6 cách khắc phục lỗi chuột máy tính tự chạy ngẫu nhiên

Chuột máy tính tự chạy ngẫu nhiên trên windows dù không có bất cứ tác động nào là một trong những hiện tượng thường gặp khi sử dụng laptop khiến công việc của bạn bị gián đoạn. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Tình trạng chuột máy tính chạy tự động

chuột máy tính tự chạy
Chuột máy tính tự chạy có thể do touchpad quá nhạy hoặc có một tác động nào đó từ bên ngoài

Có thể nó, tình trạng chuột máy tính tự chạy là một trong những vấn đề nan giải, làm gián đoạn công việc và gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng laptop. Hiện tượng con chuột “chạy nhảy” lung tung trên màn hình laptop xảy ra phổ biến nhất là khi đang soạn thảo văn bản. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này?

Các chuyên gia về máy tính cho biết, thông thường, hiện tượng này xảy ra là do nguyên nhân touchpad quá nhạy hoặc có một tác động nào đó từ bên ngoài mà bạn không biết. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau.

Hướng dẫn khắc phục lỗi con trỏ chuột máy tính tự chạy

Chuột laptop tự chạy là việc không ai mong muốn và khi gặp tình trạng này chắc chắn bạn sẽ ngay lập tức muốn tìm ra biện pháp để khắc phục. Theo các chuyên gia về máy tính, để hạn chế lỗi này trên máy tính xách tay, bạn có thể thực hiện theo một số cách sau đây.

Thứ nhất; hãy đảm bảo chuột, touchpad và cả bàn phím trên laptop luôn được update driver phiên bản mới nhất.

Nguyên nhân gây ra lỗi chuột máy tính tự chạy có thể là do tác động của những phần mềm độc hại. Và việc làm của bạn lúc này là hãy cho chạy phần mềm chống virus, loại bỏ những phần mềm độc hại ra khỏi máy tính. Tuy nhiên, bạn cần luôn đảm bảo cả chuột, touchpad và cả bàn phím của bạn luôn phải được cài đặt driver mới nhất.

chuột máy tính tự chạy
Cho chạy phần mềm diệt virus để loại bỏ các phần mềm độc hại

Thứ hai; đối với máy có cài đặt windows 8.1

Với những người sử dụng windows 8.1, để khắc phục chuột máy tính tự chạy thì có thể thực hiện theo các bước sau:

Đầu tiên, mở Charms sau đó vào PC setting rồi PC and Devices. Tiếp đó, bạn mở phần Mouse and touchpad ra. Phía bên dưới phần cài đặt touchpad, bạn sẽ nhìn thấy dòng chữ “To help prevent the cursor from accidentally moving when you change the delay before clicks work”. Từ thiết lập mặc định ở đây là “Medium Delay”, hãy bấm vào từ thiết lập này để xem nó có tác dụng hay không.

Thứ 3; vào control panel

Nếu máy của bạn không phải windows 8.1, bạn có thể thực hiện theo cách sau:

Mở Control Panel, tìm đến phần mouse rồi vào Pointer Options. Tiếp đó, hãy thực hiện bỏ chọn “Hide pointer while typing” sau đó kiểm tra xem đã khắc phục được vấn đề hay không.

Thứ 4; khởi động Clean Boot State

Một cách khắc phục chuột máy tính tự chạy nữa đó là khởi động chế độ Clean Boot State để xem vấn đề đã được khắc phục chưa. Nếu chưa được khắc phục thì có thể nguyên nhân là do một số chương trình trong laptop đã can thiệp vào tình trạng hoạt động của chuột máy tính. Hãy cố gắng xác định nguyên nhân (tìm xem chương trình nào can thiệp vào).

Khởi động Clean Boot State bằng các thao tác sau:

Bạn hãy đi thẳng vào Clean Boot State rồi đi đến phần Run và gõ chữ “msconfig” sau đó nhấn emter. Lúc này, hệ thống “System Configuration Utility” sẽ được mở ra. Bạn hãy nhấp vào “General” rồi tiếp tục vào “Selective Startup” và ấn bỏ ở “check Load Startup Items”.

Tiếp đến, bạn hãy vào “Services” và chọn “check Hide All Microsoft Services” rồi vào “Disable all”. Bước tiếp theo bạn chỉ cần nhấn vào Apply / OK và khởi động lại máy tính là xong.

chuột máy tính tự chạy
Khắc phục chuột máy tính tự chạy bằng cách khởi động Clean Boot State

Thứ 5; vô hiệu hoá hoặc tắt Touchpad

Đây là cách giải quyết vấn đề chuột máy tính tự chạy phổ biến nhất, nhưng theo kiểu tình thế bắt buộc nên mới phải làm. Đầu tiên, hãy mở “Device Manager” tiếp đến lựa chọn “Mice and other pointing devices”. Lúc này, một số mục Touchpad xuất hiện, việc của bạn là nhấp chuột vào đó và chọn Disable là xong.

Thứ 6; cài đặt phần mềm TouchFreeze

TouchFreeze là phần mềm miễn phí bên thứ 3 nhằm tự động vô hiệu hóa Touchpad. Đây là biện pháp mang đến hiệu quả nhất, nhưng nó có điểm hạn chế là khi bạn muốn sử dụng chuột trên máy tính thì không được (chỉ có cách gỡ bỏ cài đặt phần mềm).

Với 6 cách khắc phục lỗi chuột máy tính tự chạy trên đã giúp bạn trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản về chuột máy tính. Nếu bạn không am hiểu về máy tính, không tự  thực hiện được các biện pháp này, hãy mang máy tính của bạn đến sửa chữa laptop Đại Phong tại số 12 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội để được trợ giúp.