớn thì cần thanh RAM 8GB.

Với mục đích thiết kế đồ họa: Thiết kế đồ họa là công việc cần xử lí lượng dữ liệu lớn (từ hình ảnh, tệp tin, video,…) nên dung lượng RAM đủ là 8GB, nếu yêu cầu cao hơn thì có thể là 16GB.

Dung lượng ram cho các chương trình cài đặt trên thiết bị

Dung lượng RAM quá nhỏ sẽ không đáp ứng được nhu cầu chạy chương trình, trong khi đó nếu dung RAM với dung lượng lớn sẽ tốn kém. Vì thế, tùy theo mỗi chương trình cài đặt trên thiết bị mà sử dụng RAM với mức dung lượng phù hợp.

RAM máy tính bao nhiêu là đủ nếu là chạy các chương trình phần mềm (Photoshop, AutoCAD, Premier Pro)? Theo các chuyên gia về máy tính, với các chương trình nặng thì yêu cầu thanh RAM ít nhất cũng phải có dung lượng 8GB.

Nếu chỉ là các chương trình văn phòng, chơi game cơ bản, lướt web thì chỉ cần RAM từ 1GB – 4GB là đủ.

Ram máy tính bao nhiêu là đủ với từng loại thiết bị

RAM máy tính bao nhiêu là đủ
RAM máy tính bao nhiêu là đủ

RAM máy tính bao nhiêu là đủ còn tùy thuộc vào loại thiết bị mà bạn đang sử dụng. Yêu cầu về dung lượng RAM đối với máy tính bảng khác với laptop và khác với máy tính để bàn.

Chọn RAM cho máy tính bảng: Hầu hết các máy tính bảng sử dụng với một số yêu cầu cơ bản lướt web, chơi game, tải phần mềm,.. Vì thế, yêu cầu về mức dung lượng RAM đối với thiết bị này là từ 2GB – 4GB. Tuy nhiên, nếu là máy tính bảng cao cấp thường sẽ yêu cầu thanh RAM với mức dung lượng 8GB.

RAM máy tính bao nhiêu là đủ với laptop: Tùy vào từng dòng laptop mà có yêu cầu về dung lượng RAM khác nhau, tuy nhiên, hiện nay đa số laptop được tích hợp RAM có dung lượng từ 2 – 4GB. Một số dòng máy tính đắt tiền, chuyên biệt thì có thể RAM lên tới 8GB. Một số dòng cao cấp thanh RAM có mức dung lượng 12GB – 16GB.

Chọn RAM cho máy tính để bàn: RAM máy tính để bàn có thể ở mức 12GB – 16GB. Tuy nhiên, nếu khai thác hết công suất thì mức dung lượng có thể lên đến 64GB cho dòng PC cao cấp.

Như vậy, câu hỏi RAM máy tính bao nhiêu là đủ đã có câu trả lời. Để biết chính xác hơn nữa về mức dung lượng RAM có đang phù hợp cho thiết bị cũng như mục đích sử dụng của bản thân hay không, bạn có thể gọi điện tới đường dây nóng 024 8587 3883 – 0983 888 741 hoặc liên hệ tới trung tâm sửa chữa laptop Đại Phong tại số 12  Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội để được tư vấn.