Cách xử lí loa laptop nhỏ nhanh và hiệu quả nhất

Loa laptop nhỏ thực sự gây khó chịu cho người dùng đặc biệt là những người đam mê giải trí làm công việc liên quan đến chỉnh sửa âm thanh. Vậy tại sao loa laptop nghe nhỏ? Nguyên nhân nào dẫn đến việc khiến âm lượng của máy tính bị nhỏ để từ đó có cách giải quyết hợp lý. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cụ thể ở dưới đây nhé. 

Tại sao loa laptop nhỏ?

Loa là bộ phận quan trọng của máy tính, và khi loa laptop có vấn đề bạn phải xem nguyên nhân do đâu để có hướng giải quyết. Nhiều người chỉ nghĩ đơn giản loa laptop nhỏ thì tăng âm lên là xong. Nhưng nhiều khi, âm lượng ở mức cao nhất thì cũng không phát ra được tiếng bạn mong muốn.

 loa laptop nhỏ
Tại sao loa laptop nhỏ?

 

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là máy tính của bạn đã cũ, khiến các bộ phận trong máy và hệ thống loa đã kém đi rất nhiều, hoặc dùng lâu dẫn đến màng loa bị rách sẽ tạo ra loa laptop bị rè hoặc bị méo mó. Có thể do bụi bẩn bám vào màng loa gây nhiễu âm thanh. 

Nguyên nhân thứ 2 là do ngoại lực tác động khiến máy tính bị va đập hoặc rơi vỡ khiến cho linh kiện bị hư hỏng và đương nhiên loa sẽ bị ảnh hưởng. Do cả quá trình sử dụng của người dùng như không thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, vô tình đổ nước vào máy, máy chạy hết công suất bị nóng… cũng sẽ là những nhân tố góp phần khiến loa laptop nhỏ, loa hỏng.

Nguyên nhân nữa có thể là do cài đặt driver trong laptop bị lỗi. Mỗi lần sau khi cài lại windows thì có thể dẫn đến tình trạng mất âm thanh hoặc là loa laptop bị rè.

Khi loa laptop nhỏ quá phải làm gì?

Dù là loa laptop bị nhỏ win 10 hay loa laptop bị nhỏ win 7 thì ngay khi biết nguyên nhân khiến loa laptop nhỏ chúng ta cùng đi tìm cách giải quyết. Đây là cách sửa bạn có thể tự làm tại nhà trước khi phải mang đến cơ sở sửa chữa tốn kém nhiều chi phí.

 loa laptop nhỏ
Khi loa laptop nhỏ quá phải làm gì?

Điều đầu tiên có thể làm là khởi động lại máy tính ngay lập tức. Vì có thể do hệ điều hành windows xảy ra xung đột khiến laptop hoạt động không ổn định, bị lỗi khiến cho âm thanh bị mất hoặc bị nhỏ. Vì thế bạn thử cách này xem có cải thiện tình hình loa laptop nhỏ hay không. 

Bạn nên kiểm tra jack cắm tai nghe và dây cắm ra loa xem có vấn đề gì không. Nếu chỉ là lỏng hoặc bị tuột ra do đôi khi không để ý cũng có thể lắm chứ. Với cách này, bạn có thể kiểm tra cơ bản, nhanh gọn. Nếu không phải thì sẽ chuyển qua tìm hiểu cách xử lý khác chứ đừng vội vã mang ra cửa hàng.

Nếu hai cách trên đều chưa được thì bạn cần tải một bản driver mới, update lại driver âm thanh. Với thao tác này, bạn có thể hiểu đơn giản như là làm mới driver để hoạt động đúng với tính năng của nó. 

Click chuột phải vào biểu tượng My Computer ở góc trái rồi chọn thư mục Manager —> Computer Mannagerment —> Device manager—-> Tích chọn +

Click chuột phải vào High definition Audio device để thực hiện update driver —-> Browse my computer —> Let me pick from list device.

Khi làm xong các bước mà tình trạng loa laptop không được cải thiện thì lúc này bạn mới nghĩ đến việc mang ra hàng để sửa. Càng sớm khắc phục được tình trạng này càng tốt cho máy và giải tỏa được khó chịu trong khi dùng.  

Lưu ý để hạn chế việc loa laptop bị nhỏ

Thay vì đợi đến hỏng mới mang đi sửa thì “phòng bệnh” hơn “chữa bệnh”. Vì thế bạn nên bảo vệ chiếc laptop của mình để hạn chế tốn kém tiền vào việc sửa chữa và cũng không phải băn khoăn khó chịu tại sao loa laptop nhỏ.

loa laptop nhỏ
Lưu ý để hạn chế việc loa laptop bị nhỏ

Những công việc khá đơn giản như vệ sinh laptop định kỳ, lau chùi sạch sẽ máy tính, bảo dưỡng. Trong quá trình sử dụng nhẹ nhàng, hạn chế va đập. Nên sắm túi chống sốc để bảo vệ máy tính tối ưu nhất. Thêm nữa là nên sử dụng loa với công suất vừa phải, tránh mở hết mức trong thời gian dài sẽ dẫn đến loa rè và bị chập cháy.

Hy vọng bài viết có thể giúp bạn an tâm hơn để có cách khắc phục kịp thời khi gặp phải vấn đề loa laptop nhỏ. Lỗi này không quá khó có thể xử lý tại nhà nếu bạn kiên trì và làm theo hướng dẫn như trên. Chúc các bạn thành công.