3 cách xử lí hiệu quả khi chuột máy tính không chạy

Chuột máy tính không chạy (hay touchpad trên máy tính xách tay không hoạt động) là một trong những lỗi cơ bản khi sử dụng máy tính. Để xử lí tình trạng này, bài viết này tổng hợp 3 cách sửa lỗi tốt nhất giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Nguyên nhân khiến chuột máy tính không chạy

Touchpad trên laptop là một trong những bộ phận không thể thiếu, nó giúp điều khiển con chuột, cho các thao tác, hoạt động thực hiện trên máy tính được diễn ra nhanh chóng. Hiện nay nhiều người thường sử dụng chuột rời thay cho touchpad nên phần cấu tạo này ít được sử dụng hơn.

chuột laptop không chạy
Chuột máy tính không chạy do nhiều nguyên nhân khác nhau

Tuy nhiên, nếu chuột laptop không chạy thì vẫn gây nên sự khó chịu cho người dùng, nếu chẳng may người đó không sử dụng chuột ngoài, hoặc quên mang chuột rời theo bên mình thì việc hoạt động của touchpad là rất quan trọng.

Vì thế, sửa chuột trên máy tính cho hoạt động bình thường khi nó gặp vấn đề là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, để có thể sửa lỗi được thì việc tìm ra nguyên nhân gây ra hiện tượng chuột máy tính không chạy là rất quan trọng.

Theo các chuyên gia máy tính, thông thường, touchpad trên laptop không chạy, không hoạt động thường do nhiều lỗi khác nhau. Nhưng 3 lỗi thường xảy ra nhất và gây nên tình trạng chuột máy tính không chạy đó là:

– Laptop của bạn thiếu driver

– Hệ thống trong laptop bị xung đột với nhau

– Touchpad vô tình bị tắt đi mà bạn không hay biết.

3 cách xử lí touchpad trên laptop không chạy

Sửa lỗi touchpad trên laptop không hoạt động sẽ dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Các chuyên gia, đội ngũ kĩ thuật sẽ dựa vào nguyên nhân đó, tình trạng của máy mà đưa ra cách giải quyết tốt nhất. Dưới đây là 3 cách sửa lỗi chuột máy tính không chạy hiệu quả.

Kích hoạt lại Touchpad

chuột laptop không chạy
Kích hoạt Touchpad trong Mouse Properties

Đôi khi trong quá trình sử dụng máy bạn đã vô tình chạm vào nút vô hiệu hóa touchpad khiến con chuột không thể chạy, chẳng hạn như tăng độ sáng màn hình, điều chỉnh âm lượng qua phím chức năng,… Và để sửa lỗi bạn chỉ cần kích hoạt lại bàn phím bằng cách nhấn phím Fn và nhấn nút in biểu tượng bàn phím trên hàng phím F là được.

Ngoài ra, một số trường hợp, một số trình quản lí Device Manager không thể kích hoạt hoặc làm vô hiệu hóa toupad cũng khiến chuột máy tính không chạy. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần kích hoạt Touchpad trong Mouse Properties thông qua các bước sau:

Vào Control Panel >>> Mouse >>> chuyển sang thẻ Device Settings (nếu có) >>> nhấn chọn Enable >>> Ok.

Sửa lỗi xung đột driver và cập nhật driver

chuột laptop không chạy
Sửa lỗi chuột máy tính không chạy bằng cách cập nhật driver

Cũng như một chiếc chuột máy tính, touchpad cũng có driver riêng. Tuy nhiên, khi sử dụng có thể bạn đã gắn thêm chuột rời nên khiến driver trong máy bị xung đột với nhau dẫn đến chuột máy tính không chạy. Để sửa lỗi trong trường hợp này, bạn chỉ cần gỡ driver của chuột rời là xong.

Cách gỡ driver chuột rời: Vào My Computer >>> chọn Manage >>> Device Manager >>> Mice and other pointing devices >>> nhấn phải chuột và gỡ từng thiết bị có trong phần này.

Ngoài ra, khi người dùng nâng cấp hệ điều hành sẽ khiến chuột máy tính không chạy vì driver không tương thích, hoặc quá cũ. Để khắc phục thì bạn chỉ cần cập nhật lại driver cho hệ điều hành mới này là xong.

Cách cập nhật driver: Chuột phải My Computer >>> chọn Manage >>> Device Manager >>> Mice and other pointing devices >>> chuột phải vào tên của Touchpad >>> chọn Update Driver.

Vô hiệu hoá Tablet PC Input Services

chuột laptop không chạy
Vô hiệu hoá Tablet PC Input Services

Một cách sửa lỗi chuột máy tính không chạy rất hiệu quả nữa đó là tiến hành vô hiệu hóa Tablet PC Input Services. Rất có thể, touchpad trên laptop của bạn không hoạt động do xung đột chức năng bút cảm ứng (nguyên nhân vì hệ thống không nhận biết đâu là nguồn dữ liệu).

Để sửa lỗi trong trường hợp này, bạn chỉ cần tắt bút cảm ứng đi là xong. Các bước thực hiện như sau: nhấn tổ hợp Windows + R >>> nhập vào “services.msc” >>> Enter. Trong thẻ Services >>> tìm đến “TabletInputService” >>> chuột phải >>> chọn vô hiệu hoá.

Trên đây là 3 cách xử lí hiệu quả khi chuột máy tính không chạy. Để tìm hiểu rõ hơn về các biện pháp này, bạn có thể liên hệ tới trung tâm sửa chữa laptop Đại Phong tại số 12 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội để được tư vấn, giúp đỡ.