Ổ cứng laptop: Những thông tin nhất định cần phải biết

Ổ cứng laptop là một trong những linh kiện không thể thiếu của laptop, nó giúp lưu trữ, sao chép dữ liệu, cho tốc độ máy chạy tốt hơn. Vậy ổ cứng laptop là gì và ổ cứng laptop nằm ở đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Ổ cứng laptop là gì?

Ổ cứng là một trong những linh kiện laptop không thể thiếu của một chiếc máy tính xách tay. Đây là thiết bị lưu trữ có tác dụng lưu lại tất cả những dữ liệu quan trọng trên máy tính, dù bạn có thoát, tắt máy đi cũng không bị mất.

ổ cứng laptop
Ổ cứng laptop là một trong những phụ kiện không thể thiếu

Ổ cứng (ổ đĩa quang laptop) là một khối duy nhất, gắn liền với, được kết nối và hoạt động song song với máy tính. Hiện nay, ổ cứng ngày càng được tối ưu hóa về mọi mặt: thu nhỏ về mặt kích thước,  giảm thời gian khởi động, truy xuất nhanh hơn, tiết kiệm điện năng,…

Một chiếc máy tính xách tay có thể sử dụng ổ cứng ở hai hình thức là ổ cứng trong laptop và ổ cứng ngoài laptop. Ngoài việc lưu trữ dữ liệu, linh kiện này còn có vai trò quan trọng, thúc đẩy tốc độ mở máy, tốc độ sao chép dữ liệu, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các dữ liệu.

IBM 350 RAMAC là chiếc ổ cứng máy laptop đầu tiên ra đời năm 1956 với hệ thống động cơ quay, lưu trữ tối đa 3.75MB. Sau đó, qua thời gian, những chiếc ổ cứng laptop mới ra đời, được tối ưu hóa cả về tốc độ cũng như hình thức. Sang đến thế kỉ XXI, ổ cứng có nhiều loại với nhiều mức dung lượng khác nhau, kích thước cũng thu gọn hơn rất nhiều, rất nhiều ổ cứng laptop 2.5 inch, thậm chí là ổ cứng laptop 1.8 inch  được sử dụng hiện nay, trọng lượng thấp nhưng tốc độ đem đến cực mạnh.

Thành phần của ổ cứng laptop

Mặc dù chỉ là một trong những linh kiện laptop, song bên trong ổ cứng cũng có nhiều thành phần khác nhau. Mỗi thành phần đều có vai trò quan trọng, đóng góp vào tốc độ, mục đích, tác dụng của chiếc ổ cứng chuyên dụng.

ổ cứng laptop
Xem thông số ổ cứng laptop như thế nào?

Đĩa từ: Một đĩa kim loại hình tròn bên trong ổ cứng, gắn trên động cơ trục chính. Vai trò của đĩa từ là tạo nhiều bề mặt dữ liệu trong một không gian rất nhỏ, đồng thời duy trì việc lưu trữ, truy xuất dữ liệu một cách có tổ chức. Các đĩa từ này được sắp xếp chặt chẽ, gồm track (rãnh), sector và cluster.

– Track: Chia thành nhiều vòng đồng tâm, đóng chặt chẽ, mọi thông tin đều được ghi tại đây.

– Sector: Đơn vị của track, là đơn vị cơ bản để lưu trữ các dữ liệu trên ổ cứng.

– Cluster: Nhóm gồm các sector.

Đầu đọc/ ghi: Bộ phận nằm giữa phương tiện lưu trữ và thành phần điện tử của đĩa cứng. Khi được lưu trữ trên đĩa từ hay quá trình đảo ngược lại, đầu đọc sẽ chuyển thông tin thành dạng bit.

Động cơ trục chính: Vai trò quay đĩa cứng cung cấp năng lượng quay ổn định, trong nhiều giờ liên tục.

Mạch xử lý dữ liệu: Đĩa cứng được làm bằng một bản mạch, gắn trên đáy ổ cứng laptop. Đầu đọc sẽ liên kết với bản mạch này để xử lí dữ liệu thông qua cáp ribbon linh hoạt.

Khe gắn ổ cứng: Một khe giúp ổn định đĩa cứng, khe này được thiết kế kín, bảo vệ khỏi thông tin bên ngoài.

Cách xem thông tin ổ cứng laptop

Dung lượng ổ cứng chính là không gian lưu trữ, khoảng trống trên đĩa. Dung lượng ổ cứng nói lên ổ cứng đang chứa được lượng dữ liệu nhiều hay ít. Tùy vào không gian lưu trữ từng loại đĩa cứng mà dung lượng có nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như: ổ cứng laptop 250gb, ổ cứng laptop 4tb, ổ cứng laptop 160gb, ổ cứng laptop ssd 128gb, ổ cứng laptop ssd 256gb, ổ cứng laptop ssd 250gb, ổ cứng laptop 40gb, ổ cứng laptop 750gb, ổ cứng laptop 80gb,..

