Ổ cứng laptop 1TB là gì? 2 mẫu ổ cứng 1TB tốt nhất hiện nay

Nói đến ổ cứng laptop 1TB là người dùng sẽ biết nó thuộc loại HDD. Bởi chỉ có dòng ổ cứng truyền thống HDD mới có dung lượng lớn như vậy (thường từ 250GB cho đến 6TB). Vậy ổ cứng 1TB loại nào tốt?

Ổ cứng HDD 1TB là gì?

ổ cứng laptop 1TB
Ổ cứng laptop 1TB Hitachi

Trước khi tìm hiểu về thuật ngữ ổ cứng 1TB thì chúng ta cần tìm hiểu về dòng HDD. Đây là một trong những dòng ổ cứng truyền thống, thường có dung lượng cao nhưng tốc độ truyền tải, tốc độ đọc/ ghi, sao chép dữ liệu không được nhanh bằng ổ cứng hiện đại SSD. Tuy nhiên, với một dung lượng lớn 1TB cũng đáp ứng nhu cầu sử dụng cao của người dùng.

Ổ cứng thường có hình tròn, như cái đĩa quay, có trục đen để quay xung quanh và có cần tay để đọc/ ghi dữ liệu. Trong khi đó, TB là đơn vị ghi dung lượng của ổ cứng, số TB càng lớn thì khả năng lưu trữ, tốc độ khởi động máy, tốc độ sao chép càng nhanh và độ bảo mật càng lớn.

Có thể nói, ổ cứng 1TB là một loại ổ cứng HDD được phân chia theo dung lượng 1TB. Để hình dung dung lượng 1TB lớn cỡ nào thì ta chỉ cần nhìn vào quy tắc 1024: B=8 bit, 1KB = 1024B, 1MB =1024KB, 1GB =1024MB, 1TB = 1024GB, 1PB = 1024TB, 1EB = 1024PB, 1ZB = 1024EB, 1YB  =1024ZB. 

1TB tức bằng 1024GB, một dung lượng không nói là khổng lồ nhưng cũng là quá lớn. Thông thường, nó chỉ được thiết kế cho những loại máy tính có giá tương đối cao. Nó có khả năng chứa được lượng dữ liệu lớn từ file văn bản, video, ảnh,….

Nên chọn ổ cứng laptop 1tb hãng nào?

ổ cứng laptop 1TB
Ổ cứng laptop 1TB Wester

Nên chọn mua ổ cứng laptop 1TB nào đảm bảo chất lượng, tốc độ sử dụng phù hợp, hiệu quả. Hiện nay, tại Việt Nam cũng như trên thế giới đang ưa chuộng vào các hãng ổ cứng như Samsung, Seagate, Toshiba, Hitachi,… Mỗi hãng sản xuất sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu riêng.

Theo kết quả khảo sát về độ hài lòng của khách hàng khi sử dụng ổ cứng laptop 1TB thì Hitachi và Wester đang là 2 hãng ổ cứng được đánh giá cao nhất, ít khi bị lỗi nhất. Tuy nhiên, ổ cứng Seagate lại được đánh giá cao về chính sách bảo hành, chế độ hậu mãi, cũng như giá cả so với những hãng khác. Chính vì thế, ổ cứng Seagate được nhiều người ưa chuộng nhất.

2 mẫu ổ cứng HDD Seagate 1TB hot nhất hiện nay

Nói về ổ cứng laptop 1TB của Seagate, hiện nay thị trường Việt Nam đang lưu hành 2 loại là  Barracuda 1TB 64MB cache và Seagate BarraCuda 1Tb SATA3 7200rpm. Chúng ta cùng đi tìm hiểu sâu hơn về 2 mẫu ổ cứng này.

Ổ cứng HDD Seagate BarraCuda 1Tb SATA3 7200rpm 

ổ cứng laptop 1TB
Ổ cứng HDD Seagate BarraCuda 1Tb SATA3 7200rpm

Seagate BarraCuda 1Tb SATA3 7200rpm là một loại ổ cứng laptop HDD truyền thống. Ưu điểm của mẫu ổ cứng này chính là dung lượng cao (1TB) và độ bền tốt. Có thể nói, ổ cứng laptop 1TB này đáp ứng được đầy đủ nhu cầu lưu trữ dữ liệu, tốc độ đọc/ ghi, sao chép dữ liệu và độ bảo mật về mặt dữ liệu.

Đây là loại ổ cứng laptop 1TB phổ thông, quen thuộc với người dùng từ 20 năm nay. Với giao diện SATA 6Gb/s giúp với truy xuất dữ liệu được nhanh chóng, an toàn, hiệu quả. Hiện nay, loại ổ cứng này bán trên thị trường với giá khoảng 1.2 triệu đồng. Tuy nhiên, Nếu muốn mua một ổ cứng giá thấp hơn, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ổ cứng laptop 1tb cũ.

Ổ cứng laptop 1TB Seagate Barracuda 64MB cache

ổ cứng laptop 1TB
Ổ cứng laptop 1TB Seagate Barracuda 64MB cache

Một trong những mẫu ổ cứng laptop 1TB của Seagate được nhiều người ưa chuộng, sử dụng hiện nay đó chính là Barracuda 64MB cache. Với tốc độ vòng quay lên đến 7200rpm nên nó còn được gọi với cái tên ổ cứng laptop 1tb 7200rpm.

Không chỉ có tốc độ vòng quay lớn, Barracuda 64MB cache còn có bộ nhớ 32Mb/64mb không chỉ giúp lưu trữ được lượng dữ liệu lớn mà còn đảm bảo an toàn. Hiện nay, loại ổ cứng laptop 1TB đang được bán trên thị trường với giá khoảng 990.000đ.

Như vậy, có thể khẳng định, ổ cứng laptop 1TB là dòng thuộc loại HDD với dung lượng khá lớn, cho tốc độ đọc/ ghi, truy xuất dữ liệu nhanh và độ bảo mật cao. Nếu bạn đang có nhu cầu về một chiếc ổ cứng laptop 1tb cũ hay mới, hãy liên hệ với laptop Đại Phong tại số 4 – 6 Lương  Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội.