Hỏi – đáp: Pin laptop 4 cell dùng được bao lâu?

Pin laptop 4 cell dùng được bao lâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Theo các chuyên gia về máy tính, thông thường, pin 4 cell sẽ sử dụng được trong khoảng 1.5 – 2 giờ.

Hỏi: Các bác cho em hỏi, em đang muốn mua một con máy tính cũ. Nhưng khi tìm hiểu trên mạng thấy có thông tin về các cell pin. Em không hiểu cell pin là gì và pin laptop 4 cell dùng được bao lâu? Mong nhận được câu trả lời cụ thể. Em cảm ơn! (Hòa, Hà Nội).

Trả lời:

Để biết được cell pin là gì và pin laptop 4 cell dùng được bao lâu bạn đọc phần bài viết dưới đây nhé!

Pin laptop 4 cell dùng được bao lâu?

pin laptop 4 cell dùng được bao lâu
Pin laptop 4 cell dùng được bao lâu?

Cell pin laptop là một cục pin Li-on hình trụ với đường kính 18mm và chiều cao 65mm. Mỗi cell pin sẽ có hiệu điện thế là 3.6 – 3.7V cùng mức dung lượng 2200 – 2600mAh. Mỗi cục pin laptop sẽ được tập hợp bởi những cell pin. Vì thế, sẽ có pin 1 cell, pin 2 cell,… pin 9 cell.

Từ định nghĩa này có thể thấy, pin laptop 4 cell tức là cục pin được làm nên từ 4 cell pin. Từ mức dung lượng của mỗi cell thì có thể tính toán ra được, pin 4 cell sẽ có dung lượng khoảng từ 8800 mAh đến 9200mAh.

Theo các chuyên gia về máy tính, với mức dung lượng này thì pin laptop 4 cell có thể sử dụng trong khoảng 1.5 – 2 giờ. Tuy nhiên, đây chỉ là số lượng mang tính tương đối, vì thời gian sử dụng pin còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phần mềm đang chạy trên máy, trang web bạn bật lên hay trình duyệt bạn sử dụng.

Pin laptop 4 cell dùng được bao lâu?
Pin laptop 4 cell dùng được bao lâu?

Ngoài ra, muốn biết pin laptop 4 cell dùng được bao lâu một cách chính xác nhất thì bạn chỉ có thể thử, test máy. Hãy sạc thật đầy pin cho laptop sau đó tháo nguồn sạc ra, mở máy lên và sử dụng với những ứng dụng, trình duyệt khác nhau.

Hoặc bạn có thể tính thời lượng sử dụng pin bằng cách đếm thời gian nạp điện. Hãy sử dụng hết nguồn điện trên máy rồi mới tiến hành sạc nhé. Như vậy bạn cũng sẽ tính toán được tương đối thời gian sử dụng laptop.

Có nên thay cell pin laptop không?

Với những bạn dùng máy cũ pin chỉ có 4 cell và cũng đã biết được pin laptop 4 cell dùng được bao lâu rồi nhưng lại có ý tưởng muốn tăng thời gian sử dụng của cục pin bằng cách thay cell. Điều này có thực hiện được không và nếu được thì nên thực hiện như thế nào?

Thực tế đã có nhiều trường hợp vì tham rẻ hoặc không đủ tài chính nên đã lựa chọn pin có chất lượng thấp. Đến khi pin bị chai, bị hỏng và muốn thay cell pin để không phải mua pin mới. Điều này thực sự gây nên những rủi ro mà người dùng khó có thể lường trước.

Pin laptop 4 cell dùng được bao lâu?
Pin laptop 4 cell dùng được bao lâu?

Theo các chuyên gia về máy tính, thay cell pin tức là bỏ các cell hỏng và thay thế bằng cell mới. Và để làm được việc này thì cần đo cường độ  điện áp cũng như những thông số trên cục pin, tất cả mọi thứ phải tương thích với nhau.

Nếu thực hiện đúng cách, đúng quy trình thì việc làm này sẽ không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến hoạt động của máy. Ngược lại, nếu thực hiện không đúng cách sẽ gây ra hậu quả khá nghiêm trọng như pin bị phồng, bị chai, thậm chí là cháy nổ.

Hơn nữa, các cell pin sản xuất riêng thường không phải do chính hãng, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vì thế, việc thay cell pin này cũng không được đảm bảo.

Nếu chưa thật sự chắc chắn về kiến thức cũng như độ an toàn của cell pin, tốt nhất bạn không nên tiến hành thay thế. Một cục pin laptop không quá đắt tiền, vì thế khi cục pin có vấn đề tốt nhất nên mang đến cửa hàng sửa chữa để được tư vấn rõ nhất.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi pin laptop 4 cell dùng được bao lâu và có nên thay cell pin không. Mọi vấn đề thắc mắc về pin, cell pin laptop bạn vui lòng liên hệ tới laptop Đại Phong nhé.

  • Cơ sở 1: Shop bán lẻ laptop và linh kiện. Số 4 – Số 6 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội. ĐT:  024 8587 1234 – 0983 888 742
  • Cơ sở 2: Trung tâm dịch vụ sửa chữa. Số 12 – Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội. ĐT: 024 8587 3883 – 0983 888 741
  • Hotline: 0983 888 742 
  • Email: daiphongpc@gmail.com