Laptop 2 ổ cứng lắp song song có được không?

Thực chất, mỗi chiếc laptop được sản xuất ra chỉ thiết kế một ổ cứng, 1 khe ổ cứng duy nhất. Tuy nhiên, nhiều người đã sử dụng laptop 2 ổ cứng khác nhau bằng cách gắn thêm 1 ổ cứng ngoài hoặc cắm vào ổ đĩa CD. Vậy lợi ích của việc này như thế nào? Cùng tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết này nhé.

Lợi ích của việc lắp laptop 2 ổ cứng 

Nếu laptop của bạn đủ điều kiện lắp 2 ổ cứng thì đó là một điều tuyệt vời. Bởi bạn có thể trải nghiệm cảm giác làm việc “nhanh như gió” với laptop chạy 2 ổ cứng đỉnh cao.

laptop 2 ổ cứng
Lợi ích của việc lắp laptop 2 ổ cứng

Với ổ SSD trên máy bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt. Ổ cứng SSD có những ưu điểm nổi bật như là: tốc độ xử lý nhanh, có độ bền cao, không gây nóng máy, khả năng tiêu thụ điện năng thấp…. Chính vì lẽ đó nên nhiều người muốn nâng cấp SSD cho máy của mình. 

Những khách hàng đã dùng từng nâng cấp ổ cứng laptop rồi thì sẽ cảm nhận thấy sự khác biệt vô cùng lớn. Có lẽ nếu đã dùng ổ SSD thì họ không muốn quay lại dùng ổ HDD nữa.

Còn với ổ cứng HDD thì lại có giá thành rẻ hơn mà có thể thích hợp cho việc lưu trữ dữ liệu lớn. Có thể nói, việc lắp song song laptop 2 ổ cứng SSD và HDD mang đến sự hài lòng cho người dùng khi máy đạt tốc độ nhanh đồng thời có thể sở hữu kho lưu trữ rộng lớn mà giá cả hợp ý.

Bên cạnh việc lắp song song laptop có 2 ổ cứng SSD và HDD, người dùng vẫn có thể lắp được song song 2 ổ cứng SSD hoặc 2 ổ cứng HDD tùy vào nhu cầu sử dụng.

Đặc biệt hơn, việc laptop dùng 2 ổ cứng còn giúp tận dụng được tính năng RAID, đây là giải pháp bảo vệ dữ liệu an toàn trên ổ cứng nếu chẳng máy 1 ổ bị hỏng trong quá trình sử dụng.

Lưu ý khi muốn laptop 2 ổ cứng

Hiện nay, các dòng laptop thế hệ mới đã được tích hợp với chipset Z77, H77 hoặc B75 nên các bạn có thể dễ dàng lắp 2 ổ cứng cho laptop chỉ cần thông qua công nghệ Intel Smart Response. Còn đối với những dòng máy tính cũ nếu như muốn sử dụng kết hợp ổ cứng thì cần phải khe cắm mSATA.

laptop 2 ổ cứng
Lưu ý khi muốn laptop 2 ổ cứng

Chính vì vậy, khi bạn muốn cài đặt laptop 2 ổ cứng cần phải kiểm tra xem có khe ổ cứng ở trên máy tính hay không đã. Hơn nữa, ổ cứng dạng mSATA có số lượng rất là ít ở thị trường Việt Nam và chủ yếu được bán ở nước ngoài nên rất là khó tìm mà mức của chúng cũng khá tương đối cao.

Do đó, hãy xem xét thật là kỹ càng về laptop có đủ điều kiện lắp, nhu cầu, mức tài chính  trước khi đưa ra quyết định lắp 2 ổ cứng cho laptop.

Cách lắp laptop 2 ổ cứng 

Khi bạn có đầy đủ mọi điều kiện để lắp 2 ổ cứng cho laptop  thì việc làm thế nào để tạo laptop 2 ổ cứng cũng khiến bạn vô cùng quan tâm. Nếu là một người có chút am hiểu kỹ thuật thì bạn có thể tự tìm hiểu cách lắp trên mạng và tự làm ngay tại nhà.

Nếu tự làm bạn cần mua thiết bị caddy bay với giá hiện nay giao động từ 100k tới 300k. Đây là cách lắp 2 ổ cứng dành cho các loại sử dụng ổ DVD thông thường, đối với các loại DVD nuốt đĩa sẽ thực hiện kiểu khác.

Laptop 2 ổ cứng lắp song song có được không? 2
Cách lắp laptop 2 ổ cứng qua thiết bị candy bay

Đầu tiên, các bạn cần tắt nguồn máy, và tháo pin laptop ra nhằm bảo đảm an toàn cho máy. Sau đó lật mặt sau máy lên và bạn tìm đến ốc bắt vít DVD. Bạn mở ốc đó ra và tháo ổ DVD. Nếu đúng vít bắt thì bạn tháo ra rất nhẹ nhàng không hề cứng nhé.

Bước tiếp theo bạn tháo mặt nạ ra, tìm  lỗ mở đĩa khẩn cấp, bạn có thể dùng cây tăm hoặc vật gì nhọn cứng chọc vào lỗ này để mở khe DVD ra. Mục đích mở ổ DVD ra để lấy phần mặt nạ lắp vào caddy bay mới sẽ đẹp hơn.

Để tháo mặt nạ DVD ra bạn nhìn hai bên góc có cái gàm. Để mở được ngàm 2 bên này bạn chỉ cần tìm một miếng nhựa hoặc sử dụng tua vít dẹp bẩy nhẹ 2 ngàm này ra. Lưu ý thao tác tháo ngàm ra cần phải nhẹ nhàng tránh làm gãy. Rồi các bạn hãy gắn mặt nạ vào 5 ngàm tương ứng.

Chuyển chốt đuôi bắt ốc ở phần đuôi ổ DVD sang caddy bay. Sau đó lắp lại và bật máy lên thử. Như vậy đã hoàn tất cách gắn ổ cứng vào caddy bay.

Tuy nhiên, đa số nhiều người sẽ chọn phương thức chọn một ổ cứng thích hợp cho máy và đưa luôn cho cơ sở sửa chữa lắp đặt. Hiện nay, hầu như tất cả các địa chỉ sửa chữa đều có thể giúp bạn lắp 2 ổ cứng cho laptop. Tuy nhiên bạn cũng cần lựa chọn một địa chỉ tin cậy vừa có thể cung cấp một chiếc ổ cứng thêm phù hợp vừa lắp đặt với chi phí hợp lý. 

laptop 2 ổ cứng
Có thể mang tới trung tâm laptop Đại Phong để lắp laptop 2 ổ cứng

Tất cả đều có tại trung tâm laptop Đại Phong, Thanh Xuân. Ngoài ra, bên cạnh là cửa hàng sửa chữa của laptop Đại Phong với đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao sẽ gắn 2 ổ cứng cho laptop, và các lỗi ổ cứng laptop của bạn nhanh chóng nhất, chế tối đa thời gian chờ đợi cho bạn. Bảng báo giá tại đây luôn cập nhật tình hình thị trường để đưa ra mức giá rẻ nhất cho khách hàng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Công nghệ ngày càng phát triển mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích khi sử dụng máy. Với việc laptop 2 ổ cứng đã làm hiệu suất làm việc ngày càng gia tăng. Bài viết thực sự bổ ích cho những ai đang có nhu cầu laptop sử dụng 2 ổ cứng.