Hướng dẫn 6 cách chọn card màn hình phù hợp với mainboard

Có được cách chọn card màn hình phù hợp với máy tính sẽ giúp bạn tìm được linh kiện hỗ trợ tốt nhất cho công việc. Làm thế nào để lựa chọn được một chiếc card màn hình ưng ý nhất? Đọc bài viết sau để tìm câu trả lời.

Tìm hiểu về số model card

cách chọn card màn hình
Chọn card màn hình là phải tìm hiểu về số model card

Số model (hay còn gọi tên card) là chỉ số xuất hiện ngay card, nằm dưới tên card. Số model gồm tên thương hiệu + con số nhà sản xuất đặt tên. Ví dụ: GeForce GTX 1080 GAMING Z 8G hay GeForce GTX 1070 GAMING Z.

Một sản phẩm với bộ vi xử lí mạnh mẽ sẽ mang đến sự yên tâm cho người sử dụng. Tuy nhiên, muốn chọn card màn hình phù hợp với main và tốt nhất, bạn nên cân nhắc đến sản phẩm thuộc thế hệ tiếp theo.

Cách chọn card màn hình qua băng thông bộ nhớ

Khi chọn card đồ họa đa số đều lựa chọn sản phẩm có bộ nhớ lớn vì nó không chỉ có dung lượng lớn mà nó còn cho tốc độ xử lí mạnh mẽ hơn. Chính vì thế, trong cách chọn card màn hình rời bạn hãy nhớ rằng, kích thước của sản phẩm không quan trọng bằng băng thông bộ nhớ.

Băng thông bộ nhớ sẽ phụ thuộc vào giá của card màn hình cũng như hiệu suất làm việc của nó. Tuy nhiên, bạn chỉ cần nhớ rằng, về mặt tốc độ, bộ nhớ GDDR5 cung cấp băng thông so với bộ nhớ DDR3. Hơn nữa, 1Gb GDDR5 sẽ thích hợp hơn là 4GB DDR3.

Khả năng tương thích của card đồ họa

cách chọn card màn hình
Chú ý đến khả năng tương thích với máy

Một trong những cách chọn card màn hình quan trọng nhất đó chính là chú ý vào khả năng tương thích với thiết bị của nó. Bạn cần nắm rõ kích thước của card đối với máy tính của mình.

Bộ nguồn của card đồ họa cũng quan trọng không kém, hãy xem máy bạn đang sử dụng có bao nhiêu lỗ cắm, và card đồ họa sẽ sử dụng chốt cắm nào. Điện áp bộ nguồn cũng quan trọng, nó có phù hợp với máy tính không, có cung cấp đủ điện không.

Cần lựa chọn bộ nguồn từ thương hiệu uy tín như Antec, Corsair, Seasonic vì được đánh giá đầu ra cao. Ngoài ra, nên lựa chọn bộ nguồn có số lượng dây cáp PCIe nhiều hơn so với card đồ họa cũ của máy.

Chú ý đến nền tảng

Với những chiếc máy tính chơi game thì card đồ họa là rất quan trọng, nhưng một chú ý trong cách chọn card màn hình bạn cần nhớ đó là nhận thức những hạn chế trong nền tảng của mình.

Giả sử, bạn đang sử dụng Celeron, Sempron, Pentium hay Athlon để chạy một CPU dual-core. Khi đó bạn cần biết, nó sẽ không thể theo kịp với các phần cứng đồ họa cao cấp. Vì thế, khi lựa chọn card đồ họa cũng không cần mua loại đắt tiền. Nếu muốn mua card cao cấp, hãy nâng cấp bộ vi xử lí trước để tránh rủi ro.

Hoặc, sự hiển thị của hình ảnh cũng là yếu tố quan trọng cần chú ý. Giả sử, nền tảng của bạn là một màn hình 1280×1024 sẽ không tương thích khi sử dụng card đắt tiền. Ngược lại, nếu hiển thị màn hình ghép là 1920×1080 thì một card đồ họa tầm trung cũng không phù hợp. Do đó, biết được cách lựa chọn card màn hình sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Không nhất thiết phải dùng hai card đồ họa

Bởi hai chưa chắc đã tốt hơn một. Ví dụ cụ thể nhé: AMD và Nvidia là hai hãng công nghệ nổi tiếng, cung cấp tính năng CrossFire (trên Radeon) và SLI (trên GeForce) liên kết card đồ họa để tăng hiệu suất. Tuy nhiên, đây chưa chắc đã phải là phương án tối ưu khi card thứ 2 không làm tăng hiệu suất quá nhiều (chỉ khoảng 25-50%) và có độ trễ nhất định. Không chỉ thế, nó còn tạo độ ồn cho máy.

Do đó, nếu được lựa chọn, hãy lựa chọn 1 card đồ họa có chất lượng tốt hơn là chọn 2 cùng 1 lúc. Duy nhất chỉ có sử dụng màn hình ghép 3 hay màn hình 4K sẽ đem lại hiệu quả cao hơn, nhưng tránh lắp đặt trên màn hình 1920x1080px.

Hệ thống làm mát như thế nào?

cách chọn card màn hình
Lựa chọn hệ thống làm mát

Một trong những cách chọn card màn hình tốt nhất đó là chú ý đến hệ thống làm mát. Card đồ họa là phụ kiện có chức năng xử lí hình ảnh, sử dụng năng lượng nhiều nên nhiệt độ tỏa ra sẽ rất nóng. Vì thế, lựa chọn loại card có chế độ làm mát tốt sẽ giúp hạ nhiệt từ đó tăng hiệu suất làm việc, tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

Nếu có dư dả về mặt tài chính, bạn có thể lựa chọn card có hệ thống làm mát cao cấp như DirectCU, Windforce, IceQ… Hệ thống làm mát này được thiết kế bên trong, làm mát bằng quạt thông gió nên không gây tiếng ồn.

Một card đồ họa có chế độ làm mát nhờ nguyên lí thoát khí nóng nhờ quạt thông gió sẽ thích hợp cho những chiếc máy cày game. Đặc biệt những dòng máy có nhiệt độ của CPU dưới 55 độ sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của card đồ họa cũng như của máy tính.

Hi vọng với 6 cách chọn card màn hình phù hợp với main trên đây sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp, ưng ý nhất. Nếu còn phân vân trong vấn đề này, hãy liên hệ tới laptop Đại Phong tại số 4-6 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội để được giúp đỡ.