Hướng dẫn cách cài card màn hình Nvidia trên máy tính của bạn

Card màn hình là phụ kiện không thể thiếu của một chiếc laptop, nó có vai trò làm tăng hiệu năng khi chơi game, xem phim, xử lí hình ảnh, video,…. Tuy nhiên, yếu tố quyết định đến hiệu suất của VGA chính là driver điều khiển. Vậy cách cài card màn hình như thế nào để nó có thể hoạt động được tốt nhất.

Tại sao phải cài card màn hình?

Cài card màn hình để VGA có thể hoạt động được
Cài card màn hình để VGA có thể hoạt động được

Driver là phần mềm hỗ trợ hệ điều hành của laptop giúp kiểm soát, điều khiển các hoạt động trong máy đơn giản và hiệu quả hơn. Bất cứ hoạt động nào gắn với máy tính đều phải cài đặt driver chẳng hạn như kết nối wifi, chuột, bàn phím, card màn hình.

Từ đó có thể thấy, cài card màn hình vô cùng quan trọng vì nó sẽ quyết định được việc lắp đặt card có hoạt động được hay không. Đặc biệt, sau mỗi lần cho chạy lại hệ điều hành hoặc update phiên bản mới thì sẽ phải cài đặt lại driver card đồ họa nếu không bộ phận này sẽ không sử dụng được. Cách cài card màn hình như thế nào thì hãy đọc phần tiếp theo nhé.

Cách cài card màn hình đơn giản, hiệu quả

Đọc kĩ phần hướng dẫn cài đặt card màn hình nvidia dưới đây bạn sẽ biết phải làm gì để tính năng này hoạt động. Đầu tiên, cần xác định card màn hình trên laptop thuộc loại nào, là onboard hay card rời.

Cách cài carf màn hình
Cài card màn hình có nhiều cách khác nhau

Bạn có thể nhìn vào phần giới thiệu trên thiết bị để xác định nhãn hiệu của máy để có thể xác định cách cài đặt. Giả sử, laptop bạn đang dùng có card màn hình intel dòng D Graphics 3000. Đây là dòng đơn giản, dễ nâng cấp. Bạn chỉ cần thực hiện theo một trong ba cách cài card màn hình sau:

Cách thứ nhất

– Nhét đĩa driver vào ổ, lúc này file autorun sẽ chạy

– Hãy làm theo hướng dẫn chạy trên màn hình

Cần lưu ý, đang muốn cài driver card màn hình nên phải tìm đến dòng có chữ VGA của intel. Sau đó, bấm nút Install để có thể cài đặt.

Cách thứ hai

Cách cài card màn hình này đơn giản hơn, bạn không cần cài đặt gì hết, chỉ cần làm theo các bước sau:

Mở Device Manager >>> chọn Display adapters >>> chuột phải lên VGA >>> chọn Update Driver Software >>> chọn  Browse my computer (nếu máy có kết nối internet thì chọn Search automatically) >>> cửa sổ hiển thị, chọn Let me pick >>> trỏ đến Driver trong máy hoặc đĩa.

Tiếp đó, chọn Have disk >>> bấm Browse đến thư mục driver VGA (thường có dạng đường dẫn G:\AutoRun\DRV\Intel Intel VGA UMA\MOD01D00DG000H000V (thư mục được đặt tên là Driver DRV).

Cách thứ ba

Cài đặt card màn hình nvidia nếu đang ở màn hình chọn đường dẫn  bạn cũng có thể lựa chọn cách thứ ba như sau:

Browse đến thư mục Driver chung >>> lúc này, Windows sẽ tự tìm và phát hiện ra driver thích hợp >>> hệ thống sẽ có thông báo driver VGA đã được cài đặt thành công.

Cách cài đặt card màn hình rời

cách cài card màn hình
Với VGA rời cũng có cách cài driver giống như card onboard

Nếu đã chắc chắn laptop có lắp được card màn hình rời không thì làm thế nào để cài đặt được driver cho nó. Theo các chuyên gia máy tính, về bản chất thì dù là laptop sử dụng vga rời hay onboard cũng đều phải cài đặt driver.

cách cài card màn hình rời cũng như cách cài driver vga như tên. Hoặc nếu muốn chắc chắn hơn nữa thì bạn hãy download driver phiên bản mới nhất từ trang chủ của các hãng card để thực hiện nhanh hơn, hiệu quả hơn. Điều quan trọng, cần nhập đúng số seris và model của các loại vga này và tìm theo hệ điều hành đúng chuẩn (32 hay 64 bit) là ok.

Tóm lại, nắm bắt được cách cài card màn hình sẽ giúp bạn tối ưu được công việc để sử dụng vga vào xử lí đồ họa, chơi game, xem video được tốt hơn. Nếu đọc bài viết này mà bạn vẫn phân vân chưa biết thực hiện thế nào, hãy mang máy tới trung tâm sửa chữa laptop Đại Phong tại số 12 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội để được trợ giúp.