Chuột quang máy tính có đặc điểm gì?

Hiện nay trong giới công nghệ có vô vàn các loại chuột khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Chuột quang máy tính đang được thịnh hành trên thị trường và được nhiều người tin dùng. Cùng tìm hiểu xem chuột quang có gì đặc biệt nhé.

Chuột quang máy tính là gì? 

Chuột quang máy tính hoạt động dựa trên cảm biến quang học, tức là nó có một đèn chiếu và một camera nhỏ. Khi bạn di chuyển chuột thì ánh sáng ở đèn chiếu sẽ chiếu thẳng vào bề mặt này, camera sẽ chụp ảnh lại. Sau đó chuột quang sẽ tổng hợp và phân tích các bức ảnh một cách nhanh nhất để tìm ra hướng đi của chuột. 

chuột quang máy tính
Chuột quang máy tính là gì?

Ngoài chuột quang laptop thì còn phổ biến một số loại chuột máy tính khác như chuột bi, chuột laser. Nhưng chuột quang máy tính cho độ phân giải khá tốt đem tới độ chính xác và mượt mà với một điều kiện là được hoạt động trên chất liệu mặt phẳng hoặc các bàn di chuột chuyên dụng.

Hơn nữa, thông thường các chuột quang có trọng lượng khá nhẹ. Đây cũng là một điểm cộng của loại chuột máy tính này. 

Chỉ số DPI vô cùng cần thiết để góp phần đánh giá chất lượng con chuột. Nhưng không phải cứ cao là tốt. Vì còn tùy từng trường hợp sử dụng, tùy từng game mà bạn điều chỉnh DPI sao cho phù hợp. 

Nhược điểm của chuột quang chỉ có một yếu tố đó là sự kén chọn mặt phẳng làm việc. Một số chuột quang không sử dụng được trên mặt kính và những nơi gồ ghề, khó điều khiển.

So sánh chuột quang laptop và chuột laser

Dựa trên đặc tính của các loại chuột máy tính hiện nay mà chia ra làm hai loại là chuột quang và chuột laser. Sau đây là cách phân biệt hai loại này.

Sự khác biệt về công nghệ

Chuột quang laptop có chỉ số độ phân giải khoảng 3000DPI thấp hơn so với chuột laser phù hợp với công việc văn phòng, lướt web, chơi game hạng nhẹ. Chuột quang sử dụng công nghệ chiếu sáng là đèn Led và chỉ chiếu sáng phần bề mặt với mắt thường có thể dễ dàng nhìn thấy. Với công nghệ này nên giá cả chuột quang thường là giá thấp hơn chuột laser.

chuột quang máy tính
Chuột quang laptop và chuột laser khác biệt nhau về công nghệ

Chuột laser với chỉ số độ phân giải cao khoảng 6000-15000DPI nên tốc độ của chuột sẽ nhanh hơn và mượt mà hơn phù hợp cho giới game thủ chơi những game hạng nặng đòi hỏi độ chính xác cực cao. Sử dụng công nghệ chiếu sáng là tia laser cao cấp nên giá thành chuột laser sẽ cao hơn.

Sự khác biệt về bề mặt

Chuột quang hơi kén bề mặt làm việc. Một số chuột quang không sử dụng được trên mặt kính và những nơi gồ ghề, khó điều khiển, thường thì sử dụng trên tấm lót chuột đem đến hiệu quả cao. Khi sử dụng ở tốc độ chậm thì chuột quang cho người dùng cảm giác mọi thao tác khá mượt mà, tốc độ ổn định. 

Chuột laser có thể hoạt động ở mọi bề mặt vì có cảm biến laser quét sâu xuống dưới bề mặt. Chuột loại này nổi tiếng với tốc độ nhanh nên nếu hoạt động ở tốc độ chậm thì chuột bị lag, giật. Lưu ý khi dùng chuột máy tính loại này không nên tăng hoặc giảm tốc độ di chuột đột ngột sẽ khiến cho thao tác điều khiển không được chính xác.

Nhận biết chuột quang máy tính

Giữa thị trường rất chuột nhiều chuột máy tính, mà với nhiều người không phân biệt được đâu là loại chuột chính xác bạn cần mua thì chúng tôi mách bạn cách nhận biết chuột quang bằng mắt thường chỉ trong chốc lát. Khi cắm chuột quang vào máy tính thì bạn chỉ cần nhấc lên sẽ dễ dàng thấy chấm đèn Led đỏ bên trong. Chuột laser cũng có 1 lỗ nhỏ nhưng phải để ý mới thấy sáng.

chuột quang máy tính
Cách nhận biết chuột quang máy tính

Hoặc là bạn nên dành vài phút đọc kỹ thông số bên ngoài bao bì hoặc dưới đáy chuột thì nhà sản xuất sẽ ghi rõ đấy là loại chuột nào. Ví dụ, thông số DPI trên 3000, có tia hồng ngoại thì là chuột laser. Hoặc là một vài thông số khác để bạn có thể tự mình kiểm chứng khi đi mua.

Qua bài viết, hy vọng bạn có thêm kiến thức bổ ích về chuột quang máy tính và có thể tự tin chọn cho mình loại chuột phù hợp. Tại trung tâm laptop Đại Phong số 4-6 Lương Thế Vinh luôn là địa chỉ tin cậy cung cấp cho khách hàng nhiều chuột quang laptop nói riêng và chuột máy tính giá rẻ, chuột máy tính đẹp nói chung với chất lượng tốt nhất và dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình nhất.