Tìm hiểu những thông tin liên quan đến chuột máy tính

Chuột máy tính là một trong những linh kiện không thể thiếu khi sử dụng laptop, máy bàn,… đặc biệt là với những người sử dụng vì mục đích công việc. Vậy chuột máy tính là gì, có chức năng như thế nào, chúng ta cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chuột máy tính là gì?

Chuột là thiết bị ngoại vi đi kèm máy tính nhằm hỗ trợ để tốc độ di con trỏ và xử lý các thao tác trên máy tính được nhanh hơn, hiệu quả hơn. Để có thể sử dụng được con chuột thì chiếc laptop, máy tính của bạn nhất thiết phải có màn hình.

chuột máy tính
Chuột máy tính loại chuột bi

Chuột máy tính có thể hoạt động được nhờ vào việc nó kết nối với bo mạch chủ thông qua USB, COM, PS/2, kết nối không dây. Có nhiều loại chuột máy tính như: chuột máy tính mini, chuột máy tính bàn, chuột máy tính siêu nhỏ, chuột máy tính macbook,… Tuy nhiên, theo cách phân loại thông thường nhất thì chuột được chia ra làm 2 (chuột bi và chuột quang) nhờ vào nguyên lí hoạt động của nó. Cùng đi làm quen với chuột máy tính nhé.

Chuột bi

Loại chuột máy tính sử dụng nguyên lí theo chiều lăn của viên bi một cách chính xác mỗi khi có sự thay đổi, di chuyển chuột. Chiều lăn của viên bi sẽ giúp thay đổi tọa độ trỏ chuột trên màn hình máy tính.

Theo nguyên lí hoạt động của chuột bi, viên bi (đặt ở đáy chuột) sẽ tiếp xúc với mặt phẳng (nơi chuột tiếp xúc) như mặt bàn, tấm lót chuột) để lăn theo các chiều khác nhau theo sự điều khiển của bàn tay. Viên bi này sẽ di chuyển theo hướng của 2 thanh lăn, và nó sẽ quy đổi theo chiều của 2 thanh lăn nay. Tại các đầu thanh lăn được thiết kế đĩa đục lỗ, đồng trục với thanh lăn có vai trò xác định sự quay của thanh lăn.

Ngoài ra, loại chuột máy laptop còn có bộ cảm biến ánh sáng (có vai trò phát và thu) nhằm xác định chiều quay, tốc độ của đĩa đục trên thanh lăn. Không chỉ thế, chuột bi cũng không thể thiếu các bộ phận như: mạch phân tích, bộ chuyển đổi tín hiệu, dây dẫn, đầu cắm,…

Chuột quang

Chuột máy tính
Chuột quang

Chuột quang – loại chuột hoạt động nhờ nguyên lí phát hiện phản xạ của ánh sáng (được phát ra từ 1 nguồn cung cấp) nhằm xác định sự thay đổi tọa độ của con trỏ. Đây là loại chuột được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Chuột quang có độ phân giải cao nên kết quả, hiệu suất làm việc cao hơn và chính xác hơn. Không chỉ thế, trọng lượng của chuột quang khá nhẹ nhưng việc điều khiển lại rất dễ dàng. Tuy nhiên, loại chuột này khá kén mặt phẳng vì thế lựa chọn đúng mặt phẳng để kê chuột là điều rất quan trọng.

Ngoài việc chia chuột máy tính ra làm 2 loại chuột quang và chuột bi thì còn có một phân loại khác, đó là chuột có dây và chuột không dây. Hiện nay, sử dụng chuột máy tính có dây vẫn phổ biến hơn so với dòng chuột không dây.

Chuột máy tính có chức năng gì?

chuột máy tính
Chuột máy tính có dây

Tìm hiểu về chức năng của chuột máy tính thì trước tiên cần phải biết chuột máy tính có mấy nút. Dù là chuột máy tính xịn hay chuột máy tính cao cấp cỡ nào thì nó cũng đều có những nút như: nút giữa, nút cuộn, nút mở rộng.

Nút giữa mang đến chức năng mở rộng tính năng hoạt động của chuột. Trong khi đó, nút cuộn được thiết kế ở giữa (bên cạnh là nút trái, nút phải) có chức năng giúp lăn viên bi hoặc giúp chuột di chuyển nhanh trên các thanh trượt. Trong lướt web, soạn thảo văn bản thường phải sử dụng đến nút này.

Ngoài ra, có một số hãng đưa thêm nút mở rộng trong thiết kế chuột, nhưng không phổ biến. Thông thường, các nút này chỉ được thiết kế chuyên biệt, nhằm phục vụ một tính năng, công việc nhất định nào đó.

Chuột máy tính loại nào tốt?

Chuột máy tính
Chuột laptop không dây

Việc sử dụng chuột máy tính giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không nhất thiết lúc nào cũng phải sử dụng chuột bởi thế đây cũng không phải là phụ kiện không thể thay thế. Với những người lướt web hoặc gõ văn bản thông thường thì có thể sử dụng chuột trên máy tính (chuột cảm ứng) để điều khiển.

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại chuột máy tính khác nhau khiến người dùng không biết chuột máy tính hãng nào tốt. Kể các các chuyên gia máy tính cũng khó có thể đánh giá chính xác loại chuột máy tính siêu bền hay chuột máy tính xịn nhất. Điều quan trọng nhất là lựa chọn được loại chuột phù hợp với mục đích sử dụng, tương thích với máy tính và hơn hết là phù hợp với túi tiền.

Tuy nhiên, để nói về chuột máy tính nào bền thì thị trường hiện nay đang thịnh hành sản phẩm của các hãng như: Miniso, Newmen, Genius, Eblue, Logitech,… Mỗi sản phẩm của từng hãng sẽ có những ưu – nhược điểm riêng.

Một chiếc chuột máy tính tốt không nhất thiết đó phải là loại xịn, đắt tiền mà là nó có phù hợp với mục đích mình đang sử dụng hay không. Muốn tìm một con chuột máy tính nhỏ gọn, bền, chất lượng, hãy liên hệ tới laptop Đại Phong tại số 4-6 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội để được tư vấn.