Ổ cứng HDD 3TB gắn ngoài: Bí mật từ công nghệ cung từ

Nói đến ổ cứng HDD 3TB thì không thể bỏ qua sản phẩm của hãng Seagate. Đây là mẫu ổ cứng hàng đầu thế giới với xu hướng đảo ngược: ổ cứng ngoài có dung lượng lớn rồi mới đến ổ cứng trong. Từ khi xuất hiện, mẫu ổ cứng 3TB của Seagate đã ngay lập tức được giới chuyên gia cũng như người dùng chú ý.

Ổ cứng HDD 3TB với công nghệ cung từ 4K

Với những chiếc ổ cứng laptop thông thường, hệ điều hành giao tiếp sẽ thông qua BIOS  hệ thống cùng bảng phân vùng tại sector (cung từ) đầu tiên (mục ghi khởi động chủ – MBR). Các mục ghi khởi động chủ (MBR) này có nhiệm vụ theo dõi các điểm khởi động trên cung từ trong ổ đĩa. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ dành cho những ổ cứng có dung lượng 2.1TB, và đó cũng là giới hạn của tất cả BIOS và hệ điều hành hiện nay.

ổ cứng HDD 3TB
Ổ cứng HDD 3TB nổi bật với công nghệ cung từ 4K

Những ổ cứng truyền thống, theo lộ trình thì BIOS và MBR sẽ được nhận dạng sản phẩm bằng tiêu đề (Header) sector đầu tiên rồi đến 512 byte dữ liệu và header của sector tiếp theo. Tuy nhiên, nhà sản xuất Seagate đã ứng dụng công nghệ chuyển sang định dạng sector 4K (Advanced Format) cho mẫu ổ cứng HDD 3TB. Những mẫu ổ cứng được tung ra thị trường kể từ năm 2010 đều sử dụng định dạng này.

Về mặt lí thuyết, định dạng sector 4K này sẽ cho phép ghi dữ liệu gấp 8 lần so với ổ cứng 2.1TB (tức 17.6TB). Tuy nhiên, các thế hệ BIOS hiện nay lại không hỗ trợ khả năng này nên nó chỉ được áp dụng ở ổ cứng HDD 3TB.

Theo nhà sản xuất Seagate, để BIOS có thể nhận dạng ổ cứng thì cần tới phần mềm và phần mềm cơ sở (dù chúng vẫn sử dụng bảng 512 byte). Trong khi đó, thực tế thì bảng này đã được chuyển đổi lên 4K và nó vẫn tương thích với các hệ thống hiện đại do nó sử dụng driver để giao tiếp.

ổ cứng HDD 3TB
Ngay từ khi ra đời, dòng ổ cứng này đã lập tức thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn cũng như người dùng

Đó là lí do vì sao ổ cứng HDD 3TB của Seagate được sử dụng trên ổ cứng ngoài chứ không sử dụng ổ cứng trong. Nếu muốn hoạt động như một ổ cứng trong thì nó phải hoạt động với đầy đủ tính năng trên tất cả các hệ thống.

Tương lai sẽ có ổ cứng 1 tỷ TB

Từ việc BIOS hỗ trợ sector 4K ở ổ cứng HDD 3TB, các nhà nghiên cứu tại Seagate cũng như nhiều chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới cho biết, trong tương lai cung từ này sẽ hỗ trợ trên tất cả các hệ điều hành, hơn hết là nó được vận hành trơn tru. Không những thế, các hệ điều hành mới (Windows Vista và Windows 7) còn hỗ trợ thay thế bảng MBR bằng GUI (GPT) để hỗ trợ không gian địa chỉ lớn hơn, lên đến 8 zettabyte (1ZB = 1 tỷ TB).

ổ cứng HDD 3TB
Trong tương lai, Seagate sẽ sản xuất ổ cứng có dung lượng lớn hơn rất nhiều

Điều đáng nói, với những chiếc ổ cứng thông thường, dung lượng lớn có nghĩa là mật độ lưu trữ dày lên, cũng có nghĩa mặt đĩa ổ cứng lưu trữ nhiều hơn. Tuy nhiên, với trường hợp nếu là ổ cứng 1 tỷ TB thì sẽ không phải như vậy.

Dung lượng lưu trữ lớn không phải do mật độ lưu trữ tăng mà do nó được thiết kế nhiều lớp đĩa khác nhau. Ngoài ra, định dạng sector 4K sẽ làm tăng khả năng lưu trữ hơn hẳn so với định dạng sector 512 byte cũ.

Ông David McKenzi – Giám đốc Quản lí sản phẩm của Seagate cũng cho biết, trong những năm tới, mật độ lưu trữ sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, động lực chính để việc sản xuất ổ cứng nói chung và ổ cứng HDD 3TB nói riêng tạo nên bước đột phá chính là tăng dung lượng ổ cứng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dùng.

Có thể nói, từ chiếc ổ cứng HDD 3TB của Seagate mà chúng ta biết được những bí mật về cung từ của nó và khả năng phát triển dung lượng ổ cứng trong tương lai. Luôn là đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu, ứng dụng, Seagate chính là nhà sản xuất thiết bị công nghệ uy tín. Đặc biệt, ổ cứng của hãng này luôn được ưa chuộng tại nhiều nước trên thế giới.