Pin laptop bị chai: Cách khôi phục và cải thiện hiệu năng cho pin

Hiện tượng pin laptop bị chai sau một thời gian sử dụng là hết sức bình thường. Pin bị chai làm ảnh hưởng đến tốc độ, tuổi thọ của máy, đôi khi khiến công việc của bạn bị gián đoạn. Thay vì vội “ném” nó đi, thì hãy thử tìm cách khôi phục, cải thiện hiệu năng cho pin xem như thế nào nhé!

Các loại pin laptop trên thị trường

pin laptop bị chai
Thị trường hiện nay có nhiều loại pin khác nhau

Trước khi tìm cách sửa pin laptop bị chai thì chúng ta cần tìm hiểu về những loại pin đang có trên thị trường hiện nay để xem chúng có thích hợp cho việc cải thiện không nhé. Hiện nay, thị trường có 3 loại pin chính: pin thay thế, pin còn zin và pin chính hãng.

Pin thay thế (Replace/ Rechargeable Battery): Loại pin xuất xứ từ Trung Quốc, có bán ở hầu hết các cửa hàng nhỏ lẻ. Đây cũng là loại pin laptop phổ biến nhất hiện nay. Vì không có nguồn gốc rõ ràng nên chất lượng của nó cũng không được đảm bảo. Chính vì thế, sử dụng loại pin này sẽ nhanh bị chai và khả năng khôi phục, cải thiện sẽ bị hạn chế.

– Pin “zin”: Loại pin có chất lượng tốt hơn so với pin thay thế, có thể sánh ngang với pin chính hãng. Loại pin này cũng phổ biến trên thị trường với giá khoảng hơn 1 triệu đồng.  Tuy nhiên, đây không phải là pin do những hãng sản xuất thiết bị công nghệ điện tử làm nên khả năng khôi phục, cải thiện khi pin laptop bị chai cũng hạn chế hơn.

– Pin chính hãng (Original Products): Loại pin tốt nhất, được sản xuất bởi các thương hiệu nổi tiếng như HP, Dell, Asus, Lenovo, IBM,… Do được sản xuất chính hãng nên chất lượng pin luôn đạt tiêu chuẩn nên không thường xảy ra hiện tượng pin laptop chai nhanh. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá lâu hiện tượng này vẫn xảy ra, trong khi việc mua sản phẩm không dễ như những dòng pin khác nên việc khôi phục, cải thiện pin sẽ được thực hiện.

2 cách sửa pin laptop bị chai đơn giản, hiệu quả

Khi pin laptop chai thì người dùng có thể sử dụng nhiều phương án khác nhau như: sửa chữa, vứt bỏ để thay pin mới, khôi phục, cải thiện hiệu năng pin. Với những quả pin được đánh giá chất lượng vẫn khá tốt, vẫn có thể cải thiện được thì không nên lãng phí. Thay vào đó hãy sử  dụng một trong hai cách sau để cải thiện hiệu năng của pin nhé.

Sử dụng tủ lạnh làm “đông cứng” pin

pin laptop bị chai
Để sửa lỗi pin laptop bị chai có thể thực hiện bằng cách đông cứng pin laptop

Đây là cách đơn giản nhất nhưng cũng hiệu quả nhất. Nó cho khả năng phục hồi hiệu năng của pin lên tới 60 – 80%. Đặc biệt, nếu thực hiện được với phương pháp này, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản khá khá đấy nhé.

Để khôi phục pin laptop bị chai bằng tủ lạnh, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tắt nguồn máy tính, tháo pin ra khỏi thiết bị một cách nhẹ nhàng.

Bước 2: Làm sạch pin bằng khăn mềm, khô, sau đó cuốn pin laptop vào trong tấm khăn sạch. Sau đó, để pin vào trong một túi kín (đảm bảo pin không bị thấm nước).

Bước 3: Đặt pin vào ngăn đá tủ lạnh trong 12 – 72 giờ.

Bước 4: Lấy pin ra khỏi tủ lạnh, rã đông pin trong khoảng 10 giờ, sau đó bỏ pin ra khỏi túi (chú ý, nếu túi bóng vẫn lạnh thì chưa nên bỏ pin ra vội, hãy tiếp tục rã đông đến khi đạt độ nóng như nhiệt độ trong phòng).

Bước 5: Tháo pin ra khỏi túi nhựa – mở khăn – lau sạch pin bằng khăn khô – lắp pin vào laptop (nhưng không bật nguồn máy) – sạc pin đến khi đầy.

Bước 6: Ngắt kết nối với bộ sạc – kiểm tra xem pin đã được nạp đầy chưa, nếu đầy tức là cách khôi phục pin laptop bị chai của bạn đã thành công.

Bước 7: Xả hết năng lượng pin – rồi lại sạc đầy – lại xả – thực hiện vài lần như thế để cảm nhận pin đã được phục hồi tốt hơn.

Thay thế cell pin

pin laptop bị chai
Thay cell pin cho laptop để sửa lỗi chai pin hiệu quả

Một biện pháp cải thiện hiệu năng của pin laptop hiệu quả nữa đó là thay thế cell pin (không phải thay pin laptop). Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng với những người có kiến thức nhất định về điện tử, đặc biệt là kiến thức về vỏ bọc máy tính.

Để sửa pin laptop bị chai trong trường hợp này, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tháo quả pin laptop bị chai trong máy

Bước 2: Sử dụng một con dao mỏng (hoặc tua-nơ-vít dẹt) để tách vỏ quả pin (cần thực hiện khéo léo để không chạm vào các mạch bên trong).

Bước 3: Tìm hiểu về cell pin đang dùng, các thông số của cell pin, các mối hàn để lắp đặt theo đúng trình tự.

Bước 4: Tìm mua cell pin tương thích tốt nhất để thay thế (có giá khoảng 60.000 – 90.000 đồng/viên thường và 100.000 – 150.000đ/ viên chính hãng).

Bước 5: Dùng một volt kế xả hết năng lượng của pin (nếu không sẽ có thể bị sốc điện).

Bước 6: Hàn các cell pin mới lại với nhau (cho chính xác) – đặt cell pin mới (đúng vị trí).

Bước 7: Xem lại các mối dây – dán chặt mối hàn bằng keo dính.

Kiểm tra lại một lần nữa xem các mối nối và dây điện đã được hàn chính xác vào các cực của điện áp hay chưa. Có thể sử dụng băng keo để dính chặt lại các mối hàn cho chắc chắn.

Bước 8: Lắp pin vào máy, cắm sạc như bình thường.

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn 2 cách cải thiện, khôi phục khi pin laptop bị chai. Nếu bạn đang gặp tình trạng pin chai khiến công việc bị gián đoạn, hãy thực hiện theo cách trên để cải thiện và tiết kiệm chi phí nhé. Chúc các bạn thành công!