Lắp 2 ổ cứng HDD có được không?

Bạn cần thêm dung lượng để lưu trữ dữ liệu và hiện tại máy tính đang dùng ổ HDD và không muốn thay thế. Việc lắp 2 ổ cứng HDD là điều băn khoăn của nhiều người. Cùng đi tìm hiểu cụ thể nhé.

Ưu điểm khi dùng ổ cứng HDD

HDD là viết tắt của Hard Disk Drive là ổ đĩa cứng truyền thống với nhiệm vụ lưu dữ liệu trên các bề mặt tấm đĩa tròn phủ vật liệu từ tính. Khi máy tính hoạt động thì các tấm đĩa sẽ được quay bằng một động cơ để đọc ghi dữ liệu. Vì vậy tốc độ quay lớn sẽ góp phần làm tăng tốc độ đọc ghi dữ liệu. Nên những chiếc máy tính có gắn ổ cứng HDD thường tạo ra tiếng ồn.

lắp 2 ổ cứng HDD
Ưu điểm khi dùng ổ cứng HDD

Hiện nay để phục vụ cho nhu cầu dung lượng ngày càng lớn của người dùng nên các nhà sản xuất đưa ra những sản phẩm ổ cứng HDD 1TB, ổ cứng HDD 2TB và cao nhất lên tới 14TB. Với những công việc chuyên dụng như lưu trữ video, dựng phim, dựng clip… thì dung lượng càng lớn càng tốt. 

Dung lượng cao như vậy phục vụ tối đa yêu cầu của mọi đối tượng khách hàng và đem đến không gian lưu trữ khổng lồ. Với ưu điểm chi phí sở hữu một ổ cứng HDD thấp vì vậy thường sử dụng trên các máy tính phổ thông hoặc ở những hệ thống công ty, tập đoàn có nhu cầu lưu trữ lớn.

Đặc biệt hơn, việc lắp 2 ổ cứng HDD song song còn giúp tận dụng được tính năng RAID. Giải pháp này giúp bảo vệ dữ liệu an toàn trên ổ cứng nếu chẳng may một ổ bị hỏng trong quá trình sử dụng.

Lưu ý khi lắp 2 ổ cứng HDD

Không chỉ có máy tính để bàn mà ngay cả laptop cũng có thể lắp 2 ổ cứng HDD. Tuy nhiên, để làm được việc đó thì laptop của bạn cần có ổ đĩa DVD (một số dòng laptop đặc biệt phải có cổng kết nối ổ cứng).

lắp 2 ổ cứng HDD
Lưu ý khi lắp 2 ổ cứng HDD

Để biến ổ đĩa DVD của laptop thành khay đựng ổ cứng, bạn cần một Caddy Bay  – thiết bị cần thiết, không thể thiếu, có bán ở nhiều cửa hàng máy tính. Caddy Bay có 2 loại (12.5mm và 9.7mm) nên bạn cần lựa chọn loại có kích thước phù hợp với máy tính. Một điều cần lưu ý, khi đã sử dụng ổ đĩa DVD để biến nó thành ổ cứng thì bạn không thể sử dụng khay đĩa DVD như bình thường được nữa.

Ngoài ra, lắp 2 ổ cứng HDD cho laptop bạn cũng cần kiểm tra xem cổng giao tiếp trên thiết bị của mình là gì, là cổng Sata hay Pata. Thông thường, những chiếc laptop cũ sẽ có chuẩn Pata, còn với máy tính mới sẽ có cổng giao tiếp chuẩn Sata.

Nói chung, lắp Caddy Bay sử dụng 2 ổ cứng HDD cho laptop cùng 1 lúc không đơn giản như mọi người nghĩ. Tuy nhiên, chỉ cần bạn có chút kiến thức về máy tính, về phần mềm là có thể thực hiện được công việc này. Nếu không, bạn có thể mang máy tính ra cửa hàng sửa chữa laptop để nhờ sự trợ giúp của đội ngũ kĩ thuật.

Một điều lưu ý là, lắp 2 ổ cứng HDD cần có sự tương thích giữa các dung lượng ổ cứng với nhau. Giả sử, ổ cứng trong máy đang sử dụng là 1TB thì ổ bên ngoài gắn vào cũng phải có cùng mức dung lượng. Việc làm này giúp đảm bảo an toàn cho dữ liệu, mang đến không gian lưu trữ thoải mái cho laptop của bạn.

Địa chỉ lắp 2 ổ cứng HDD

Hầu như tất cả trung tâm, cửa hàng máy tính đều có thể hỗ trợ bạn lắp 2 ổ cứng HDD. Tuy nhiên bạn nên tìm địa chỉ uy tín để có được sự phục vụ tận tình từ dịch vụ lẫn giá cả. 

Trung tâm laptop Đại Phong là cơ sở tin cậy có tiếng ở số 4-6 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân chuyên cung cấp các sản phẩm laptop cũ, hàng phụ kiện, linh kiện máy tính chính hãng. Ngoài ra, Đại Phong luôn có sẵn các loại ổ cứng HDD cũng như ổ cứng SSD cho khách hàng khi có nhu cầu. 

lắp 2 ổ cứng HDD
Địa chỉ lắp 2 ổ cứng HDD uy tín

Không những thế, đội ngũ kỹ thuật nhiệt tình, giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn và lắp 2 ổ cứng HDD cho bạn một cách nhanh chóng. Đại Phong đảm bảo sau khi lắp thêm ổ cứng, mọi thứ trong máy của bạn vẫn ổn định và hoạt động tốt.

Như vậy băn khoăn của nhiều khách hàng đã được giải đáp có thể lắp 2 ổ cứng HDD tuy nhiên bạn cần tìm hiểu một số lưu ý như đã nêu trong bài viết. Chúc các bạn thành công.