Ổ cứng laptop kêu rè rè thì chúng ta phải làm gì?

Ổ cứng laptop kêu rè rè là một trong những lỗi thường gặp ở máy tính xách tay. Khi gặp lỗi này cần xử lí gấp nếu không sẽ ảnh hưởng tới tốc độ cũng như hiệu suất làm việc. Vậy nếu ổ cứng phát ra tiếng kêu rè rè thì phải làm thế nào?

Vai trò của ổ cứng

Ổ cứng laptop có vai trò vô cùng quan trọng, nó giúp lưu trữ các dữ liệu cá nhân đến công việc, thông tin…. Có thể so sánh, ổ cứng giống như bộ não của con người vậy. Nếu như hỏng các linh kiện, bộ phận khác có thể thay thế dễ dàng thì ổ cứng không hề đơn giản. Hơn nữa, khi ổ cứng bị hỏng thì toàn bộ dữ liệu cũng biến mất.

ổ cứng laptop kêu rè rè
Vai trò của ổ cứng vô cùng quan trọng

Cấu tạo ổ cứng là khối duy nhất nên các đĩa cứng được lắp ráp cố định trong ổ đĩa. Vì thế, khi bộ phận này có vấn đề, việc thay thế cần người có chuyên môn, có tay nghề thực hiện. Hơn nữa, sửa chữa, thay thế ổ cứng cũng cần thời gian. Chi phí thay ổ cứng không hề rẻ. 

Khi ổ cứng laptop kêu rè rè hoặc lỗi ổ cứng laptop không nhận thì là lúc bạn nên cẩn trọng trong quá trình sử dụng. Để có thể sửa lỗi nhanh nhất, bạn hãy nhanh chóng mang laptop ra cửa hàng máy tính để được kiểm tra tình trạng máy.

Tại sao ổ cứng laptop kêu rè rè?

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc laptop có ổ cứng HDD chạy đĩa cơ có các thiết bị bên trong như trục quay đĩa, cần chuyển động và đầu đọc đĩa chuyển động đã gặp vấn đề tạo ra tiếng kêu rè rè. Các thiết bị trong ổ cứng khi được cung cấp điện năng vẫn hoạt động nhưng cơ chế dịch chuyển bị lỗi khiến âm thanh rè rè phát ra không mong muốn. 

ổ cứng laptop kêu rè rè
Tại sao ổ cứng laptop kêu rè rè?

Tiếng kêu phát ra khi bạn khởi động/ tắt máy hoặc là tải ứng dụng nặng thấy rất rõ. Trong trường hợp này, điều bạn nên làm là sao chép dữ liệu cần thiết ra usb hoặc một thiết bị lưu trữ khác. Vì ổ cứng laptop kêu rè rè thì không sử dụng được lâu và sớm muộn gì cũng nên thay ổ cứng mới.

Cách khắc phục ổ cứng laptop bị kêu rè rè

Sau khi phát hiện ra ổ cứng laptop kêu rè rè, tức là ổ cứng của bạn đang cần “cấp cứu”. Bạn có thể tự xử lý một vài thao tác cơ bản để cải thiện tình hình.

Cần vệ sinh laptop thường xuyên theo định kỳ, chú ý làm sạch quạt thông gió, kiểm tra keo tản nhiệt. Việc làm này không chỉ giúp loại bỏ lỗi ổ cứng laptop kêu rè rè mà còn giúp tạo môi trường tốt nhất để các bộ phận khác hoạt động hiệu quả nhất.

ổ cứng laptop kêu rè rè
Cách khắc phục ổ cứng laptop bị kêu rè rè

Bạn cần kiểm tra và cài đặt lại Win và setup lại toàn bộ phần mềm nhằm loại bỏ virus và các file rác giúp cho laptop chạy nhanh hơn. Sử dụng các phần mềm diệt virus bản quyền để bảo vệ các dữ liệu máy tính của bạn

Khi gặp tình trạng ổ cứng laptop kêu rè rè thì tốt nhất bạn không nên có sử dụng laptop mà việc cần làm là sao chép dữ liệu ra một thiết bị khác. Sau đó mới thực hiện các thao tác sửa chữa cần thiết. Hoặc thay mới ổ cứng nếu chúng bị hư hỏng nghiêm trọng..

Cho nên lời khuyên của chúng tôi nếu bạn không am hiểu kỹ thuật, điện tử thì tốt nhất nên mang tới trung tâm để khôi phục dữ liệu. Đây cũng là cách để xem xét tình trạng máy tính cụ thể để có hướng giải quyết hợp lý.  

Địa chỉ sửa lỗi ổ cứng laptop kêu rè rè

Hiện nay có nhiều cơ sở, trung tâm, cửa hàng sửa chữa mọc lên như nấm ở nhiều nơi. Tuy nhiên để tìm một nơi đáng tin cậy thì không phải dễ. Chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn trung tâm máy tính Đại Phong số 12 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân. Tại đây, không chỉ có đội kỹ thuật lành nghề, tận tâm mà còn có dịch vụ tư vấn tận tình để giải quyết tình trạng máy một cách nhanh chóng, thuận lợi và tiết kiệm chi phí cho bạn.

ổ cứng laptop kêu rè rè
Địa chỉ sửa lỗi ổ cứng laptop kêu rè rè

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp nhiều sản phẩm máy tính cũ, linh kiện, phụ kiện chính hãng để bạn có thể thoải mái lựa chọn phù hợp theo nhu cầu. Nhờ vậy, mà thúc đẩy nhanh quá trình sửa ổ cứng laptop ngày một tốt hơn, giảm thiểu thời gian chờ đợi.

Cửa hàng luôn sẵn có nhiều loại ổ cứng khác nhau của các thương hiệu như nhiều loại ổ cứng khác nhau Western Digital, Toshiba, Samsung,…. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi khuyên bạn nếu phải thay ổ cứng mới nên chọn ổ cứng của những thương hiệu nổi tiếng. 

Dù giá thành sẽ đắt hơn những ổ cứng khác nhưng bù lại chất lượng luôn đảm bảo cùng với chế độ bảo hành dài hạn. Một lần chọn ổ cứng tốt thay vì bạn chọn một chiếc ổ cứng rởm và phải đi thay nhiều lần.

Khi nhận thấy có dấu hiệu ổ cứng laptop kêu rè rè hãy cố gắng làm theo các bước trên tránh tình trạng mất dữ liệu. Trên đây là những kiến thức tổng hợp về ổ cứng laptop hy vọng hữu ích cho các bạn khi cần thiết.