Empty Standby List – công cụ giải phóng ram máy tính win 10 hiệu quả

Giải phóng ram máy tính win 10 hay bất cứ hệ điều hành windows nào thì cũng đều là cách giúp dọn sạch, giải thoát cho RAM từ đó giúp máy tính chạy nhanh hơn. Chỉ với 4 câu lệnh, bạn đã có thể giải phóng RAM 1 cách nhanh chóng, hiệu quả.

Công cụ giúp xóa RAM máy tính

giải phóng ram máy tính win 10
Giải phóng ram máy tính win 10 bằng Empty Standby List

Công cụ hiệu quả nhất để có thể giải phóng RAM máy tính đó là Empty Standby List – đây là công cụ dọn dẹp bộ nhớ của các phiên bản windows vista trở lên. Công cụ này không cần cài đặt, chỉ cần thực hiện qua các biện pháp sau đây.

Bước 1: Tải Empty Standby List tại https://download.com.vn/empty-standby-list/download.

Bước 2: Di chuyển mọi sao chép công cụ sang ổ C:\Windows.

Bước 3: Nhấn tổ hợp phím Windows + R >>> nhập CMD >>> OK 

Bước 4: Sau đó, nhờ những câu lệnh mà tiến hành giải phóng ram máy tính win 10 hay các win khác.

Cách giải phóng ram máy tính win 10 với Empty Standby List

Khi đã cài đặt được công cụ Empty Standby List, bạn cần thực hiện các câu lệnh mới có thể thực hiện được công việc cách xóa ram máy tính. Với 4 câu lệnh sau, bạn sẽ có thể giải phóng RAM hiệu quả.

Lệnh EmptyStandbyList.exe workingsets

giải phóng ram máy tính win 10
Sử dụng lệnh EmptyStandbyList.exe workingsets

Với lệnh này, bạn sẽ có thể dọn dẹp toàn bộ RAM máy tính với các ứng dụng, tiến trình đang chạy trên thiết bị. Chỉ cần thực hiện nhập dòng lệnh mptyStandbyList.exe workingsets là có thể thực hiện được công việc này.

Sau khi nhập lệnh, hệ thống sẽ chuyển dữ liệu từ RAm sang paging file (các tập tin trao đổi, bộ nhớ ảo trên ổ cứng). Với lệnh giải phóng ram máy tính win 10 này, có thể hiệu suất của máy sẽ bị giảm (không đáng kể) nhưng ngược lại RAM sẽ được dọn dẹp sạch sẽ.

Lệnh EmptyStandbyList.exe modifiedpagelist

Modified page file trên hệ thống là tất cả những nội dung ghi trên ổ đĩa để có thể sử dụng cho lần sau và sẽ được chuyển sang chế độ chờ tạm thời. Tuy nhiên, các nội dung này vẫn chiếm một số dung lượng nhất định của RAM vì thế cần phải giải phóng nó.

Và để kiểm tra xem nó tốn mất bao nhiêu dung lượng, bạn hãy: Nhập Resources Monitor vào trình tìm kiếm trên Windows >>> chọn tab Memory (thông số sẽ hiện ra ở Modified màu vàng).

Để giải phóng ram máy tính win 10 hãy nhập lệnh EmptyStandbyList.exe modifiedpagelis >>> kiểm tra lại Resources Monitor (bạn sẽ thấy Modified trong Memory có dung lượng bằng 0)

Lệnh EmptyStandbyList.exe standbylist

giải phóng ram máy tính win 10
Sau khi giải phóng RAM, máy của bạn sẽ chạy nhanh hơn, mượt hơn

Với lệnh EmptyStandbyList.exe standbylist toàn bộ Standby sẽ được dọn dẹp một cách nhanh chóng. Để thực hiện, bạn chỉ cần gõ phím lệnh này vào và kiểm tra tab Memory trong Resources Monitor (bạn sẽ thấy mục Standby sẽ bị giảm dung lượng).

Với việc giải phóng ram máy tính win 10 bạn sẽ thấy máy tính của mình chạy nhanh hơn, mượt hơn hẳn. Đặc biệt là khi bạn mở ít tab ứng dụng hoặc mở ít trình duyệt trên thiết bị.

Lệnh EmptyStandbyList.exe priority0standbylist

Có một câu lệnh sẽ giúp bạn dọn dẹp nội dung không còn sử dụng nhưng nó vẫn tồn tại, không biến mất tại bộ nhớ. Đó là câu lệnh EmptyStandbyList.exe priority0standbylist.

Để thực hiện giải phóng ram máy tính win 10 với lệnh EmptyStandbyList.exe priority0standbylist này, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Gõ lệnh EmptyStandbyList.exe priority0standbylist >>> tại màn hình máy, chuột phải chọn New >>> Shortcuts (Creat Shorcut sẽ xuất hiện).

Bước 2: Nhập C:\Windows\System32\cmd.exe /c  vào khung đường dẫn >>> next (lúc này, máy sẽ chuyển sang giao diện mới).

Bước 3: Tại  Type a name for this shortcut >>> đổi tên cho lệnh để dễ nhớ >>> Finish >>> quay trở lại màn hình (màn hình hiển thị shortcut của lệnh).

Như vậy, muốn giải phóng ram máy tính win 10 hay bất cứ hệ windows vista nào bạn chỉ cần sử dụng công cụ Empty Standby List và thực hiện với 4 câu lệnh trên. Lúc này, RAM của bạn sẽ được dọn dẹp nhanh chóng, sạch sẽ, thiết bị sẽ được vận hành trơn tru hơn, mượt mà hơn. Chúc các bạn thành công!