Khi bàn phím laptop không nhận phải làm sao?

Bàn phím laptop không nhận là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng laptop, máy tính để bàn. Tuy nhiên, đây là những lỗi cơ bản, có thể dễ dàng khắc phục mà không nhất thiết phải mang ra cửa hàng. Dưới đây là 5 cách khắc phục máy không nhận bàn phím, chuột hiệu quả.

Khởi động lại máy tính

bàn phím laptop không nhận
Khi bàn phím laptop không nhận hãy khởi động lại máy

Khi mở máy tính mà gặp phải hiện tượng không nhận bàn phím laptop thì cách đơn giản nhất để sửa lỗi đó là khởi động lại máy tính. Việc khởi động máy này có thể giúp bạn đưa máy về trạng thái ổn định ban đầu, tránh xung đột giữa các phần mềm trong laptop.

Không chỉ là lỗi bàn phím laptop không nhận mà khi máy tính gặp bất cứ hiện tượng gì, việc đầu tiên bạn nên làm đó là khởi động lại máy. Nếu phương pháp này không mang đến hiệu quả thì mới nghĩ đến những biện pháp tiếp theo.

Thiết lập driver bàn phím phiên bản mới

Một trong những nguyên nhân khiến bàn phím laptop không nhận đó là trong máy chưa có driver hoặc driver bàn phím đã quá cũ khiến các phần mềm trong đó bị xung đột. Vì vậy, cách tốt nhất để sửa lỗi lúc này đó là thiết lập lại driver bàn phím cho laptop của bạn.

Cách thiết lập driver bàn phím cho laptop rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

– Cần sử dụng bàn phím ảo để thiết lập vì bàn phím laptop đang bị lỗi

– Đầu tiên, tại cửa sổ run trên màn hình, hãy nhập mã lệnh devmgmt.msc  >>> Ok

– Chọn đến Device Manager >>> chọn Keyboards >>> Standard PS/2 Keyboards >>> chuột phải chọn Update Driver Software.

– Chọn đến Search automatically for updated driver software (hoặc vào thẻ Action chọn Scan for hardware changes) để yêu cầu tìm driver phiên bản mới.

Sửa lỗi bàn phím laptop không nhận bằng cách kiểm tra lại cổng kết nối

bàn phím laptop không nhận
Kiểm tra lại cổng kết nối với bàn phím bluetooth

Đôi khi, bàn phím laptop không nhận chỉ vì nguyên nhân đơn giản đó là cổng kết nối bị lỏng hoặc có vấn đề gì đó như bị han gỉ do lâu ngày không sử dụng, bị ẩm ướt… Đặc biệt là với những trường hợp sử dụng bàn phím rời.

Cách sửa lỗi bàn phím laptop không nhận tốt nhất lúc này đó là hãy rút ổ cắm bàn phím ra và vệ sinh lại. Hãy thực hiện kiểm tra bằng cách cắm bàn phím vào một cổng kết nối khác để xem tình hình kết nối có được cải thiện không, vệ sinh cổng kết nối đã được rút ra và thử lại lần nữa.

Không nhận bàn phím laptop lo lỗi phần cứng

Nếu đã thử 3 cách trên mà tình trạng bàn phím laptop không nhận vẫn diễn ra thì rất có khả năng máy tính của bạn bị lỗi phần cứng. Một số nguyên nhân có thể dẫn tới hiện tượng này như kết nối bàn phím với mainboard bị đứt, hỏng bàn phím,…

Nếu là nguyên nhân này thì việc sửa chữa tại nhà là khó khăn, nhất là với những người không có am hiểu về máy tính. Vì thế, cách giải quyết tốt nhất đó là mang thiết bị ra trung tâm bảo hành, cửa hàng sửa chữa máy tính để được đội ngũ kĩ thuật trợ giúp. Trường hợp dây kết nối bị đứt có thể sẽ phải thay dây mới hoặc cần thiết thì thay bàn phím laptop mới.

Bàn phím laptop không nhận do virus

bàn phím laptop không nhận
Nhiễm virus cũng là nguyên nhân khiến bàn phím laptop không nhận

Một trong những nguyên nhân khiến bàn phím laptop không nhận đó là thiết bị của bạn bị nhiễm virus khiến các phần mềm xung đột. Đây là nguyên nhân ít xảy ra nhưng nó sẽ khiến máy tính của bạn không chỉ gặp lỗi về kết nối bàn phím mà còn ảnh hưởng tới nhiều bộ phận khác của máy.

Chính vì thế, để sửa lỗi bàn phím laptop không nhận vì nhiễm virus thì điều quan trọng nhất là cần cài đặt phần mềm diệt virus cho máy. Nếu trong máy đã có phần mềm này thì đặt ở chế độ phần mềm chạy để có thể loại bỏ những 

Máy tính bị virus cũng là một nguyên nhân khá phổ biến, khi mà nó có thể chặn kết nối hoặc phần mềm độc hại trên máy.

Trên đây là 5 cách giải quyết khi gặp tình trạng bàn phím laptop không nhận đơn giản và hiệu quả. Nếu bạn là người không am hiểu nhiều về máy tính, không thể tự thực hiện những biện pháp này tại nhà, hãy mang thiết bị của bạn đến laptop Đại Phong tại số 12 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội để được trợ giúp.