Cách mở bàn phím laptop không gõ được chữ do bị khóa

Làm thế nào để mở bàn phím laptop khi nó bị khóa là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi xin đưa ra một vài mẹo vặt có thể giúp mở bàn phím máy tính đơn giản, hiệu quả.

Nguyên nhân khiến bàn phím laptop bị khóa

mở bàn phím laptop
Làm thế nào để mở bàn phím laptop khi nó bị khóa là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay

Trước khi đưa ra giải pháp mở bàn phím laptop thì chúng ta cần đi tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng bàn phím bị khóa. Đặc biệt là trong trường hợp khi bạn thấy phím F2 và F11 vẫn hoạt động bình thường.

Theo các chuyên gia về máy tính, bàn phím laptop bị khóa có thể do bạn vô tình bấm vào tổ hợp phím tắt nào đó khiến chức năng Make the keyboard easier to use trong máy được hiển thị. Khi gặp tình trạng này, bạn đừng lo lắng vì đó không phải bàn phím bị hỏng, bị lỗi, chỉ cần tìm cách mở bàn phím laptop ra là xong.

Hướng dẫn cách mở bàn phím laptop bị khóa

Mỗi hệ điều hành có một cách cài đặt khác nhau nên việc các thao tác mở khóa cũng khác nhau. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách mở khóa bàn phím laptop trên win 7, 8 và 10 nhé.

Cách mở khóa bàn phím laptop win 7

mở bàn phím laptop
Mở bàn phím laptop win 7 rất đơn giản

Đối với máy dùng hệ điều hành win 7 thì cách mở khóa bàn phím laptop vô cùng đơn giản. Bạn chỉ  cần thực hiện theo các bước sau:

– Vào Start >>> chọn Control Panel (khi đó, màn hình sẽ xuất hiện giao diện mới)

– Vào mục Ease of Access >>> chọn Make the keyboard easier to use

– Danh sách các phần được tích sẵn sẽ xuất hiện, hãy thực hiện bỏ tích >>> Ok >>> quay trở lại bàn phím máy tính như bình thường.

Mở bàn phím trên laptop win 8-10

Hệ điều hành win 8 và win 10 có cách mở bàn phím laptop khi bị khóa rất giống nhau. Vì thế, nếu đang sử dụng một trong hai hệ điều hành này, bạn có thể thực hiện theo một trong ba cách sau:

mở bàn phím laptop
Hệ điều hành win 8 và win có cách mở bàn phím laptop khi bị khóa giống nhau

Cách 1: Cập nhật driver bàn phím phiên bản mới

– Sử dụng bàn phím ảo vì bàn phím laptop đang bị lỗi

– Nhập mã lệnh devmgmt.msc tại cửa sổ run trên màn hình >>> Ok

– Chọn Device Manager >>> chọn Keyboards >>> Standard PS/2 Keyboards >>> chuột phải chọn Update Driver Software.

– Chọn Search automatically for updated driver software (hoặc vào thẻ Action chọn Scan for hardware changes) để yêu cầu tìm driver phiên bản mới.

Cách 2: Cài lại bàn phím laptop

– Vào Settings tại Start Menu >>> mở hộp thoại Settings >>> vào Ease of Access

– Vào Keyboard (bên phải màn hình) >>> tìm tới Filter Keys, chọn gnore or slow down brief or repeated keystrokes and adjust keyboard repeat rates để chuyển chế độ off sang on >>> tìm Filter Keys icon on the task bar và chuyển chế độ off sang on.

Cách 3: Dùng phím tắt

Mở bàn phím laptop bằng cách dùng phím tắt là phương pháp được nhiều người sử dụng nhất hiện nay, đặc biệt là với người dùng win 8 và win 10. Để thực hiện, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp Windows + Space hoặc Shift + Esc (để mở trạng thái khóa bàn phím).

Ngoài ra, ở một số bàn phím, cách mở bàn phím laptop bằng cách dùng phím tắt bạn chỉ cần nhấn nút F2 và F11 là xong. Tuy nhiên, cách này cũng không thực hiện được đối với những trường hợp bàn phím máy tính bị liệt.

Trên đây là hướng dẫn các cách mở bàn phím laptop không gõ được chữ do bị khóa. Nên nhớ, các biện pháp này chỉ thực hiện được khi bàn phím bị khóa do bạn vô tình chạm tay vào các tổ hợp phím chức năng nào đó. Ngoài ra, nó không được áp dụng cho các trường hợp bàn phím bị liệt, chạm, bị lỗi… Trong trường hợp cần sửa lỗi hoặc thay thế bàn phím mới, hãy đến laptop Đại Phong tại số 12 Lương Thế Vinh – Thanh  Xuân – Hà Nội để được hỗ trợ.