Khắc phục lỗi ổ cứng SSD không nhận hiệu quả

Lỗi ổ cứng SSD không nhận có thể xảy ra khi máy tính của bạn đã dùng trong một thời gian dài. Nếu gặp trường hợp đó bạn sẽ xử lý như thế nào? Bài viết này sẽ hướng dẫn cụ thể giúp bạn giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất. 

Nguyên nhân ổ cứng SSD không nhận trên laptop

Nguyên nhân thường xuyên nhất làm cho ổ cứng SSD không nhận là do trong khi sử dụng vô tình bạn làm rơi máy tính hoặc bị va đập mạnh với vật khác khiến cho đầu đọc, ghi hư hỏng hoặc là các linh kiện khác bên trong bị ảnh hưởng. Lúc này các các dữ liệu của bạn có nguy cơ bị mất.

ổ cứng ssd không nhận
Nguyên nhân ổ cứng SSD không nhận trên laptop

Hoặc cũng có thể do chiếc laptop bạn đã dùng trong thời gian dài, máy móc linh kiện quá cũ. Những tác nhân như môi trường độ ẩm, bụi bẩn đã làm cho đầu đọc ổ cứng bị hỏng gây ra lỗi ổ cứng laptop. Và hệ lụy đi cùng là ổ cứng SSD không nhận gây cản trở cho công việc của bạn.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính nhưng lại không trang bị bộ phận tản nhiệt thì sẽ làm cho ổ cứng luôn trong tình trạng ở nhiệt độ cao. Điều này sẽ làm chảy các dây cáp nhựa hoặc cao su, … và nguy hiểm hơn là cháy Board và cháy Chip khiến cho ổ cứng SSD bị lỗi.

Cách sửa ổ cứng SSD không nhận

Đối với những chiếc laptop hiện nay đang dùng hệ điều hành Window 7,8,10 rất hay gặp phải lỗi không nhận ổ cứng SSD. Nhiều người cho rằng do lỗi Window nhưng khi cập nhật hoặc cài lại hệ điều hành thì vẫn không cải thiện được tình hình. Vậy lúc này, bạn phải xử lý như thế nào?

Chúng tôi đưa đến cho bạn phần mềm Reimage rất dễ sử dụng. Chỉ cần tải xuống cài đặt sau đó phần mềm sẽ tự động phát hiện sửa lỗi và báo cho bạn biết. Ngoài ra bạn cũng có thể khắc phục bằng các cách dưới đây.

Khắc phục sự cố ổ cứng SSD không nhận bằng Disk Management

Bạn loay hoay với lỗi ổ cứng SSD không nhận trên laptop. Mách bạn xử lý tình trạng trên bằng trình quản lý Disk Management. Hoàn thành những bước bên dưới sẽ giúp bạn xử lý được vấn đề:

Nhấn chuột phải vào nút Windows —> chọn Disk Management —> chọn vào dòng chữ Unallocated partition —> Nhấp chuột phải vào nó và chọn Change drive letter and paths.

Nhấp vào Add để mở cửa sổ Add Drive Letter or Path —> Chọn Assign the following drive letter và nhấp vào ký tự để đặt tên cho ổ đĩa của bạn —> ok —> Khởi động lại máy và kiểm tra.

ổ cứng ssd không nhận
Khắc phục sự cố ổ cứng SSD không nhận bằng Disk Management

Sửa ổ cứng SSD không nhận qua Bios 

BIOS kiểm soát các tính năng cơ bản của máy vi tính xem chúng có hoạt động đúng với chức năng không. Đồng nghĩa Bios phát hiện lỗi không nhận ổ cứng SSD nếu có. 

Nếu phần cứng hoạt động tốt và bạn đang gặp sự cố, đừng lo lắng. Hãy chuyển sang giải pháp tiếp theo.

Giải pháp tiếp theo cho bạn là cài đặt lại SATA trong BIOS với các bước là: Tắt máy—>Khởi động máy tính —> Nhấn phím F2 —> Nhấn phím Enter để vào Config(Cấu hình) —> Chọn Serial ATA và nhấn Enter.

Sau đó, bạn sẽ thấy SATA Controller Mode Option→ chọn IDE —> Lưu các thay đổi của bạn và khởi động lại máy tính của bạn để vào BIOS. Bây giờ BIOS sẽ có thể phát hiện ổ cứng SSD của bạn.

Lưu ý tránh ổ cứng SSD bị lỗi

Chính những thói quen sử dụng hàng ngày lại là nguyên nhân khiến cho ổ cứng gặp vấn đề. Vì thế để hạn chế những vấn đề như ổ cứng SSD bị lỗi hay ổ cứng SSD không nhận thì bạn tập cho mình cách dùng hợp lý.

ổ cứng ssd không nhận
Lưu ý tránh ổ cứng SSD bị lỗi

Sắm cho laptop túi chống sốc để hạn chế va đập, rơi khiến ổ cứng bị hư hỏng. Không nên tự ý tắt máy đột ngột khi đang sử dụng. Nếu không có kiến thức về máy tính thì không nên tự ý tháo ổ cứng và xử lý. 

Tốt nhất là khi gặp sự cố thì liên hệ các địa chỉ sửa chữa uy tín để được tư vấn và khắc phục nhanh chóng, chính xác, an toàn. Hãy luôn sao chép dữ liệu sang một ổ cứng khác tránh trường hợp bị mất những dữ liệu quan trọng. Thường xuyên “dọn dẹp” ổ cứng của mình để có thể chạy với hiệu suất tốt nhất.

Hy vọng qua các cách bài viết đã đưa ra bạn có thể tự khắc phục lỗi ổ cứng SSD không nhận một cách nhanh chóng. Còn cách khác để xử lý vấn đề là bạn mang tới trung tâm máy tính Đại Phong để được hỗ trợ và giải quyết hiệu quả với giá cả hợp lý nhất.