3 tiêu chí cần khi nâng cấp ram máy tính xách tay

Sử dụng laptop được một thời gian bạn sẽ gặp tình trạng máy chạy chậm hơn. Nâng cấp RAM máy tính xách tay lúc này là cần thiết và chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, để việc nâng cấp đạt hiệu quả, thì người dùng cần lưu ý một số điều sau.

Dung lượng RAM máy tính đang sử dụng

nâng cấp RAM máy tính xách tay
Trước khi nâng cấp RAM máy tính xách tay cần kiểm tra dung lượng RAM

Để nâng cấp RAM máy tính xách tay trước tiên cần kiểm tra xem máy tính có còn dung lượng RAM không. Hãy xác định bạn đã sử dụng được bao nhiêu dung lượng, còn bao nhiêu dung lượng và với mức đó có đủ cho nhu cầu sử dụng không?

Hiện nay, đa số các loại laptop đều thiết kế RAM 4GB. Mức dung lượng này có thể đáp ứng nhu cầu nghe nhạc, xem phim, lướt web, làm công việc văn phòng (tức là những công việc không yêu cầu quá cao). Với những dòng laptop chuyên biệt như thiết kế đồ họa, chơi game,… thường được thiết kế RAM 8GB

Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng tăng lên, đòi hỏi một RAM có dung lượng nhiều hơn với thanh RAM được gắn trong máy, vì thế, việc nâng cấp RAM máy tính xách tay được nhiều người nghĩ đến.

Tuy nhiên, câu hỏi lúc này được đặt ra là, làm thế nào để biết dung lượng RAM của máy tính có bị thiếu hay không? Đơn giản lắm, chỉ cần thực hiện một trong 2 cách sau đây là bạn có thể kiểm tra dung lượng của RAM rồi.

Cách 1: Chuột phải vào Taskbar >>> chọn Task Manager >>> chọn Perfomance (hoặc nhấn tổ hợp Ctrl + Alt + Del) >>> lúc này, bạn đã đọc được thông số về RAM trên thiết bị của mình.

Cách 2: Nhấn Windows + R  >>> gõ dxdiag (lúc này, bảng DirectX Diagnostic Tool sẽ hiện ra) >>>> nhìn xuống bên dưới phần Memory để xem thông số RAM.

Cần xác định loại RAM đang sử dụng

nâng cấp RAM máy tính xách tay
Loại RAM bạn đang muốn sử dụng là gì?

Nâng cấp RAM máy tính xách tay ngoài việc kiểm tra lượng RAM trên thiết bị còn thiếu thì lựa chọn loại RAM tương thích cũng rất quan trọng. Có 5 loại RAM đó là: SDR, DDR, DDR2 và DDR3, DDR4. Tuy nhiên, SDR, DDR, DDR2 đã cũ, tốc độ chậm, ít được sử dụng nên hiện nay chủ yếu sử dụng RAM DDR3 và một số ít dòng máy sử dụng RAM DDR4.

Bạn cần lựa chọn xem loại RAM nào mình muốn sử dụng để nâng cấp. Mỗi loại ở mỗi thương hiệu sẽ có giá khác nhau, bạn cần lựa chọn sản phẩm tương thích với máy tính và phù hợp với túi tiền của mình.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý, mỗi RAM sẽ có chân cắm khác nhau. Vì thế xác định thiết bị của mình đang dùng RAM nào sẽ giúp tránh nhầm lẫn và để việc nâng cấp RAM đạt hiệu quả cao nhất. Để xem được thông số này, bạn cần tải CPU-Z về máy tính >>> vào Memory để kiểm tra.

Kiểm tra xem máy tính laptop của mình hỗ trợ tối đa RAM bao nhiêu GB cũng cần thiết. Mỗi dòng laptop chỉ hỗ trợ cho một RAM có dung lượng nhất định, kiểm tra để xác định chính xác và việc nâng cấp RAM máy tính xách tay đạt hiệu quả cao nhất.

Tiêu chí chọn RAM khi nâng cấp RAM máy tính xách tay

nâng cấp RAM máy tính xách tay
Chọn RAM máy tính cần chú ý đến cả tốc độ bus và băng thông

Ngoài việc kiểm tra dung lượng và loại RAM khi nâng cấp, bạn còn cần quan tâm đến một số các tiêu chí sau:

– Loại RAM bạn chọn thuộc thương hiệu nào? Mỗi RAM từ những nhà sản xuất khác nhau đều có những điểm mạnh và điểm hạn chế nhất định. Khi lựa chọn RAM, tốt nhất nên lựa chọn các dòng của thương hiệu nổi tiếng như Kingston hay Team,…

– Nâng cấp RAM máy tính xách tay cũng cần quan tâm đến giá thành sản phẩm. Hãy lựa chọn một thanh RAM vừa túi tiền và vẫn đáp ứng đủ những yêu cầu về công việc của bạn.

– Khi lựa chọn RAM cần chú ý đến tốc độ Bus và băng thông truyền tải dữ liệu của nó vì đó là hai yếu tố quyết định đến tốc độ truyền tải dữ liệu của RAM và ảnh hưởng tới hệ thống thiết bị khi làm việc. Giả sử, một thanh RAM DDR2 800MHz hay DDR2 1066MHz sẽ có băng thông là 6,4GB/s và 8,5GB/s, trong khi RAM DDR3 thường có bus và băng thông lần lượt là 1333MHz – 1600MHz và 10,66GB/s – 12,8GB/s. Có thể thấy, mức độ băng thông của RAM DDR3 cao hơn hẳn so với mức độ băng thông của RAM DDR2, vì thế cần lựa chọn cho thật kĩ trước khi quyết định nâng cấp.

Trên đây là những tiêu chí lựa chọn khi nâng cấp RAM máy tính xách tay. Hi vọng với những thông tin này có thể giúp bạn lựa chọn được thanh RAM tốt nhất, phù hợp nhất cho thiết bị của mình. Chúc bạn thành công!