Đế tản nhiệt laptop: Kinh nghiệm lựa chọn đế tản nhiệt tốt nhất

Đế tản nhiệt là bộ phận không đi kèm với laptop nhưng có vai trò quan trọng, giúp giải phóng nhiệt từ đó giảm nóng, tăng tuổi thọ cho máy. Vậy đế tản nhiệt laptop là gì và lựa chọn đế tản nhiệt như thế nào?

Đế tản nhiệt laptop có tác dụng gì?

đế tản nhiệt laptop
Đế tản nhiệt laptop là phụ kiện rời quan trọng đối với máy tính xách tay

Đế tản nhiệt (quạt tản nhiệt, bộ tản nhiệt) có tên tiếng Anh là cooler pad hay chill mat là phụ kiện laptop cần thiết làm bằng nhựa hoặc kim loại giúp làm giảm nhiệt độ của thiết bị trong quá trình sử dụng. Khi quạt tích hợp bên trong laptop bị hỏng hoặc không đủ công suất để làm mát cho máy (do thiết bị hoạt động với công suất quá cao) thì đế tản nhiệt laptop có cần thiết.

Đế tản nhiệt laptop có thực sự hiệu quả là điều mà nhiều người còn nghi ngờ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về máy tính, việc giảm độ nóng cho máy nhờ đế tản nhiệt không chỉ giúp máy chạy nhanh hơn mà còn giúp tăng tuổi thọ cho máy. Rất nhiều trường hợp không sử dụng đế tản nhiệt, laptop hoạt động với công suất quá cao sẽ gặp phải tình trạng bị tắt nguồn khi đang sử dụng.

Đế tản nhiệt cho laptop loại nào tốt nhất?

đế tản nhiệt laptop
Thị trường có nhiều loại đế tản nhiệt khác nhau

Có nhiều loại đế tản nhiệt khác nhau vì thế người dùng không biết đâu là đế tản nhiệt laptop nào tốt nhất. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu những mẫu đế tản nhiệt laptop tốt nhất, được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay.

Thiết kế đế tản nhiệt laptop với nhiều mẫu mã, hình dáng và thể loại khác nhau. Tuy nhiên, thị trường hiện nay có 4 loại như sau:

– Loại đế tản nhiệt chỉ có 1 quạt lớn

– Loại đế tản nhiệt có 2 quạt nhỏ

– Loại đế tản nhiệt có 3 quạt

– Loại đế tản nhiệt có 4 quạt.

Một chiếc đế tản nhiệt laptop xịn là khi nó thiết kế các bộ phận có thể chủ động tản nhiệt từ quạt nhỏ để tạo ra luồng khí mát cho máy tính. Thông thường, đế tản nhiệt sẽ được đặt ở bên dưới laptop, làm mát cho phần thân máy.

Nguồn năng lượng điện sẽ được lấy trực tiếp từ laptop thông qua cáp nối cổng usb (một số trường hợp dùng cáp nối từ ổ cắm). Một chiếc đế tản nhiệt laptop tốt sẽ là sản phẩm có thể giúp máy tính laptop giảm từ 1 – 2 độ C.

Kinh nghiệm mua đế tản nhiệt laptop nào tốt

Nên mua đế tản nhiệt laptop loại nào là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Để khẳng định được đâu là đế tản nhiệt laptop tốt nhất thì quả là khó. Chính vì thế, chúng tôi đưa ra những tiêu chí, kinh nghiệm lựa chọn giúp bạn tìm được sản phẩm ưng ý nhất.

đế tản nhiệt laptop
Mua đế tản nhiệt cần có kinh nghiệm

Thiết kế tương thích với màn hình máy tính

Đế tản nhiệt laptop loại nào tốt? Một chiếc đế tản nhiệt tốt phải là một sản phẩm tương thích với màn hình máy tính laptop của bạn. Cho dù bạn lựa chọn một dòng sản phẩm cao cấp, đắt tiền nhưng không tương tích với máy tính thì nó cũng chỉ là đồ vứt đi.

Hãy lựa chọn dòng sản phẩm có kích thước vừa với laptop, tầm đặt sao cho vừa với tầm mắt với người dùng để không bị mỏi tay khi đánh máy. Vì thế, yếu tố kiểu dáng đế tản nhiệt rất quan trọng và là tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn sản phẩm.

Chất liệu của đế tản nhiệt

Đế tản nhiệt laptop hãng nào tốt? Hãng sản xuất không quan trọng bằng chất liệu của sản phẩm. Thông thường, lựa chọn chất liệu đế tản nhiệt laptop sẽ dựa vào trọng lượng của nó.

Các đế tản nhiệt trên thị trường hiện nay thường được làm bằng nhựa cứng cao cấp hoặc kim loại (hợp kim nhôm). Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, tùy vào điều kiện kinh tế mà lựa chọn sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, các chuyên gia máy tính khuyên rằng, nên lựa chọn đế tản nhiệt chất lượng kim loại vì độ bền cao, chất lượng ổn, chịu nhiệt tốt.

Cách bố trí cánh quạt phù hợp với laptop

Khi hỏi đế tản nhiệt laptop nào tốt thì bạn nên quan tâm là các cánh quạt ở sản phẩm đó có phù hợp với laptop không. Số lượng và vị trí của cánh quạt rất quan trọng vì nó sẽ quyết định đến việc tản nhiệt có được tốt hay không.

Mỗi nhà sản xuất sẽ có thiết kế số lượng cánh quạt và vị trí khác nhau. Tùy vào vị trí cổng tỏa nhiệt của laptop đang sử dụng mà bạn nên lựa chọn đế tản nhiệt phù hợp.

Trên đây là những thông tin về đế tản nhiệt laptop. Câu hỏi có nên dùng đế tản nhiệt laptop đã có lời giải đáp. Có thể nói, đây là phụ kiện đi kèm khá quan trọng, tốt nhất bạn nên sử dụng nó để đảm bảo an toàn cho chính thiết bị của mình.

p>