Lỗi ổ cứng laptop: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục

Ổ cứng là bộ phận quan trọng lưu trữ dữ liệu của laptop nên khi mà lỗi ổ cứng laptop thì bạn đã gặp phải vấn đề khá nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân do đâu mà laptop bị hư ổ cứng và cách giải quyết như thế nào. Bài viết sẽ góp phần xua đi băn khoăn và lo lắng của rất nhiều khách hàng quan tâm.

Nguyên nhân lỗi ổ cứng laptop

lỗi ổ cứng laptop
Ổ cứng laptop bị lỗi do rất nhiều nguyên nhân

Trong cuộc sống hiện đại, laptop là người bạn đồng hành không thể thiếu mọi lúc mọi nơi. Không chỉ phục vụ cho công việc mà bạn có thể thoải mái tận hưởng phút giây thư giãn trên chiếc laptop thân yêu. 

Như các bạn đã biết, một chiếc laptop có nhiều linh kiện quan trọng như CPU, chip, ram…. và ổ cứng. Là đồ điện tử nên việc sử dụng trong một thời gian dài việc lỗi ổ cứng laptop là khá dễ hiểu. Thường thì tuổi thọ một ổ cứng khoảng 4-6 năm. 

Nguyên nhân hư ổ cứng laptop còn phụ thuộc nhiều yếu tố như người dùng không cẩn thận, môi trường, nhà sản xuất…Vì thế ổ cứng laptop bị hư cần được sửa chữa kịp thời để không ảnh hưởng tới năng suất học tập, làm việc. 

Một số dữ liệu lưu trữ trong máy “không cánh mà bay” khiến bạn vô cùng lo lắng mà không rõ nguyên nhân. Có thể do máy tính bị virus xâm nhập ăn mất file hoặc cũng có thể là do lỗi ổ cứng laptop.

Dấu hiệu nhận biết lỗi ổ cứng laptop

lỗi ổ cứng laptop
Một trong những dấu hiệu lỗi ổ cứng laptop

Lỗi ổ cứng laptop có nhiều và trước khi sắp bị hỏng, bạn có thể nhận ra những dấu hiệu bất thường để có phương án xử lý kịp thời. Cùng đi tìm hiểu một vài biểu hiện laptop khi sắp hư ổ cứng laptop.

Bình thường việc khởi động và tắt máy khá đơn giản không tốn nhiều thời gian của bạn. Nhưng khi lỗi ổ cứng laptop thì công việc đó sẽ gây mất thời gian nhất là những lúc bạn đang vội. 

Bạn vẫn chơi game, lướt web ầm ầm nhưng đột nhiên mọi thứ trở nên chậm chạp và mãi không xong khiến bạn khó chịu mà không hiểu lí do vì sao. Ngoài ra, bạn cũng sẽ gặp một số trường hợp là các thao tác xử lý dữ liệu và xử lý hình ảnh, liên tục bị lỗi “not responding” và mãi không xong. 

Bên cạnh tình trạng xử lý chậm hay thường xuyên bị treo máy, thì nguy hiểm nhất là hệ thống lẫn phần mềm liên tục gặp lỗi. Đến lúc laptop xuất hiện màn hình xanh đáng sợ thì là dấu hiệu rõ ràng cho laptop bị hư ổ cứng và cần được “khám bệnh” kịp thời. Việc bạn có thể làm lúc này là sao chép các dữ liệu cần thiết ngay lập tức. 

Một trong những dấu hiệu nhận biết rõ nhất đó là ổ cứng laptop kêu lạch cạch. Tiếng ồn này có thể do ổ cứng đang cố gắng để ghi dữ liệu hoặc do bộ phận ổ cứng như các vòng bi, động cơ trục chính đã hỏng. 

Ngoài ra, ổ đĩa laptop tự đẩy ra, ổ cứng laptop bị nóng cũng là những dấu hiệu nhận biết dấu hiệu bộ phận này của máy tính có vấn đề. Khi nhận ra bất cứ biểu hiện nào hãy nhờ đến sự giúp đỡ của đội ngũ kỹ thuật.

Làm thế nào để sửa ổ cứng laptop?

 lỗi ổ cứng laptop
Khi ổ cứng laptop bị lỗi, hãy mang máy tới Đại Phong

Nếu bạn chưa có thời gian mang ra cửa hàng thì có thể tự kiểm tra tình hình ổ cứng ngay tại nhà qua hệ điều hành Windows, bạn có thể sử dụng công cụ check disk, lệnh CMD hoặc phần mềm tiện ích CrystalDiskInfo. Kiểm tra chỉ để xem lỗi nặng đến đâu để có phương hướng giải quyết kịp thời. Với riêng lỗi ổ cứng laptop thì bạn không nên tự ý sửa chữa tại nhà.

Một số lỗi hư ổ cứng laptop hay gặp phải như: ổ cứng bị lỗi bad sector, ổ cứng bị chết cơ, ổ cứng bị cháy mạch, ổ cứng lỗi Firmware,…. Việc sửa ổ cứng bị bad sector hay sửa ổ cứng chết cơ rất khó thực hiện và cần thời gian nhưng nếu sửa được thì chiếc ổ cứng đó không chắc sẽ hoạt động tốt trở lại mà cũng sẽ nhanh chóng bị hỏng tiếp và làm ảnh hưởng tới hiệu quả công việc rất lớn. 

Lỗi Firmware hay ổ cứng bị cháy mạch gây ra trường hợp ổ cứng laptop không nhận hoặc ổ cứng laptop lúc nhận lúc không. Việc sửa lỗi này đơn giản hơn và còn tia hy vọng dùng tiếp vì những trường hợp này các bộ phận bên trong ổ cứng hoạt động vẫn còn tốt. 

Nhiều bạn băn khoăn hư ổ cứng laptop có bị mất dữ liệu không? Nếu khi có các dấu hiệu lỗi ổ cứng laptop bạn nên sao chép dữ liệu cần thiết ra trước để đảm bảo an toàn. Còn nếu không, khi ổ cứng “sập nguồn” hoàn toàn thì sẽ kéo theo toàn bộ thông tin trong máy cũng biến mất. Nếu bạn lo hư ổ cứng laptop sửa bao nhiêu tiền thì mang máy đến trung tâm laptop Đại Phong để được tư vấn cụ thể.

Trên đây là những thông tin xung quanh vấn đề lỗi ổ cứng laptop và cách giải quyết triệt để vấn đề. Nếu bạn gặp phải các vấn đề như ổ cứng laptop bị bad, ổ cứng laptop bị chậm, ổ đĩa laptop không chạy hay ổ cứng laptop nóng, hãy đến laptop Đại Phong để được xử lí.