Nguyên nhân sạc laptop bị rò điện và cách khắc phục hiệu quả

Sạc laptop bị rò điện khi đang sử dụng máy sẽ khiến cả chiếc laptop phát ra nguồn điện, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng. Vì thế, nếu xảy ra hiện tượng này, ngay lập tức tắt máy, tìm biện pháp khắc phục. 

Nguyên nhân sạc laptop bị rò điện khi đang sử dụng

Laptop bị rò điện không phải là hiếm gặp, đặc biệt là với những chiếc máy được thiết kế vỏ bằng kim loại. Nguyên nhân khiến sạc laptop bị rò điện thường do:

Sạc laptop bị điện do tĩnh điện

sạc laptop bị rò điện
Sạc laptop bị rò điện có thể do tĩnh điện

Hiện tượng tĩnh điện này chắc hẳn ai cũng biết, đây hoàn toàn là hiện tượng tự nhiên không cần phải quá lo lắng. Giống như vào mùa đông, nhất là những ngày hanh khô, khi thay đồ, bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu tách tách, thậm chí nhiều khi tóc của bạn bị dựng lên. Đó chính là hiện tượng tĩnh điện. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này chính là độ ẩm không khí.

Nếu sạc laptop bị rò điện cũng do tĩnh điện thì là trường hợp không đáng lo ngại vì nó không ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Rò điện do tĩnh điện nên từ trường rất yếu, chỉ mang đến cảm giác tê tê cho người dùng, khiến bạn giật mình một chút. Hiện tượng này sẽ biến mất sau một thời gian rất ngắn, bạn hoàn toàn yên tâm nhé.

Sạc laptop bị rò điện do chập điện

Sạc laptop rò điện sẽ nguy hiểm nên cần kiểm tra
Sạc laptop rò điện sẽ nguy hiểm nên cần kiểm tra

Một nguyên nhân khác khiến sạc máy tính xách tay bị rò điện đó chính là điện bị chập. Khi sạc laptop, vô tình tay của bạn chạm vào máy tính – những điểm tiếp xúc kim loại. Nếu chập điện, nguồn điện sẽ bị rò ra toàn bộ bản mạch, vỏ, các linh kiện khiến bạn bị giật.

Thông thường, hiện tượng này xảy ra đối với những dòng máy có vỏ được thiết kế bằng kim loại. Nếu sạc laptop bị rò điện do chập điện, bạn cần hết sức cẩn thận vì nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng. 

Cách khắc phục hiện tượng laptop giật điện

Hiện tượng chập điện này không hiếm gặp dù các nhà sản xuất đã cố gắng nhiều cách thì nó vẫn xảy ra. Tuy nhiên, đây cũng không phải là vấn đề gì quá nghiêm trọng nếu biết cách xử lí ngay từ bước đầu.

Để tránh hiện tượng sạc laptop bị rò điện, cách đơn giản nhất là bạn đừng để dòng điện đi qua người. Tốt nhất là dẫn nó đi qua đường khác, không tạo thành mạch kín để nó không thể đi qua người bạn.

Nối đất tránh sạc laptop bị rò điện

sạc laptop bị rò điện
Nối đất tránh sạc laptop bị rò điện

Để dẫn dòng điện đi đường khác thì nối đất là biện pháp khá an toàn và hiệu quả. Nối đất – dẫn điện tới các vật lớn (đất) để có thể xả trôi dòng điện, không làm ảnh hưởng tới cơ thể.

Và để giải quyết vấn đề sạc laptop bị rò điện, các nhà sản xuất đã nghĩ ra biện pháp sạc 3 chấu. Nhưng nó vẫn chưa đảm bảo an toàn tuyệt đối, vì thế nối đất sẽ là cách mang đến độ yên tâm cao hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng sạc 3 chân không được nhiều người sử dụng vì nó không mang đến sự thuận tiện.

Không tạo thành mạch kín

sạc laptop bị rò điện
Không tạo thành mạch kín để không gặp nguy hiểm

Đây có lẽ là cách tốt hơn nhằm hạn chế hiện tượng sạc laptop bị rò điện. Bạn chỉ cần thực hiện thao tác rất đơn giản, đó là sử dụng đi dép không dẫn điện (tốt nhất là dép cao su), chân của bạn không chạm vào mặt đất sẽ tạo thành mạch kín và cơ hội để điện giật sẽ không xảy ra.

Ngoài ra, phòng trừ trường hợp điện giật khi chạm tay vào laptop, một cách khá hiệu quả có thể giải quyết vấn đề này chính là dùng sơn móng tay quét 1 lớp lên bề mặt laptop – chỗ bàn tay hay chạm vào. Sơn móng tay sẽ giúp tạo thành mạch kín, không thể dẫn điện từ máy tính đến tay.

Bọc một lớp nilon lên bề mặt laptop cũng là cách đơn giản giúp giải quyết vấn đề sạc laptop bị rò điện. Một biện hiệu quả, nhanh chóng, nhưng hơi làm chiếc laptop trở nên mất thẩm mĩ. Nếu muốn đảm bảo mĩ quan hơn, bạn có thể dán skin cho máy tính. Cách này vừa mang đến một hình ảnh mới cho laptop, vừa có thể tránh được hiện tượng điện giật.

Như vậy, bài viết này chúng tôi đã đưa ra nguyên nhân sạc laptop bị rò điện và các biện pháp xử lí an toàn, hiệu quả. Ngoài ra, nếu có bất cứ vấn đề gì về máy tính cần xử lí thì hãy đem ngay đến laptop Đại Phong tại số 12 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội để được trợ giúp.