Nguyên nhân sạc laptop bị nổ và cách đề phòng hiệu quả

Sạc laptop bị nổ là hiện tượng không hiếm gặp do nhiều nguyên nhân như sạc bị hư, dùng sạc không chính hãng, sạc bị chập điện, dính nước,…. Vậy làm thế nào để hạn chế được trường hợp này. Đọc bài viết sau để tìm câu trả lời chi tiết nhất.

Thông tin cần biết về adapter

sạc laptop bị nổ
sạc laptop bị nổ

Hiện tượng sạc laptop bị nổ không còn là bởi đã có rất nhiều trường hợp xảy ra. Chính vì vậy thế, nhiều năm qua các hãng sản xuất thiết bị công nghệ như Dell, Asus, HP, Vaio,… chú trọng vào sản xuất linh kiện, đặc biệt là với sạc laptop nhằm đảm bảo an toàn trong khi sử dụng. Với những dây sạc bị lỗi trong quá trình sản xuất, các hãng này tiến hành thu hồi lại nhằm phòng trừ nguy cơ cháy nổ cao.

Thông thường, các adapter (với những sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng) có tuổi thọ trung bình là 3 năm (thời lượng sử dụng là 8 tiếng/ ngày). Để đảm bảo an toàn cho chúng, người dùng nên thực hiện cắm adapter trước khi khởi động máy và rút chúng ra khỏi nguồn điện nếu dùng xong.

Không chỉ thế, các chuyên gia về sửa sạc laptop cũng khuyên rằng, nên thường xuyên kiểm tra hoạt động của adapter khi dùng máy tính xách tay. Việc nhận biết các lỗi của adapter sẽ giảm được lo âu sạc laptop bị nổ.

Nguyên nhân sạc laptop bị nổ

sạc laptop bị nổ
sạc laptop bị nổ

Từ những thông tin trên có thể thấy, adapter là linh kiện quan trọng không thể thiếu khi sử dụng máy tính xách tay. Hơn hết, việc bảo quản bộ phận này của laptop cũng rất cần thiết. Nếu để xảy ra hiện tượng sạc laptop bị nổ thì có thể do một trong số nguyên nhân sau:

– Nguồn điện sử dụng gặp bất ổn, chập chờn bất thường

– Người dùng cắm sạc laptop quá lâu với nguồn điện khiến cho máy nóng, dây sạc nóng làm cho các mạch bên trong bị hở, rò rỉ điện dẫn đến sạc laptop bị nổ.

– Sử dụng dây sạc laptop giả, kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng sạc máy tính bị nổ.

– Adapter bị dính nước, đặt ở những chỗ ẩm ướt khiến nó bị chập dẫn đến cháy, nổ.

Cách đề phòng sạc máy tính bị nổ

sạc laptop bị nổ
sạc laptop bị nổ

Các nhà sản xuất cho biết, để tránh trường hợp sạc laptop bị nổ, người dùng cần hết sức cẩn thận trong khi sử dụng. Theo đó, khi sạc máy tính, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

– Không nên cắm adapter vào nguồn điện thường xuyên, quá lâu, hơn nữa, sau khi dùng xong phải rút sạc ra và cất đi.

– Không để máy tính trên các mặt phẳng mềm như nệm, gối, chăn, gas,… khi sử dụng, nhất là khi đang sạc pin.

– Phòng tránh sạc laptop bị nổ, nên hạn chế để sạc bị dính nước, không để những nơi ẩm ướt khiến chúng dễ bị chập điện.

– Khi quấn dây sạc cất đi, không nên cuộn quá chặt vì có thể dẫn đến đứt, gãy, chập mạch ở bên trong.

– Đặc biệt, phòng trừ trường hợp sạc laptop bị nổ, người dùng còn phải thường xuyên để ý đến adapter, cần sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường ở linh kiện này như đứt, gãy, vỏ sạc bị phù, sạc không vào điện,… Việc sớm phát hiện ra những lỗi này sẽ giúp người dùng tránh được những lỗi về sạc máy tính để có thể tìm được cách xử lí hiệu quả.

– Khi dùng máy, khi sạc pin, cần luôn đảm bảo nguồn điện ổn định để cung cấp cho máy và pin hoạt động hiệu quả

Như vậy, bài viết này chúng tôi đã giúp bạn đi tìm nguyên nhân sạc laptop bị nổ và cách phòng tránh hiệu quả nhất. Hãy thực hiện nghiêm túc về quy tắc sử dụng sạc pin laptop để không có bất cứ một trường hợp đáng tiếc nào xảy ra. Hoặc khi sạc pin hoặc chiếc laptop bạn đang sử dụng có bất cứ vấn đề gì, hãy mang đến laptop Đại Phong tại số 12 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội để được đội ngũ kĩ thuật trợ giúp.