Thông tin về card màn hình và cách bật card onboard như thế nào?

Như các bạn đã biết card onboard là bộ phận cố định trong mỗi máy tính. Muốn bộ phận này hoạt động thì phải kích hoạt nhưng cách bật card onboard như thế nào không phải bạn nào cũng biết. Bài viết sau sẽ chia sẻ rõ hơn khái niệm card onboard là gì và chỉ dẫn cho các bạn cách bật vô cùng đơn giản và nhanh gọn. 

Card màn hình onboard là gì?

Nếu bạn tìm bộ phận xử lý chuyên biệt về hình ảnh như độ pixel, độ tương phản, chỉnh màu sắc thì card màn hình là cái tên được gọi lên. Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa hay  card VGA cũng vậy. 

cách bật card onboard
Card màn hình onboard là gì?

Card màn hình sẽ quyết định hình ảnh hiển thị mà các bạn nhìn thấy là xấu hay đẹp. Hầu như hiện nay tất cả các máy tính, laptop trang bị card màn hình onboard.

Nói đến card màn hình thì thường có hai loại là card màn hình onboard và card rời. Nhưng ở bài viết này chúng ta đi sâu tìm hiểu kĩ về card onboard. 

Vậy onboard là gì? khác gì card rời? là những câu hỏi nhiều người còn băn khoăn mà chưa tìm được câu trả lời chính xác. Cụ thể chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu thêm ngay sau đây. 

Card onboard được tích hợp vào CPU kết hợp cùng với ram để xử lý hình ảnh tốt hơn. Vì thế việc xử lý đồ họa của onboard không bằng card rời về cấp độ. Nhưng giá thành của onboard lại được đánh giá là rẻ hơn nhiều giúp bạn tiết kiệm một khoản đáng kể. Hiện nay thì với công nghệ có nhiều cải tiến thì card Onboard đã có những tiến bộ vượt bậc, có thể xử lý đồ họa cơ bản cũng như chơi game 3D.

Card màn hình onboard phù hợp với đối tượng người dùng phổ thông làm công việc như soạn thảo văn bản, công việc văn phòng, chơi game đơn giản, lướt web, xem phim, photoshop cơ bản… Những công việc trên card màn hình onboard có thể đảm nhiệm tốt.

Nếu bạn cần xử lý tốt hơn về đồ họa, dựng phim, video, photoshop cao cấp hay game hạng nặng thì có lẽ card màn hình onboard không còn đủ sức đáp ứng. Lúc này thì card rời là sự lựa chọn hợp lý hơn.

Cách nhận biết máy tính sử dụng card onboard hay card rời?

Có một chiếc máy tính xuất hiện trước mặt và bạn muốn biết xem máy đó dùng card onboard hay card rời. Có một vài cách để bạn có thể thao tác kiểm tra ngay lập tức. Đây cũng là một số kiến thức cơ bản mà khi sử dụng máy tính bạn nên biết. 

Ví dụ là một chiếc máy tính bàn thì có thể nhìn vào vị trí cắm dây VGA. Nếu dây VGA cắm vào card rời thì tức là máy tính đang sử dụng card rời. Nếu không cắm thì chắc chắn là card onboard.

cách bật card onboard
Cách nhận biết máy tính sử dụng card onboard hay card rời?

Còn nếu là một chiếc laptop thì cũng đơn giản. Ngay từ bên ngoài, hiện nay  các nhà sản xuất có dán tem card màn hình lên trên máy, bạn có thể nhận ra ngay. Cách nữa là bạn nhấn phải chuột vào màn hình Desktop để kiểm tra. Nếu hiện ra một Graphics Properties và Graphics Options thì là laptop đang dùng card onboard. Nếu hiện ra Catalyst(™) Control Center thì là sử dụng card rời. 

Vậy với trường hợp máy tính chỉ sử dụng card onboard thì cách bật card onboard sẽ như thế nào? Đây có lẽ cũng là thông tin nhiều người chưa từng biết đến.

Còn có trường hợp máy tính vừa sử dụng cả hai loại  card trên. Tùy vào chương trình đang hoạt động trên máy tính của bạn thì tự động máy tính sẽ nhận diện và chuyển sang sử dụng loại card màn hình phù hợp.

Cách bật card onboard đơn giản, nhanh chóng

Click chuột phải vào My Computer —> Chọn Manage —> chọn Device manager —> bên phải click vào Display adapters —> Chọn card onboard —> Chọn Enable device. Nếu thường với các máy dùng Core i thì chọn Intel UHD Graphics rồi Enable device.

cách bật card onboard

Cách bật card onboard không quá phức tạp phải không các bạn? Hầu như ai cũng có thể làm được. Còn cách tắt card onboard thì cũng làm như theo các bước trên nhưng đến phần chọn card onboard thì ấn vào Disable device thay cho Enable device.

Hy vọng bài viết này có ích cho bạn. Với những cuộc thảo luận của mọi người về cách bật card onboard hay card onboard là gì thì bạn đã có thông tin để thảo luận rồi đấy. Nếu bạn cần một chiếc máy tính có card onboard “xịn xò” thì hãy trao đổi kỹ với người bán khi mua nhé.