Có nên sạc laptop qua đêm không? Hướng dẫn cách sạc pin an toàn!

Thời gian gần đây, trên diễn đàn về máy tính đang thảo luận sôi nổi vấn đề “có nên sạc laptop qua đêm không”. Nhận thấy đây là vấn đề được nhiều người quan tâm nên laptopdaiphong.vn xin đưa ra thông tin cụ thể về việc hướng dẫn sạc pin laptop sao cho đúng để đảm bảo an toàn.

Có nên sạc laptop qua đêm không?

Rất nhiều người có thói quen sạc laptop qua đêm khi sử dụng mà không biết mức độ nguy hiểm của nó như thế nào. Vậy sạc pin laptop qua đêm có sao không?

Có nên sạc laptop qua đêm
Có nên sạc laptop qua đêm

Theo các chuyên gia về máy tính, việc sạc pin máy tính xách tay qua đêm nó không ảnh hưởng đến pin, nhưng nó lại ảnh ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác, đặc biệt có thể gây cháy nổ.

Chương trình quản lí pin của máy tính thực ra vốn rất tốt. Nó có thể tự ngắt pin khi pin đã được nạp đầy 100%, và việc này hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến pin, không lo pin dễ bị chai, dễ bị hỏng.

Có nên sạc laptop qua đêm
Có nên sạc laptop qua đêm

Tuy nhiên, nếu bạn sạc laptop quá lâu, cắm liên tục trong nhiều giờ sẽ khiến dung lượng của pin nhanh bị kém do room trong pin nhớ sai vị trí. Ngoài ra, nếu sạc quá lâu, đặc biệt để qua đêm có thể khiến adapter laptop dễ bị hỏng do phải hoạt động liên tục. Nhiệt độ adapter có thể sẽ liên tục bị tăng mạnh, làm nó giảm tuổi thọ, giảm công suất, không còn đạt tiêu chuẩn như ban đầu. Vì thế, nếu được hỏi có nên cắm sạc laptop 24/24 thì đáp án là không nhé.

Hơn nữa, trả lời câu hỏi “có nên sạc laptop qua đêm” thì đáp án là không bởi nhiều vụ hỏa hoạn, cháy nổ từ việc sạc laptop xảy ra. Nguyên nhân là do sạc điện quá lâu, adapter sẽ bị nóng (nhất là khi adapter đang sử dụng là hàng kém chất lượng kém). Nhiệt độ càng cao khiến tia lửa điện nhỏ sẽ phát ra, khi nó gặp vật liệu dễ cháy nổ (giấy, vải khô) sẽ có nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn. Vậy laptop sạc pin bao nhiêu tiếng là đủ và cách sạc pin như thế nào là đúng?

Hướng dẫn cách sạc pin laptop sao cho đúng 

Việc có nên sạc laptop qua đêm hay không bạn đã tìm thấy câu trả lời. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cần khẳng định rằng, sạc pin đúng cách là một việc làm vô cùng quan trọng. Sạc pin laptop có cần tắt máy không?

Có nên sạc laptop qua đêm
Có nên sạc laptop qua đêm

Sạc pin laptop hoàn toàn không cần tắt máy, tuy nhiên, điều quan trọng là thời gian bạn sạc pin như thế nào. Việc sạc pin qua đêm là hoàn toàn không nên vì nó sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng pin, chất lượng máy, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến người và tài sản.

Và để sạc pin laptop cho đúng, người dùng có thể lưu ý một số điểm sau:

– Hãy sử dụng bộ adapter gốc của máy, nếu bộ phận này bị hỏng, mất thì có thể thay thế bằng một linh kiện mới. Tuy nhiên, adapter mới phải là hàng chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng, là hàng chất lượng, được kiểm định rõ ràng.

– Sau khi laptop sử dụng gần hết pin, còn khoảng 15 – 20% mới nên cắm cục sạc. Và khi sạc được đầy 100% thì nên ngắt sạc ra. Nếu trường hợp thông báo dung lượng pin bị lỗi thì có thể tham khảo sạc laptop, cách sửa pin để khắc phục.

– Việc vừa cắm sạc pin vừa sử dụng laptop không gây ảnh hưởng nhiều nhưng tốt hơn hết nên tránh trường hợp này, hạn chế trường hợp máy nóng gây cháy nổ.

Có nên sạc laptop qua đêm
Có nên sạc laptop qua đêm

– Không nên bảo dưỡng pin quá mức bằng cách tháo pin không dùng vì nó “lợi bất cập hại”. Pin cũng giống như cơ thể người, nếu không vận động thì sức khỏe sẽ yếu đi. Không chỉ thế, nếu máy tính sử dụng mà không có pin sẽ cố thể gặp các sự cố về main, ổ cứng, đặc biệt là hiện tượng mất dữ liệu.

– Tiến hành sạc – xả pin theo định kì (1 – 2 tuần 1 lần).

Như vậy, bài viết chúng tôi đã giải quyết được 2 vấn đề là “có nên sạc laptop qua đêm” và hướng dẫn cách sạc pin laptop sao cho đúng. Hi vọng bài viết này giúp được người dùng có cách sử dụng máy tính hiệu quả nhất.