Phân biệt RAM máy tính: Sự khác nhau giữa RAM cho laptop và RAM cho PC

Nói đến RAM thì người dùng máy tính nào có lẽ cũng biết. Tuy nhiên, để phân biệt RAM máy tính xách tay và RAM máy tính để bàn xem chúng giống và khác nhau ở chỗ nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt một cách rõ ràng, chi tiết nhất.

RAM là gì?

phân biệt ram máy tính
Phân biệt ram máy tính

Nói đến RAM chắc hẳn chẳng còn xa lạ với người dùng máy tính. Đó là một phụ kiện laptop, máy tính vô cùng quan trọng, quyết định đến tốc độ, sự “sống – chết” của một chiếc máy tính.

Muốn phân biệt được RAM laptop khác RAM máy tính như thế nào trước tiên cần biết RAM là gì. Theo đó, RAM là từ viết tắt của Random Access Memory (bộ nhớ truy cập tạm thời) với khả năng truy xuất, đọc/ ghi dữ liệu một cách ngẫu nhiên đến bất kì một vị trí nào trong bộ nhớ dựa theo địa chỉ xác định. Tuy nhiên, không giống như ổ cứng, RAM chỉ là bộ nhớ tạm thời nên các dữ liệu trên đó sẽ mất đi khi thiết bị không còn được cung cấp nguồn điện.

RAM còn được biết đến là phụ kiện trung gian kết nối các phần cứng với nhau. Ngoài ra, nó còn có nhiệm vụ cung cấp những thông tin cần thiết một cách nhanh nhất. Giả sử, một chương trình, một ứng dụng nào đó cần được khởi động, các thông tin được lưu trữ trên RAM sẽ được truyền tới các bộ phận khác như CPU hay GPU để được xử lí nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Phân biệt ram máy tính laptop và máy tính để bàn (PC)

RAM là từ chỉ phụ kiện chung với mục đích sử dụng là nơi lưu trữ dữ liệu để CPU có thể truy xuất, xử lí. RAM quyết định đến tốc độ truy xuất dữ liệu, tốc độ chạy các chương trình, ứng dụng trên máy. Tuy nhiên, ở những loại hình thiết bị khác nhau thì RAM sẽ khác nhau. Bài viết này chúng tôi giúp bạn phân biệt sự giống và khác nhau giữa RAM laptop và RAM PC.

RAM máy tính laptop và RAM máy tính để bàn giống nhau ở điểm gì?

Phân biệt ram máy tính
RAM cho laptop và RAM cho máy tính bàn về cơ bản là giống nhau

Về cơ bản, RAM ở các loại hình thiết bị đều giống nhau. Dù là RAM laptop hay RAM máy tính thì đều có những đặc điểm như:

– Các thông tin được lưu trữ trên RAM chỉ mang tính chất tạm thời, nếu khi thiết bị rút nguồn điện thì các dữ liệu này sẽ tự động biến mất.

– Nguyên lí hoạt động của RAM máy tính để bàn hay RAM laptop đều là: lưu trữ thông tin tạm thời – chuyển qua CPU xử lí.

– Dung lượng của RAM và khối lượng thông tin cần lưu trữ tỉ lệ thuận với nhau. Từ đó chúng ta sẽ thấy, tốc độ hay hiệu suất làm việc của PC hay laptop cũng sẽ có sự thay đổi tương ứng như vậy.

– Cả PC hay laptop hiện nay đều được thiết kế hai khe cắm RAM nhằm hỗ trợ cho việc nâng cấp, chạy các chương trình nặng.

Phân biệt ram máy tính về sự khác nhau

Phân biệt ram máy tính
RAM laptop khác RAM máy bàn ở kích thước và module

RAM là bộ phận không thể thiếu của một chiếc laptop hay máy tính, về cơ bản thì RAM ở cả hai loại hình thiết bị này đều giống nhau. Tuy nhiên, vì là hai loại hình khác nhau nên thiết kế RAM cho mỗi loại hình cũng sẽ có sự khác nhau.

– Điểm khác nhau rõ nhận thấy nhất và cũng là quan trọng nhất chính là kích thước của RAM trên máy tính xách tay và trên máy tính để bàn. Vì kích thước của một PC lớn, nên chắc chắn thanh RAM trong đó cũng sẽ lớn hơn so với RAM của một laptop. Thông thường, kích thước của RAm được tính bằng GB (hay còn gọi là mức dung lượng).

– Ngoài ra, phân biệt ram máy tính laptop và PC còn có thể dựa vào module của hai loại hình thiết bị này. Số module của RAM laptop sẽ khác với số module của máy tính để bàn. Vì thế, khi nâng cấp, thay RAM mới cần dựa vào thông số này để lựa chọn sản phẩm phù hợp với thiết bị của mình.

Có thể nói, phân biệt ram máy tính laptop và máy tính để bàn không khó phải không nào. Chỉ cần lưu ý một chút là bạn có thể phân biệt được RAM nào phù hợp với thiết bị bạn đang sử dụng. Hoặc nếu cần thiết có thể liên hệ tới trung tâm sửa chữa laptop Đại Phong tại số 12 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội để được trợ giúp về vấn đề này.