Các bước kiểm tra laptop dell chính hãng đơn giản

Làm thế nào để kiểm tra laptop dell chính hãng khi đi mua máy cũ? Đó là câu hỏi được nhiều người đặt ra bởi hiện nay nhu cầu mua máy tính xách tay cũ đang được ưa chuộng. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách test máy Dell nhanh nhất, đơn giản nhất và chính xác nhất.

Kiểm tra tổng thể

 kiểm tra laptop dell chính hãng
Kiểm tra laptop dell chính hãng như thế nào?

Bước đầu tiên khi test một chiếc laptop dell đó chính là kiểm tra tổng thể. Đầu tiên, hãy quan sát kĩ phần bên ngoài của máy, xem nó có bị nứt, vỡ, trầy xước, móp, méo hay không. Các cạnh viền, bản lề của sản phẩm nếu bị hở thì không nên mua.

Bên ngoài của máy không quyết định tốc độ, cấu hình của sản phẩm, tuy nhiên nó cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá. Vì thế, hãy kiểm tra tổng thể thật kĩ trước khi đi vào chi tiết nhé!

Kiểm tra màn hình

 kiểm tra laptop dell chính hãng
Kiểm tra màn hình laptop dell 

Thông thường, khi màn hình bị xước nhưng vẫn rất khó phát hiện, vì thế, hãy yêu cầu nhân viên cửa hàng lau sạch màn hình để kiểm tra xem nó có bị xước không. Nếu màn hình bị xước mạnh sẽ gây ảnh hưởng lớn tới độ sắc nét, tốc độ hiển thị. Cho dù là máy có giá máy tính dell cũ rẻ hơn so với những con máy khác thì cũng cân nhắc kĩ trước khi mua nhé.

Không chỉ thế,  kiểm tra laptop dell chính hãng cũng có thể test bằng cách sử dụng phần mềm Dead pixel tester để xem màn hình có bị kẻ vạch, có điểm chết hay không. Hãy cho chạy phần mềm, trong khi nó chạy, hãy nhìn kĩ khi chuyển màu, nếu có kẻ vạch, điểm chết bạn sẽ phát hiện ra được.

Kiểm tra laptop dell chính hãng bằng cách test loa

Với nhiều người, loa không phải là phần quan trọng, tuy nhiên, khi đã kiểm tra thì tội gì mà không kiểm tra cho kĩ. Hãy mở nhạc lên thật to, nếu loa nghe rõ ràng, không bị rè thì đó là chiếc máy có chất lượng loa tốt, và ngược lại. Nên nhớ, máy tính Dell có loa ở cả hai bên trái và phải nhé!

Test  bàn phím và touchpad máy tính Dell

 kiểm tra laptop dell chính hãng
Bàn phím laptop có êm tay không

Xem toàn thể bàn phím có bị liệt nút nào không, gõ phím có êm tay không, có bị cứng không. Tốt nhất, hãy mở word ra và thử gõ một  đoạn văn bản, hãy sử dụng hết tất cả các nút trên bàn phím để kiểm tra độ nhạy của nó nhé.

Bạn cũng nên dùng chuột bàn phím để kiểm tra luôn nhé. Rất nhiều máy tính có hiện tượng chuột chạy lung tung, di không được, nhảy chuột,…. Những vấn đề này đều có nguyên nhân cả, tốt hơn hết là không nên mua một chiếc laptop như vậy, hoặc yêu cầu nhân viên cửa hàng điều chỉnh lại trước khi rinh sản phẩm về.

Kiểm tra ổ cứng, cấu hình laptop

 kiểm tra laptop dell chính hãng
Test ổ cứng, cấu hình trong bước kiểm tra laptop dell chính hãng 

Nếu am hiểu về laptop Dell, hãy kiểm tra ổ cứng của máy nhé. Dùng phần mềm  mHDD (có sẵn trong bộ đĩa Hiren Boot CD) hoặc phần mềm Hardisk Sentinel để test nhé. Nếu mục Health báo Good hay  Excellent tức là ổ cứng của chiếc laptop đó còn sử dụng tốt, ngược lại, nếu có thông báo Fail hay Critical tức là ổ cứng bị lỗi, cần sửa chữa hoặc thay đổi.

Hãy kiểm tra cấu hình (ram, ổ cứng, cpu,…) xem có đúng với thông số mà cửa hàng ghi trên phần mô tả sản phẩm không. Đây là phần quan trọng vì nó quyết định đến giá và cả sự ổn định về máy.

Các cổng kết nối laptop

 kiểm tra laptop dell chính hãng
Kiểm tra các cổng kết nối của laptop 

Một chiếc laptop Dell có rất nhiều các cổng kết nối khác nhau như: cổng usb, cổng mạng lan, ổ cắm sạc, jack cắm tai nghe, ổ đĩa DVD,… hãy kiểm tra tất cả các ổ này để xem chúng hoạt động tốt không. Nếu không, hãy yêu cầu sửa chữa hoặc tìm một chiếc máy khác.

Cũng rất đơn giản nhưng dễ quên. Bạn hãy cắm thử các cổng USB, cổng mạng… xem tất cả các cổng kết nối có hoạt động hay không

Việc kiểm tra laptop dell chính hãng không khó, nhưng nó chỉ đơn giản với những người am hiểu về máy. Ngoài những bộ phần cần kiểm tra trên thì bạn cũng cần kiểm tra về pin, sạc, webcam, các ổ đĩa quang, chuột rời…

Ngoài ra, kiểm tra laptop dell chính hãng  thì chọn địa chỉ uy tín là điều vô cùng quan trọng. Trong rất nhiều cửa hàng bán máy tính cũ Hà Nội, laptopdaiphong.com là địa chỉ được nhiều khách hàng tin tưởng hơn cả.