Cách khắc phục lỗi chuột máy tính xoay tròn

“Chuột máy tính xoay tròn là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng laptop”. Đây là câu hỏi được rất nhiều khách hàng gửi đến đội ngũ kĩ thuật của Đại Phong. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này một cách chi tiết nhất.

Câu hỏi!

“Laptop của e mới cài win 7, nhưng mới cài được 1 hôm thì gặp tình trạng con chuột máy tính xoay tròn vòng vòng màu xanh, giống như kiểu đang load gì đó. Ngay cả khi em vừa bật máy lên, chưa mở trình duyệt lên đã có hiện tượng này rồi. Sau khi gặp tình trạng này, hình như máy có chậm hơn so với bình thường, và thực sự tình trạng này em rất khó chịu. Các bác cho em hỏi nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì và làm thế nào để khắc phục?” (Trần Hoàng Quân – Hà Nội).

Trả lời:

Nguyên nhân gây ra tình trạng chuột máy tính xoay tròn

chuột máy tính xoay tròn
Chuột máy tính xoay tròn do nhiều nguyên nhân khác nhau

Có thể nói, hiện tượng con chuột máy tính cứ xoay vòng tròn dù không mở trình duyệt, dù mới cài lại win là tình trạng không hiếm gặp. Hiện tượng này nó khiến cho tình trạng hoạt động của máy chậm hơn, làm bạn gián đoạn công việc, và hơn hết nó gây nên tình trạng rối mắt, khó chịu.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chuột máy tính xoay vòng vòng, trong đó có 2 nguyên nhân chủ yếu là:

– Do máy bị nhiễm virus khiến win bị lỗi và gây nên tình trạng chuột cứ quay vòng vòng

– nguyên nhân do MS office click-to-run

Cách sửa lỗi con trỏ chuột bị quay vòng tròn Windows 7 và win 8

Để sửa lỗi chuột máy tính xoay vòng vòng, trước tiên cần phải kiểm tra xem nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì. Sau khi xác định được nguyên nhân, đội ngũ kĩ thuật sẽ đưa ra từng biện pháp khắc phục cụ thể.

Khi chuột máy tính xoay vòng tròn do virus

chuột máy tính xoay tròn
Sửa lỗi chuột máy tính xoay tròn bằng cách cho chạy phần mềm diệt virus

Nếu tình trạng này do virus gây nên thì việc khắc phục khá đơn giản, chỉ cần cho chạy phần mềm diệt virus để loại bỏ những tác hại bên trong là được. Để thực hiện được biện pháp này, điều quan trọng nhất là máy bạn phải có phần mềm diệt virus.

Đầu tiên, hãy vào Task Manager sau đó chọn process để xem trên máy của bạn đang có chương trình lạ nào không. Nếu thấy có chương trình lạ, con virus này ngốn CPU nên làm cho chuột máy tính xoay tròn. Việc cần làm của bạn lúc này là cho chạy phần mềm diệt virus để loại bỏ những chương trình lạ đó.

Chuột máy tính xoay tròn do disable MS office click-to-run

chuột máy tính xoay tròn
Sửa lỗi chuột máy tính xoay tròn do disable MS office click-to-run

Nếu lỗi này do disable MS office click-to-run thì khắc phục như sau: 

Hãy thử end task, tại  tab services chọn stop services. Quay ra màn hình desktop để kiểm tra xem tình trạng chuột máy tính xoay vòng tròn có xuất hiện nữa không. 

+ Nếu không thì nguyên nhân đúng là ở dịch vụ này.

Lúc này, hãy nhấp chuột vào  services, mở nó ra, tìm đến “MS office click -to-run” chọn right click và properties. Tại đây, hãy lựa chọn hộp manual để thay cho automatic rồi nhấn Apply và OK là xong. Bạn quay ra khởi động lại máy.

+ Nếu vẫn chưa được thì có thể thử cách: trong lựa chọn online, hãy cài lại office hoặc repair

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện cách sau:

Vẫn disable MS office click-to-run như vẫn làm trước đó. Sau đó, thực hiện các thao tác: User\username\ AppData (để ẩn thì cho hiện lên)\ Local\ Microsoft\ Office\ 15.0 (hoặc 16.0)\ OfficeFile. Cache để xóa hết các file trong này đi. Tiếp đến, quay lại chọn Automatic cho click-to-run và khởi động lại máy.

Với các cách xử lí tình trạng chuột máy tính xoay tròn sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này. Tuy nhiên, không phải nó sẽ có hiệu quả với tất cả các trường hợp vì đôi khi chuột quay vòng vòng còn có nhiều nguyên nhân khác. Muốn giải quyết triệt để tình trạng này, bạn hãy mang máy tính của mình ra trung tâm sửa chữa laptop Đại Phong tại số 12 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội để được giúp đỡ.