Ổ cứng laptop có gắn vào máy bàn được không?

“Em có một chiếc ổ cứng laptop còn thừa, mà ổ cứng máy bàn dung lượng kém quá nên muốn lấy ổ cứng thừa đó lắp sang. Vậy ổ cứng laptop có gắn vào máy bàn được không?”. Một khách hàng đã gửi đến thắc mắc này đến cho trung tâm máy tính Đại Phong. Để giải đáp câu hỏi này chúng ta cùng đi tìm hiểu rõ hơn ngay dưới đây. 

Vai trò ổ cứng laptop

Trước khi biết ổ cứng laptop có gắn vào máy bàn được không thì chúng ta cần tìm hiểu về vai trò của ổ cứng. Những ai đang dùng máy tính đều biết tầm quan trọng của ổ cứng. Ổ cứng chính là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu của người dùng trong máy tính như hệ điều hành windows, công việc, thông tin cá nhân, giải trí… Hiện nay, có 2 loại ổ cứng gồm có 2 loại chính là ổ cứng HDD và ổ cứng SSD.

ổ cứng laptop có gắn vào máy bàn
Vai trò ổ cứng laptop vô cùng quan trọng

Ổ cứng HDD là loại ổ cứng truyền thống xuất hiện từ rất lâu. Nguyên lý hoạt động của ổ cứng HDD là có một đĩa tròn làm bằng nhôm được phủ vật liệu từ tính. Cấu tạo bên trong của ổ HDD đĩa tròn, động cơ quay, bo mạch điện tử tất cả hoạt động nhịp nhàng để xử lý dữ liệu một cách tốt nhất. Tốc độ của ổ HDD chỉ xử lý những tác vụ đơn giản như công việc văn phòng, hạn chế những phần mềm nặng như đồ họa, photoshop.

Còn SSD là một loại ổ cứng thể rắn, ra đời sau với nhiều cải tiến vượt trội hơn hẳn. So với ổ cứng HDD thì ổ cứng SSD đã được cải thiện về sức mạnh của tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên, ổ cứng SSD có giá thành cao hơn ổ HDD rất nhiều.

ổ cứng laptop có gắn vào máy bàn
Ổ cứng SSD có tốc độ làm việc nhanh chóng

Trong máy tính bàn ổ cứng có vai trò đọc, ghi dữ liệu, đảm bảo độ an toàn của dữ liệu, duy trì độ an toàn cả hệ thống máy tính và máy chủ. Cho dù ở laptop hay PC thì ổ cứng vẫn luôn giữ vai trò vô cùng quan trọng. Nhưng liệu ổ cứng laptop có gắn vào máy bàn thì đó lại là một vấn đề cần tìm hiểu kỹ.

Ổ cứng laptop có gắn vào máy bàn được không?

Chân tín hiệu và chân nguồn của laptop và máy bàn là giống nhau. Ổ cứng laptop loại phổ biến nhất là chuẩn SATA, chuẩn này cắm chung được cả cho máy bàn. Và hiện nay tất cả ổ SSD chuẩn SATA thì cũng cắm chung được cho máy bàn. Vì thế ổ cứng SSD của laptop có thể gắn vào máy bàn dùng được.

Với ổ cứng thường HDD của laptop không nên cắm cho máy bàn vì lí do liên quan tới tốc độ. Thông thường, tốc độ quay của ổ laptop là 5400 rpm (vòng/phút) khá chậm so với tốc độ phổ biến của máy bàn là 7200 nên sẽ làm giảm hiệu suất chung của máy. Một số rất ít ổ laptop (mà ở đây là laptop chuyên dụng) cũng có tốc độ 7200rpm nhưng về cơ bản làm tuổi thọ ổ cứng sẽ thấp hơn.

Vậy ổ cứng laptop có gắn vào máy bàn được không? Chính do có sự khác nhau như trên đã phân tích thì các bạn có thể lắp ổ cứng laptop vào máy bàn nhưng cần xem xét kỹ các yếu tố. 

ổ cứng laptop có gắn vào máy bàn
Ổ cứng laptop có gắn vào máy bàn được không?

Nếu đang băn khoăn về việc nâng cấp ổ cứng cho chiếc máy tính bàn hoặc laptop xách tay của bạn hãy liên hệ với trung tâm laptop Đại Phong. Chúng tôi sẽ có nhân viên kỹ thuật tư vấn chi tiết mọi thắc mắc của khách hàng một cách tận tình và chu đáo nhất. Ngoài ra, chúng tôi cũng có cửa hàng sửa chữa nên khách hàng có thể mang trực tiếp qua để trải nghiệm dịch vụ chất lượng và nhanh chóng, tiện lợi.

Trung tâm laptop Đại Phong còn là nơi chuyên phân phối các dòng sản phẩm máy tính, ổ cứng laptop cũ của tất cả các hãng, các linh kiện, phụ kiện đáp ứng mọi nhu cầu của mọi đối tượng. Đến với chúng tôi không chỉ là những sản phẩm chất lượng mà còn là giá cả rẻ nhất, hợp lý nhất. 

Từ những thông tin trên bạn đã có câu trả lời cho ổ cứng laptop có gắn vào máy bàn được không? Làm thế nào để lấy ổ cứng laptop gắn vào máy tính để bàn, hãy liên hệ với laptop Đại Phong để được hướng dẫn cụ thể.