Bàn phím laptop bị liệt hoàn toàn thì phải làm sao?

Bạn đã bao giờ gặp phải trường hợp bàn phím laptop bị liệt hoàn toàn chưa? Và tôi chắc bạn sẽ rất lo lắng vì không biết cách xử lý thế nào. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé.

Nguyên nhân khiến bàn phím laptop bị liệt hoàn toàn

Bỗng một ngày bạn mở máy tính lên mà bàn phím laptop tự nhiên bị liệt chắc chắn sẽ gây ra sự lo lắng và khó hiểu. Bàn phím laptop liệt có thể đơn giản là do chất lượng bàn phím không tốt hoặc do đã sử dụng trong một thời gian dài không được bảo dưỡng, vệ sinh khiến cho các linh kiện bên trong bàn phím bị hỏng. 

bàn phím laptop bị liệt hoàn toàn
Nguyên nhân khiến bàn phím laptop bị liệt hoàn toàn

Bạn có thể tưởng tượng ra những bụi bẩn nhỏ tí xíu lại có sức công phá rất lớn đối với toàn bộ máy tính chứ không riêng gì bàn phím. Từ việc bị liệt một số nút đến bàn phím laptop bị liệt hoàn toàn rồi hỏng toàn bộ sẽ gây cản trở cho công việc của bạn cũng như gây tốn kém chi phí sửa chữa.

Ngoài ra, còn là do ý thức của người dùng trong quá trình sử dụng như là: vô tình đổ nước, làm rơi đồ ăn khiến cho bàn phím laptop tự nhiên bị liệt. Lỗi này rất phổ biến nhưng nhiều khách hàng vô tình không biết và coi thường nó.

Những nguyên nhân khác khiến bàn phím bị hỏng nặng hơn liên quan đến main, lỗi phần mềm hay driver, hoặc các linh kiện bên trong thì bạn không nên can thiệp vào khi không có chuyên môn. Những lỗi này cũng gây bàn phím máy tính laptop bị liệt nhưng nên mang ra ngoài hàng để xử lý. 

Cách khắc phục bàn phím máy tính laptop bị liệt hoàn toàn 

Với cách khắc phục bàn phím laptop liệt hoàn toàn với nguyên nhân do khách quan thì có thể cậy từng nút lên để vệ sinh hoặc là tháo toàn bộ cả bàn phím lên để vệ sinh. 

bàn phím laptop bị liệt hoàn toàn
Cách khắc phục bàn phím máy tính laptop bị liệt hoàn toàn

Có thể dùng dụng cụ  chuyên dụng được bán rất nhiều trên thị trường hoăc dùng chổi, tăm bông, cồn , khăn khô để thao tác. Lưu ý thao tác vệ sinh nhẹ nhàng, cẩn thận và tránh để bàn phím bị ẩm ướt. 

Nếu đã hoàn thành xong bước vệ sinh mà không cải thiện tình hình thì bạn tiến tới kiểm tra lỗi có thể do driver. Đầu tiên bạn xóa driver lỗi đi. Tắt toàn bộ hệ thống kết nối với bên ngoài như Bluetooth hoặc Wifi đi. Sau đó tắt máy, tiến hành nâng cấp hoặc cài lại phần mềm driver. Khởi động lại máy tính, và thử gõ xem bàn phím đã sử dụng được chưa.

Nếu xác định bàn phím laptop bị liệt hoàn toàn là do một virus nào đó làm hỏng thì công việc khá đơn giản. Nếu bạn đã có phần mềm diệt virus trên máy hãy chạy ngay nó.

Nếu chưa có thì phải cài đặt ngay phần mềm diệt virus chất lượng. Sau đó reset lại máy tính rồi quay lại kiểm tra. Lưu ý, là virus bạn xử lý ngay nếu không muốn hỏng hóc một số thiết bị và mất hết dữ liệu.

Nếu hiện tượng bàn phím máy tính laptop bị liệt hoàn toàn vẫn còn hiện hữu thì bạn buộc phải  mang tới trung tâm uy tín để nhờ thợ kỹ thuật có chuyên môn can thiệp và có biện pháp xử lý có thể phải thay bàn phím laptop.

Lưu ý hạn chế bàn phím laptop bị liệt hoàn toàn

Để bàn phím laptop liệt là điều không mong muốn khi sử dụng máy tính, vì vậy sau đây là một vài lời khuyên cho bạn để tránh được những lỗi không đáng tiếc này.

bàn phím laptop bị liệt hoàn toàn
Lưu ý hạn chế bàn phím laptop bị liệt hoàn toàn

– Làm việc với máy tính ở những nơi khô ráo, giữ máy tính xa chỗ có nước. Nếu chẳng may bị đổ nước phải vệ sinh, lau chùi thật khô

– Nên vệ sinh máy tính, bàn phím định kỳ bằng dụng cụ chuyên dụng để bụi bẩn không còn là tác nhân gây hại cho các linh kiện. Nếu có điều kiện nên mua miếng dán bàn phím để bảo vệ các nút phím tốt hơn.

– Nên sử dụng túi chống sốc để hạn chế ngoại lực tác động hoặc vô tình làm rơi gây hỏng hóc bàn phím cũng như các linh kiện.

Qua đây bạn đã có thêm kiến thức hỗ trợ khi chẳng may gặp phải tình trạng bàn phím laptop bị liệt hoàn toàn. Nếu không tự khắc phục được hãy mang tới trung tâm sửa chữa laptop Đại Phong số 12 Lương Thế Vinh để được hỗ trợ tốt nhất với mức giá rẻ nhất.