Ổ đĩa laptop không mở được và cách xử lí hiệu quả

Mỗi một chiếc laptop đều được trang bị ổ đĩa. Khi ổ đĩa laptop không mở được thì có nhiều nguyên nhân nhưng tất cả đều có thể khắc phục để không làm cản trở công việc. Các bạn cùng tham khảo thông tin cụ thể trong bài viết này nhé. 

Nguyên nhân khiến ổ đĩa laptop không mở được

Ổ đĩa là nơi để đọc – ghi dữ liệu, có tác dụng sao lưu, ghi chép và chuyển giao dữ liệu. Ổ đĩa có loại gắn trong máy và loại ổ đĩa rời laptop. Có nhiều nguyên nhân khiến ổ đĩa laptop không mở được hoặc laptop không nhận ổ đĩa. Có tìm hiểu nguyên nhân cụ thể mới biết cách phòng tránh và giải quyết vấn đề triệt để. 

ổ đĩa laptop không mở được
Nguyên nhân khiến ổ đĩa laptop không mở được

Môi trường quá nhiều bụi bặm

Nếu bạn sử dụng một chiếc laptop đã cũ và không thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cộng thêm môi trường làm việc nhiều bụi sẽ làm cho các linh kiện trong máy bị bám bẩn và không còn hoạt động tốt, ổ đĩa cũng vậy. Khi bị bụi xâm nhập có thể khiến cho đầu lọc gặp vấn đề, cổng cắm tiếp xúc giữa ổ đĩa với bo mạch chủ lỏng lèo sinh ra lỗi laptop không nhận ổ đĩa hoặc ổ đĩa laptop không mở được. 

Sử dụng đĩa không đúng cách

Thông thường quá trình sử dụng ổ đĩa, người dùng thường không hay chú ý mà vô tình gây “tổn thương” cho ổ đĩa. Xét cấu tạo thì ổ đĩa khá mỏng manh và dễ gãy, nếu việc đóng mở ổ đĩa quá mạnh khiến các bộ phận bên trong có vấn đề. Đây cũng chính là những hư hỏng vật lý rất dễ xảy ra ngoài ý muốn. Do đó, để hạn chế việc tốn tiền sửa chữa thì bạn nên nhẹ nhàng, cẩn thận khi mở ổ đĩa. Đây cũng được xem là nguyên nhân gây ra lỗi ổ đĩa laptop không mở được.

Thiết bị trong ổ đĩa gặp vấn đề 

Các thiết bị trong ổ đĩa gặp vấn đề đơn giản có thể là do bị va đập khiến cho các linh kiện, con ốc hay các mạch kết nối với bo mạch chủ bị lỏng. Chúng ta chỉ cần tháo mặt dưới của laptop và vặn lại các con ốc này. Như vậy là các thiết bị sẽ trở lại ổn định và lại tiếp tục công việc của mình là đọc dữ liệu trên ổ đĩa.

ổ đĩa laptop không mở được
Thiết bị trong ổ cứng có vấn đề dẫn đến ổ đĩa không mở được

Lỗi hệ thống

Lúc này chúng ta cần sử dụng đến công cụ có tên Rizone CD-DVD Repair để dò tìm cũng như tự động sửa lỗi laptop không nhận ổ đĩa. Đây là phần mềm bạn dễ dàng có thể tải về cho chạy và làm theo hướng dẫn. Chỉ với 1 vài thao tác cơ bản là bạn có thể tìm và sửa lỗi trên ổ đĩa. Cuối cùng là khởi động hệ điều hành Windows để làm việc như bình thường. Kết quả sẽ khiến các bạn bất ngờ đấy.  

Cách xử lý ổ đĩa laptop không mở được

Có nhiều cách xử lý khi ổ đĩa máy tính không mở được. Dưới đây là một số biện pháp cho hiệu quả tốt.

Sử dụng trình khắc phục sự cố Hardware and Device

Để khắc phục ổ đĩa laptop không mở được bằng Hardware and Device thì bạn cần làm các bước sau:

Nhấn phím Windows+R để mở hộp thoại Run. Nhập điều khiển vào hộp thoại rồi bấm Enter.

Trong hộp Tìm kiếm của Panel điều khiển —> gõ Troubleshooting vào —> chọn gỡ rối.

Trong Hardware and Sound —> chọn Configure a device. 

Với cách này mà tình trạng ổ đĩa không cải thiện thì bạn có thể chọn lựa một cách khác phù hợp hơn. 

ổ đĩa laptop không mở được
Cách xử lý ổ đĩa laptop không mở được qua Hardware and Device

 Kiểm tra cài đặt BIOS và Driver chipset

Trong BIOS, hãy xác minh ổ đĩa được kích hoạt. Hệ thống BIOS sẽ có sự khác nhau giữa các thiết bị vì thế nếu chưa chắc chắn cách xác minh cài đặt ổ đĩa trong BIOS bạn hãy liên hệ với nhà sản xuất thiết bị. Bên cạnh đó, hãy xác minh với nhà sản xuất nếu ổ đĩa đi kèm với nó, hoặc nhà sản xuất ổ đĩa nếu nó được mua riêng.

Cập nhật lại Driver

Tiến hành mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R —> gõ lệnh devmgmt.ms ấn Enter —> chọn Allow

Trình quản lý thiết bị —> mở rộng ổ đĩa CD, DVD —> Bấm chuột phải vào các thiết bị CD và DVD —> chọn gỡ cài đặt—> chọn OK

Tiến hành khởi động lại máy tính, lúc này driver tự động cập nhật và cài đặt. Cách này thường sẽ giải quyết được vấn đề ổ đĩa laptop không nhận đĩa và ổ đĩa laptop không mở được.

ổ đĩa laptop không mở được
Cách xử lý ổ đĩa laptop không mở được

Gỡ bỏ và cài lại trình điều khiển IDE / ATAPI

Vào Start tìm kiếm Device Manager —-> chọn menu view —> Chọn Show Hidden Devices.

Mở rộng bộ điều khiển  IDE / ATAPI —-> bấm chuột phải vào ATA Channel 0 —> chọn gỡ cài đặt

Chuột phải vào ATA Channel 1 —> chọn Uninstall

Chuột phải vào Standard Dual Channel PCI IDE Controller —> chọn Uninstall

Sau đó tắt máy và khởi động lại thiết bị để trình điều khiển tự động cài đặt. 

Như vậy lỗi ổ đĩa laptop không mở được, bạn có thể tự xử lý nếu có kiến thức am hiểu về máy tính cũng như cần sự kiên trì trong xử lý. Nếu mà không tự làm được, có thể mang ra cửa hàng máy tính Đại Phong số 12 Lương Thế Vinh, nơi có đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn chỉ vài thao tác là có thể giải quyết nhanh chóng, gọn lẹ và chi phí không quá cao.