Có nên mua laptop gaming làm đồ họa được không?

Với công nghệ ngày càng phát triển thì việc cho một chiếc laptop thực hiện nhiều nhiệm vụ một lúc là có thể. Vậy có nên mua laptop gaming làm đồ họa không? Cùng tìm hiểu và có câu trả lời thỏa đáng ngay sau đây. 

Phân loại nhu cầu thiết kế đồ họa 

Để xem một chiếc máy tính có đáp ứng được nhu cầu thiết kế đồ họa thì bạn cần tìm hiểu rõ hơn về công việc này để từ đó cân nhắc có nên mua laptop gaming làm đồ họa hay không.

Thiết kế đồ họa 2D

Bạn hiểu thế nào là thiết kế đồ họa 2D chưa? Đó là công việc chỉnh sửa hình ảnh ra những tờ báo, tạp chí, hay hình ảnh quảng cáo hay những video đơn giản. Có thể điểm một số phần mềm phục vụ cho nhu cầu thiết kế đồ họa 2D bao gồm Photoshop, Indesign, Illustrator, Corel,… Công việc này không quá phức tạp và các bạn sinh viên hoặc người mới học thiết kế đồ họa có thể làm được. Một chiếc máy tính với cấu hình bình thường là có thể đáp ứng được nhu cầu công việc. 

có nên mua laptop gaming làm đồ họa

Thiết kế đồ họa 3D

Thiết kế 3D là sẽ có những công việc phức tạp hơn thiết kế 2D ví dụ như là: thiết kế mô hình nhà ở, công trình xây dựng, kiến trúc, thiết kế công nghiệp… Để làm được công việc này thì cần có phần mềm chuyên dụng để xử lý như: Photoshop, Maya, Blender, 3DMax, Cinema4d, Unity,… Để tải được các phần mềm này thì máy tính của bạn cần phải có cấu hình mạnh, CPU đủ lớn cũng như dung lượng ram phải tương xứng. 

Thiết kế đồ họa 4D

Thiết kế đồ họa 4D đòi hỏi sự phức tạp cũng như những phần mềm đồ họa nặng như After Effect, Premiere, Sony Vegas, Audition,… dùng để dựng phim, tạo nên các kỹ xảo trong điện ảnh. Những ứng dụng yêu cầu bộ xử lý của máy tính phải xử lý liên tục với nhiều thời gian, do đó để chạy tốt những phần mềm này máy tính của bạn cần được trang bị GPU, CPU dành riêng cho laptop đồ họa. 

Có nên mua laptop gaming làm đồ họa

Laptop gaming với cấu hình tầm trung thì vẫn có thể đảm nhiệm được với phần mềm 2D, 3D. Còn đối với công việc đồ họa chuyên dụng và cao cấp hơn, khó hơn với phần mềm 4D thì bạn cần lựa chọn laptop đồ họa chuẩn chỉnh để hiệu suất công việc cao hơn. 

có nên mua laptop gaming làm đồ họa
Có nên mua laptop gaming làm đồ họa

Như vậy có thể dùng laptop gaming làm công việc đồ họa nhưng cấu hình thì bạn phải lựa chọn sao cho phù hợp. Nhưng để tốt nhất thì bạn nên chọn đúng laptop để phục vụ chuyên sâu 1 chức năng sẽ tốt nhất. Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho riêng mình có nên mua laptop gaming làm đồ họa hay không. 

Chọn laptop gaming làm đồ họa

Bạn muốn một chiếc laptop vừa chơi game vừa làm đồ họa, tích hợp cả công việc lẫn giải trí nhưng bạn băn khoăn không biết phải lựa chọn theo tiêu chí nào. Sau đây là một vài kinh nghiệm chia sẻ của chúng tôi. 

CPU

Để chọn laptop làm đồ họa và chơi game thì bạn phải chọn một con chip mạnh mẽ để có thể tải được những phần mềm nặng. Thêm vào đó, bạn cần lựa chọn CPU đa luồng, có ít nhất 2 nhân hoạt động, cùng bộ nhớ đệm cao. Dung lượng của bộ nhớ đệm càng cao sẽ giúp hệ thống xử lý các thao tác thiết kế nhanh hơn, đặc biệt là 3D. 

có nên mua laptop gaming làm đồ họa
Chọn CPU cho laptop cho thiết kế đồ họa và chơi game

Có card đồ họa rời

Nếu chiếc laptop chỉ với nhiệm vụ chơi game và những công việc khác thì card màn hình Onboard vẫn có thể đáp ứng tốt nhu cầu. Nhưng laptop cho thiết kế đồ họa và chơi game thì nhất thiết nên sắm card màn hình rời. Khi có card màn hình rời sẽ giúp cho tác vụ  xử lý hình ảnh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nhưng nên chọn card màn hình rời như thế nào thì tốt? Chúng tôi khuyên bạn nên chọn card 128 bit, ram GDDR3 trở lên. Cụ thể, với những tựa game nặng và các phần mềm đồ họa phổ biến hiện nay đều có thể chạy tốt trên GTX 1050, GTX 1050 Ti hay mới hơn là GTX 1650.

Màn hình hiển thị sắc nét 

Dù chơi game hay làm công việc đồ họa thì đều rất cần một màn hình có độ sắc nét và hình ảnh chân thực nhất. Chất lượng hiển thị màn hình không chỉ giúp các game thủ có được trải nghiệm tốt nhất, mà nó còn giúp người dùng thiết kế có thể phản ánh chính xác chất lượng màu sắc ấn phẩm đồ họa của mình. 

Ram 8Gb và ổ cứng SSD 

Để một chiếc laptop vừa chơi game vừa là laptop dùng để thiết kế đồ họa thì ram đủ lớn thông thường dung lượng 8Gb, cùng ổ cứng SSD là hợp lý. Với ram như thế này bạn có thể vừa sử dụng phần mềm photoshop vừa chơi game mà máy vẫn “mượt mà”. 

có nên mua laptop gaming làm đồ họa
Ram 8Gb và ổ cứng SSD cho laptop gaming làm đồ họa

Khả năng tản nhiệt của máy

Laptop thiết kế đồ họa và chơi game thì tức là đều phải chạy nhiều phần mềm nặng với cường độ cao nên việc máy bị nóng là khó tránh. Cần phải có biện pháp cải thiện tình hình này. Và đây cũng là lưu ý cho người mua máy cần trang bị quạt tản nhiệt tốt hoặc là sắm thêm quạt tản nhiệt bên ngoài. 

Như vậy bạn đã có câu trả lời cho việc có nên mua laptop gaming làm đồ họa rồi đấy. Và nếu kết hợp cả hai thì nên chọn laptop cho thiết kế đồ họa và chơi game với những tiêu chí như thế nào. Nếu còn thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi 0983888742 để được tư vấn miễn phí nhé.