ổ cứng laptop
Ổ cứng laptop tốt nhất hiện nay là loại nào?

Về cách xem loại ổ cứng laptop, bạn có thể nhìn vào các thông tin ghi trên ổ cứng. Chẳng hạn, với cổng giao tiếp thì hiện nay thị trường có 4 loại như SATA2, SATA3, PCI-Express và USB 3.0. Trong khi đó, tốc độ đọc/ ghi tối đa tuần tự là 550MB/s hay 520 MB/s. Tốc độ đọc/ ghi ngẫu nhiên sẽ là các thông số IPOS. Bộ lưu trữ chuẩn gồm MLC, TLC, QLC. Điện năng tiêu thụ tính bằng w. Ngoài ra, ổ cứng laptop ssd hỗ trợ lệnh TRIM.

Quá trình đọc/ ghi dữ liệu được thực hiện bởi quy tắc  xếp chồng của đĩa cứng (có thể dọc hoặc ngang). Trên và dưới mỗi đĩa từ sẽ có đầu đọc/ ghi. Khi máy tính bật lên, các đĩa này sẽ quay, đầu sẽ hướng về trung tâm hoặc bên cạnh để tiếp cận toàn bộ bề mặt của đĩa.

Ổ cứng laptop có mấy loại?

Ổ cứng laptop loại nào tốt nhất? Hiện nay, ổ có có 2 loại là ổ cứng laptop hdd và  ổ cứng laptop ssd. Xem ổ cứng laptop là hdd hay ssd bạn chỉ cần sử dụng công cụ của windows.

Xem loại ổ cứng laptop HDD (Hard Disk Drive)

Đây là loại ổ cứng truyền thống với nguyên lí hoạt động cơ bản là đĩa tròn bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm phủ vật liệu từ tính. Ở giữa ổ đĩa có động cơ quay giúp đọc/ ghi dữ liệu kết hợp bo mạch điện tử để điều khiển đĩa từ sao cho chuyển động đúng vị trí nhằm giải mã thông tin.

ổ cứng laptop
Ổ cứng laptop HDD

Tốc độ nhanh hay chậm và độ an toàn của dữ liệu phụ thuộc vào chất liệu đĩa cứng này. HDD thông thường có 2 tốc độ quay là 5400 rpm hoặc 7200 rpm. ổ cứng laptop 7200rpm sẽ có tốc độ quay nhanh hơn, độ an toàn bảo mật cao hơn so với ổ cứng 5400rpm. Xem thông số ổ cứng laptop HDD, bạn chỉ cần nhìn vào những dữ liệu ghi trên đó.

Ổ cứng ssd laptop loại nào tốt nhất

Ổ cứng laptop có giống nhau không? Xin thưa là không ạ. Vì ổ cứng HDD khác với ổ cứng SSD. SSD là loại ổ cứng rắn, nghiên cứu để cạnh tranh trực tiếp với HDD. So với ổ cứng truyền thống thì ổ cứng SSD được cải thiện rõ nét về mặt sức mạnh, tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn, điện năng,…

ổ cứng laptop
Ổ cứng laptop SSD

Chính vì thế, nếu để hỏi ổ cứng laptop nào tốt nhất thì đương nhiên hiện nay người dùng ưa chuộng SSD hơn bởi chức năng của nó vượt trội hơn hẳn. Chẳng hạn như:

– Thời gian khởi động máy nhanh hơn

– Sap chép/ xuất dữ liệu nhanh hơn

– Hoạt động phần mềm trên máy tính nhanh hơn

– Bảo vệ dữ liệu tốt hơn

– Tiết kiệm điện năng hơn

– Hệ thống tản nhiệt tốt hơn, không gây tiếng ồn

Với những tính năng vượt trội này, hiện nay không ít người đặt câu hỏi “nên thay ổ cứng laptop loại nào” vì ssd tuy tốt nhưng giá thành lại cao. Hơn nữa, người dùng cũng không rõ được dùng ổ cứng laptop bao nhiêu là đủ và phù hợp.

Ngoài ra, hiện nay còn 2 loại ổ cứng laptop lai đó là Hybrid HD và SSHD. Đó là sự kết hợp giữa ổ cứng truyền thống và ổ cứng hiện đại, cho tốc độ, hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, hiện nay 2 loại ổ cứng này chưa được sử dụng phổ biến.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chiếc ổ cứng laptop. Để xác định ổ cứng laptop hãng nào tốt nhất hiện nay, hãy đến laptop Đại Phong tại số 4 – 6 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội để được tư vấn.